Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

2 DẠNG SẾP “TÀI” NHƯNG DỄ MẤT NGƯỜI

by Trainer Dang Tuan Tien

Một cuộc điều tra cho thấy 80% trường hợp bất mãn nghỉ việc hoặc thuyên chuyển công tác xuất phát từ lý do mâu thuẫn với lãnh đạo, cấp trên trực tiếp (đại loại như “Tui không ưa ông đó, bà đó, nên không làm nữa, nghỉ khoẻ v.v…) , 20% còn lại do không thích chế độ, lương thưởng, văn hoá công ty (lương thì thấp, việc thì nhiều v.v…). Nói chung là cũng có người đúng kẻ sai, tuỳ trường hợp. Trong bài viết này, tôi sẽ nêu ra 2 trong số những dạng sếp “TÀI” nhưng lại dễ mất nhân sự nhất.

Ngộ hén, có tài mà vẫn mất người, ôi cuộc đời…

Dạng thứ nhất: Dạng sếp “ĐỘC TÀI”

Có 1 câu nói thế này: “Để chỉ huy một dàn nhạc, bạn phải biết quay lưng lại với đám đông”, và là một lãnh đạo, anh phải quyết đoán và có chính kiến của riêng mình. Chuẩn không cần chỉnh.

Tuy nhiên, không phải lúc nào áp dụng điều đó cũng đạt được kết quả mong muốn. Vì nếu không khôn khéo, anh sẽ dễ dàng trở thành một lãnh đạo độc đoán, chuyên quyền và áp đặt. Đặc biệt điều này thường thấy ở các bạn đang làm sếp các bộ phận kinh doanh, marketing v.v… những bộ phận thường xuyên chịu áp lực với chỉ tiêu, doanh số hay deadline (không áp lực sao được khi mấy thằng bên trên thì đang gõ đầu mình và buộc ta phải đóng vai ác đi dí tiếp nhân viên cấp dưới, haizzzz, ai cùng cảnh ngộ chắc hiểu). Vô tình, ta mang nặng tư tưởng trong công việc không có chỗ cho sự yếu kém, chậm trễ hay những lý do với 4 chữ “nhưng, vì, tại, bị” khiến ta sẵn sàng bỏ ngoài tai mọi lời giải thích. Từ đó ta dễ gây ra những bất mãn và chán ghét nơi cấp dưới của mình. (bảo sao nó không rủa xả thầm sau lưng mỗi lần ta vắng mặt).

Thậm chí, tôi còn nhớ ngày xưa lúc vừa đi làm được “dạy” rằng:
– Điều một: Sếp luôn luôn đúng.
– Và điều hai: Nếu thấy sếp sai, xem lại điều một.

Nghe có vẻ hay ho nhưng thực ra nó lại là một con dao hai lưỡi. Bởi có một thực tế đáng buồn ít vị sếp nào dám thừa nhận, rằng họ cũng là con người, và không phải lúc nào họ cũng… đúng. Còn nhân viên là những người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ được giao nên chắc chắn đôi khi họ sẽ phân tích được tình hình cụ thể và khách quan hơn rất nhiều so với góc độ của một nhà lãnh đạo.

Do đó, với dạng lãnh đạo độc tài này, việc mất đi người tài là điều dễ hiểu, đặc biệt là những nhân viên có tính sáng tạo, cá tính, độc lập, không muốn gò bó trong khuôn khổ sẽ khó mà hoà hợp và làm việc lâu dài.

Và vị sếp nào DÁM CAN ĐẢM bỏ cái TÔI của mình xuống và LẮNG NGHE nhân viên thì đó mới trở thành một nhà lãnh đạo “thấu tình đạt lý” và được nhân viên tôn trọng.

Dạng thứ hai: Dạng sếp “BẤT TÀI”

Thế nào là bất tài? Đó là khi trình độ, chuyên môn hay kỹ năng của anh thua kém nhân viên của mình.

Dễ dàng nhận ra dạng sếp này bởi họ thường xuyên gây áp lực với nhân viên bằng những chỉ thị kiểu chung chung, chỉ tay năm ngón và ít khi tham gia vào công việc cùng nhân sự của mình. Bởi càng tham gia thì sẽ càng lộ ra yếu điểm, do đó, họ lấp liếm bằng cách chỉ chăm chăm vào việc giao nhiệm vụ, đợi kết quả nhân viên mang về và sau đó chỉ việc đánh giá nó. Hết. Đời đẹp như mơ.

Thông thường, những vị sếp bất tài cũng sẽ hạn chế về những kỹ năng tối thiểu cần có của một người làm lãnh đạo như kỹ năng động viên, khích lệ, gắn kết đội nhóm, hay khả năng làm mẫu và ý thức làm gương như bài viết trước tôi đã nêu. Và sớm muộn, nhân viên cũng sẽ nhận ra sự yếu kém đó và tỏ thái độ không phục, hay phản ứng lại trước những yêu cầu vô lý là điều xảy ra một sớm một chiều.

=> Tóm lại, để làm được một lãnh đạo có tài, bạn phải học rất nhiều kỹ năng, trong đó, điều quan trọng nhất và khó nhất mà 1 lãnh đạo cần phải làm nếu muốn giữ người tài, đó là làm cho nhân viên PHỤC. Mà muốn nhân viên mình phục, thì bạn phải vừa có “TÂM” và vừa có “TẦM”, mà muốn vậy nữa thì bạn làm ơn học lại 2 chữ “GƯƠNG MẪU” mà tôi đã viết trong bài viết trước.

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận