Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

CÔNG NGHỆ SỐ CÓ ĐANG KHIẾN MỌI NGƯỜI DẦN XA NHAU HƠN?

by Trainer Dang Tuan Tien
💥 Xã hội ngày càng hiện đại, khoa học công nghệ càng phát triển, kèm theo đó là sự bùng nổ của mạng internet 🌍 hay mạng xã hội. Tôi không phủ nhận rằng trên thực tế, mạng xã hội cũng có cái hay của nó. Đặc biệt trong thời điểm dịch COVID vẫn còn đang diễn biến phức tạp, thì công nghệ là giải pháp “cứu cánh” được rất nhiều người lựa chọn.
👭 Sự phát triển của công nghệ giúp ta tìm kiếm được bạn bè cũ sau bao năm trời xa cách, giúp ta có thể nhìn thấy được người thân, bạn bè cách xa cả nghìn km, thậm chí là cả một vòng trái đất.
🥰 Đặc biệt khi xã hội đang dãn cách, mọi người hạn chế tiếp xúc với nhau. Công nghệ giúp rút ngắn khoảng cách, gắn kết yêu thương. Một chiếc điện thoại, một cái laptop có kết nối mạng. Ấy vậy thôi mà ta có thể trò chuyện mấy giờ liền, nhìn thấy mặt nhau, chia sẻ những bức ảnh, những câu chuyện qua các mạng xã hội.
🏢 Với các doanh nghiệp trong thời buổi dịch bệnh, bản chất của công việc đã được chuyển đổi dần bằng việc áp dụng công nghệ số. Làm việc từ xa, làm tại nhà, kết nối trao đổi qua các ứng dụng như Google Meet, Zoom, Zalo,… thay vì gặp mặt trực tiếp.
🔰 Trong phòng chống dịch Covid-19, người dân vẫn có thể khai báo y tế online mà không cần ra khỏi nhà. Thông qua các ứng dụng như Bluezone hoặc cổng thông tin của Bộ Y Tế.
🛒 Trong tiêu dùng hằng ngày, thay vì chúng ta phải ra chợ, siêu thị mua các nhu yếu phẩm dễ lây lan dịch bệnh. Hiện nay chúng ta có thể đặt mua hàng tại nhà qua các trang web hay app của các siêu thị hay sàn thương mại điện tử để được giao hàng tận nơi.
📝 Trong học tập, dịch Covid-19 khiến học sinh, sinh viên không thể đến trường, chúng ta vẫn có thể học online một cách hiệu quả. Điều này khiến việc học tập sẽ không bị đình trệ và kịp tiến độ.
🤹 Trong dịch vụ giải trí, sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng, mệt mỏi. Nhờ có công nghệ mà chúng ta có thể thưởng thức một bộ film hay, chơi một trò chơi để giúp thư giãn, giảm stress hơn.
📳 Mạng xã hội giúp ta có thể truy cập và nắm bắt tin tức một cách nhanh nhất. Không hiểu gì, không biết gì, chỉ cần lên mạng gõ vài chữ, đợi vài giây là hiện ra hàng loạt kết quả tìm kiếm. Cái gì đang là “Hot trends”, những xu thế mới nhất, những câu chuyện gây sốt, tình hình trong nước ngày hôm nay, tin tức thế giới,… Tất tần tật mọi thứ!
🤔 Nhưng thực tế đáng buồn là sự phát triển của công nghệ lại khiến con người ngày càng… CÔ ĐƠN. Mà theo như cách nói của mọi người là càng HIỆN ĐẠI, càng …HẠI ĐIỆN! Ờ thì cũng có một phần đúng là… hao điện thật, nhưng cái chính mà tôi muốn nói đến là sự xa cách về mặt tâm hồn.
Những lời chào, những câu nói, lời chúc mừng sinh nhật 🎂 chủ yếu được thực hiện qua… mạng!
Những lần hẹn hò, tụ tập với đám bạn kết thúc chóng vánh bằng những bức hình chớp nhoáng. Gặp nhau, nhưng mỗi đứa mỗi cái điện thoại, trò chuyện vài ba câu, chủ yếu gặp nhau là để… chụp hình khoe lên mạng. Chỉ vậy thôi!
Tôi không đánh giá điều đó đúng hay sai. Mỗi người có một cách thể hiện tình cảm khác nhau. Không phải cứ gặp mặt, phải “dính” lấy nhau thì gọi là thân thiết.
👉 Chỉ là, hãy nhớ rằng: Công nghệ, mạng xã hội chỉ là một công cụ, không phải là cách để thể hiện, để thay thế cho cảm xúc. Đừng để công nghệ cướp lấy thời gian, cướp lấy sự gắn kết dành cho nhau, bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận