Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

NGHỆ THUẬT TỪ CHỐI KHÉO TRONG GIAO TIẾP

by Trainer Dang Tuan Tien

🎯 Trong giao tiếp, tôn trọng người khác là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, sự tôn trọng không đồng nghĩa với việc luôn đồng tình với những điều người khác nói và “SAY YES” khi người khác cần giúp đỡ mặc dù mình đang trong tình trạng quá tải. Có những lúc, hãy học cách nói “Không” nếu không đáp ứng được.
🤔 Vậy làm thế nào để từ chối khéo mà không gây mất thiện cảm với đối phương?
🔰 Trước tiên, bạn cần hiểu rõ khả năng của chính mình. Việc nhận lời giúp đỡ người khác trong khi mình hoàn toàn không hiểu, không biết, hoặc không có đủ thời gian sẽ vô tình tạo áp lực cho chính bản thân bạn. Đừng quá cả nể mà sẵn sàng đồng ý những lời đề nghị mà thậm chí bạn vẫn đang mơ hồ về cách thức giải quyết vấn đề.
💥 Lưu ý, tuyệt đối đừng nói “Không” ngay lập tức khi nhận được lời đề nghị từ người khác.
Bạn có thể học nghệ thuật từ chối khéo bằng những cách đơn giản sau:
✅ Giải thích giới hạn về khả năng giải quyết: Nếu việc này trái với chuyên ngành của bạn – hoặc bạn không đủ khả năng giải quyết, hãy mạnh dạn từ chối! Đừng chỉ vì ngại hay thích “ôm việc” vào người mà chấp nhận. Bởi điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến người đã tin tưởng, cần đến sự giúp đỡ của bạn. Và chính bản thân bạn cũng phải đau đầu tìm cách ứng phó.
✅ Giải thích giới hạn về thời gian, khối lượng công việc: Hãy giải thích rằng hiện tại bạn có quá nhiều việc phải làm, nếu nhận lời thì sẽ bị trì hoãn công việc. Đồng thời cũng không thể toàn tâm toàn ý giúp đỡ cho việc đó đạt được trạng thái, kết quả tốt nhất.
✅ Giới thiệu sang một người khác: Từ chối nhẹ nhàng hơn bằng cách giới thiệu với đối phương một người có thể giúp đỡ họ.
✅ Trì hoãn thời gian: Hãy cho đối phương biết rằng bạn rất sẵn lòng giúp đỡ nhưng không phải là bây giờ. Hãy đưa ra giới hạn về khoảng thời gian mà bạn có thể sắp xếp và nhận lời giúp đỡ đó.
👉 Trong giao tiếp, đặc biệt là trong công việc, kỹ năng từ chối là cả một nghệ thuật. Bạn có thể dành nhiều thời gian và tập trung làm những việc quan trọng hơn. Đừng bao giờ cảm thấy có lỗi và ngại ngùng khi nói lời từ chối. Nó không quá khó như bạn nghĩ, phải không nào?! ❣
#dangtuantien #stevedang #VSC #tichcucmoingay

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận