Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

NÀY BẠN, NHẤC ĐÍT LÊN VÀ ĐI… DẠO PHỐ CÁI ĐI

by Trainer Dang Tuan Tien

(Nếu bạn yêu thích kinh doanh và mong muốn thành công bằng những phương pháp đơn giản nhất, ít tốn kém nhất, thì bài viết này, dành cho bạn.)

Có 1 dạo, rộ lên các khoá học về làm giàu, khởi nghiệp thu hút rất đông sự quan tâm của giới trẻ. Các chương trình đó mời rất nhiều giảng viên gồm các chuyên gia, doanh nhân, trưởng phòng, giám đốc với bề dày kinh nghiệm và background vô cùng hoành tráng, thậm chí không thiếu những diễn giả nước ngoài được mời về Việt Nam chia sẻ.

Tôi thấy có những khoá học với mức phí từ vài triệu đến vài chục triệu vẫn thu hút rất đông học viên tham gia, có khoá lên đến vài trăm, thậm chí cả nghìn người chen chúc nhau trong những hội trường chật kín với “1 khát khao làm giàu và thành công cháy bỏng”. Sau vài năm gặp lại, vẫn là các bạn học viên ấy, vẫn những gương mặt ấy, nụ cười ấy, hình bóng ấy (chết, hơi lạc đề) và vẫn… đi làm thuê làm mướn, cày cuốc kiếm cơm qua ngày mà vẫn không giàu nổi dù ngày xưa cũng từng tham gia các khoá học với những câu quảng cáo cực hot đại loại như “Chỉ 1 – 2 ngày sẽ làm thay đổi cả cuộc đời bạn”, cũng từng hét hò rần rần, hô hào ầm ầm trong hội trường đầy khí thế…

Nói ra thì, các bác chuyên gia ấy nói không sai, mà người học cũng không có lỗi. Cái lỗi ở đây là, các bạn đã quá vội vã bỏ tiền ra cho những khoá học chưa (“chưa” chứ không phải là “không”) thật sự phù hợp với mình, thế thôi. Vì không phải cứ bỏ tiền ra, học những khoá học đắt tiền thì chất lượng hơn và mau thành công hơn như nhiều bạn từng nghĩ.

Cơ bản là, những gì mà những vị diễn giả ấy chia sẻ là những trải nghiệm của họ chứ không phải của bạn. Do đó, bạn không thể nào có những trải nghiệm đó nếu bạn chỉ đi học, học, học và về bắt tay vào làm. Ơ, thế làm luôn à, không, cổ nhân có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Trước khi làm gì, phải đi dò xét thiên hạ trước cái đã.

Tôi có thói quen tự thưởng cho mình những chiều dạo phố. Thử bỏ 1 ngày cuối tuần, dạo quanh các con phố, ghé vào những cửa hàng hai bên đường, bạn sẽ học được khối bài học giá trị và thực tế gấp hàng chục hàng trăm ngàn lần những giờ tham gia những khoá học kinh doanh đắt tiền. Từ những ý tưởng kinh doanh táo bạo hay những phong cách phục vụ ấn tượng đến khó phai của từng nhân viên, từng cửa hàng sẽ cho bạn khối kiến thức không hề nhỏ.

Đơn cử vài trường hợp:

Có bao giờ bạn thắc mắc khi đi qua 1 biển hiệu “Giày cũ giá cao” ??? (cũ mà giá cao, ngộ hen, mà người ta vẫn mua rần rần mới lạ, trong khi mình giày mới giá rẻ thì chẳng ma nào ngó tới).

Có bao giờ bạn thích thú khi bắt gặp 1 người nhân viên cúi chào 90 độ, nở nụ cười tươi thật tươi mở cửa khi bạn bước vào cửa hàng, và vừa ngước nhìn lên là bạn thấy ngay tấm biển hiệu với nội dung “Chúng tôi trân trọng từng giây từng phút được phục vụ khách hàng” của FPT Shop đầy ấn tượng???

Có bao giờ bạn hình dung thu nhập của một người bán vé số 1 ngày là bao nhiêu, doanh thu 1 xe hủ tiếu tưởng như nhỏ bé 1 đêm là thế nào?

Thậm chí, kể cả khi bạn thử cái công việc phát tờ rơi thấy đơn giản thế thôi, thì bạn có tính toán đến việc chọn địa điểm ra sao, phát như thế nào để người ta không vo lại và vứt đi khi bạn vừa đưa cho họ chỉ vài giây trước đó??? v.v…

Tất cả những điều thú vị nho nhỏ đó, tôi gọi là trải nghiệm.

Mà có làm thì mới có trải nghiệm, có thất bại thì mới có thành công. Mà cách học tốt nhất, là học từ thực tế.

Thay vì ngồi mòn mông trong một cái hội trường mấy tiếng đồng hồ liền để học về kinh doanh hay khởi nghiệp, thì nhấc đít lên ra ngoài dạo phố cũng là 1 ý tưởng không tồi, phải không? Ít ra thì, nó cũng thú vị hơn, tiết kiệm hơn và bớt… buồn ngủ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận