Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

SỨC MẠNH CỦA SỰ KHÍCH LỆ

by Trainer Dang Tuan Tien
Đây là tên một cuốn sách mà tôi rất thích của tiến sĩ Ken Blanchard – một trong những tác giả về những đầu sách truyền động lực nổi tiếng trên thế giới.
Trong cuốn “Sức mạnh của sự khích lệ”, ông kể về nhân vật Wes Kingsley, trong một lần đi công viên Thế giới Đại dương và phấn khích khi chứng kiến màn biểu diễn ngoạn mục của những chú cá voi.
Cá voi vốn là một trong những loài cá săn mồi hung tợn nhất đại dương, thế mà, ở đây chúng vui vẻ vẫy vẫy vi lưng chào khán giả, và để mặc cho các nhân viên huấn luyện cỡi trên lưng. Những cái đuôi khổng lồ rẽ nước, rồi hàng loạt các cú nhảy điêu luyện của chúng. Tất cả khán giả rất thích thú với những màn trình diễn của chúng, vẻ mặt của họ rạng ngời và mãn nguyện.
Wes như bị mê hoặc bởi những màn trình diễn ấn tượng của các chú cá voi. Cuối buổi diễn, anh tìm cách bắt chuyện với huấn luyện viên.
Sau khi tự giới thiệu, Wes nói: “Tôi không có ý làm phiền anh, nhưng tôi thật sự muốn biết làm cách nào anh có được màn biểu diễn tuyệt vời đến thế với những con vật vốn rất hung dữ này?”
Tôi là Dave Yardley – người huấn luyện tự giới thiệu rồi kể:
“Chú cá Shamu khổng lồ chính là thầy của tôi, nó đã dạy cho chúng tôi biết cách làm việc với đồng loại của chúng. Điều đầu tiên mà nó dạy tôi là CHỚ NÊN CHỌC GIẬN nó, điều thứ hai là LÒNG KIÊN NHẪN. Chúng tôi tìm hiểu sở thích của từng chú cá, rồi nhảy xuống nước chơi đùa với chúng cho đến khi chúng thân thiện và TIN TƯỞNG chúng tôi, nghĩa là chúng tôi đã hoàn toàn thuyết phục được chúng.
Chúng tôi chỉ tập trung vào những KHÍA CẠNH TÍCH CỰC, thưởng cho chúng mỗi khi chúng thực hiện tốt yêu cầu của chúng tôi. Khi chúng không thực hiện hay làm không đúng với yêu cầu thì chúng tôi bỏ qua và lập tức chuyển hướng chú ý của cá voi đến những điều mà chúng thích thú và thực hiện tốt, rồi chúng tôi quan sát xem chúng có thực hiện đúng phần nào điều chúng tôi mong đợi hay không để khen thưởng. Nghĩa là không áp dụng hình phạt để ép chúng luyện tập.”
🎯 Đã bao giờ chúng ta, trong vai trò leader, tập trung vào những điều mà nhân viên thích thú, khích lệ họ với tinh thần tích cực? Hay chỉ chăm chăm vào những kết quả tồi và làm sụt giảm tinh thần nhân viên?
Hãy nhớ, nhân viên của bạn cũng như những chú cá voi, họ có thể làm được những điều vĩ đại và lớn lao hơn bạn nghĩ nếu họ có cảm hứng và thích thú với những gì được bạn giao cho.
Một người lãnh đạo tuyệt vời cũng thế, họ đồng thời đóng vai trò như một huấn luyện viên có khả năng truyền cảm hứng cực tốt để nhân viên bứt phá và làm được những điều lớn lao hơn, với tinh thần đầy đam mê và nhiệt huyết.
Để tải ebook “Sức mạnh của sự khích lệ” và nhiều tài liệu khác, chào mừng bạn đến với VSC – Cộng đồng học viên trên Zalo để phát triển bản thân mỗi ngày: https://zalo.me/g/klzlxa194

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận