Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

NGUYÊN TẮC 4C + 1C = 5C TRONG GIAO TIẾP GÂY THIỆN CẢM (Phần cuối)

by Trainer Dang Tuan Tien

🎯 Chữ C thứ năm:
Có ai thắc mắc tại sao tôi lại ghi là 4C + 1C = 5C mà lại không ghi thành 5C ngay từ đầu không?

Bởi vì chữ C thứ 5 là chữ C quan trọng nhất, cốt lõi nhất trong việc giao tiếp hiệu quả và gây thiện cảm, đó là sự Chân thành.
Nếu không có sự chân thành, thì tất cả những chữ C đầu tiên, từ nụ cười tỏa nắng đến những lời Chào, lời Chúc và Cảm ơn ngọt ngào mỹ miều đều chỉ là giả tạo.

Bác Google tặng tôi một câu khá hay: “Người ta có thể quyến rũ trái tim bằng sự gian dối, nhưng chỉ có thể chinh phục nó bằng sự Chân thành”.

Bản chất con người chúng ta là loài sinh vật vô cùng nhạy cảm, chỉ cần một cử chỉ, một ánh mắt khác thường thôi cũng đủ để ta nhận ra có rất nhiều điều phải suy nghĩ.

Và đặc biệt trong giao tiếp, sự chân thành được thể hiện nhiều nhất qua ánh mắt hay còn gọi là cửa sổ tâm hồn.

Rất nhiều người nhạy bén đến mức, chỉ cần nhìn một ánh mắt long lanh chớp chớp thôi cũng đủ cảm nhận được đối phương có chân thành hay không. Nếu không chân thành, sẽ khó để có thể nhìn vào mắt một người nào đó quá 3 giây, đây là sự thật.

Thậm chí, trong cuốn “Nghệ thuật thao túng đối phương” của tác giả người Nhật Kiyota Yoki có một câu khá hay thế này: “Nếu bạn nhìn chăm chú vào đối phương trên 7 giây, ngay cả những người thiếu tinh tế nhất cũng sẽ cảm thấy sự khác thường từ bạn.”

Tất nhiên, cái gì cũng sẽ có ngoại lệ, như những trường hợp sau:

🤔 Trường hợp 1:
Bạn được tập luyện quản lý cảm xúc cực tốt đến mức bài bản và chuyên nghiệp, diễn tỉnh như ruồi và mặt lạnh như tiền cỡ Black Widow trong Avengers thì may ra bạn có thể đánh lừa người khác bằng ánh mắt. 😤

🤔 Trường hợp 2: (trường hợp này thì nhiều)
Bạn phải nhìn đời qua 2 cái đít chai (giống tôi) và bị cận nặng đến mức độ cách 3 mét thôi thì sẽ là một mớ màu sắc mờ mờ ảo ảo, “người thú bất phân”, tức là phải dí sát mắt vào mới thấy. 😤

Ngoài 2 trường hợp trên, tôi cho rằng ta không thể nào nhìn quá lâu vào mắt đối phương nếu bản thân mình có gì đó khuất tất và giả dối.

📌 Và một kinh nghiệm trong giao tiếp cho thấy, càng nhìn vào mắt đối phương nhiều chừng nào, thì họ càng có ấn tượng tốt về người họ giao tiếp, và có gì đó tin tưởng lẫn nhau len lỏi trong mối quan hệ của hai bên. (Tất nhiên, khi áp dụng chiêu này thì nhớ đảm bảo rằng mắt bạn luôn sáng và trong như dùng V-Rohto và sạch sẽ, đừng có ghèn là được).

😎 Đó là 5 chữ C cơ bản nhất mà ai cũng có thể dùng khi giao tiếp gây thiện cảm. Ngoài ra, còn một chữ C nữa, nhưng tôi lại không nêu trong 5 chữ C bên trên, vì nó không dành cho việc bạn tiếp cận những người mới gặp lần đầu.
Chữ C này lại dùng phù hợp hơn với những mối quan hệ đã quen biết, và bạn có thể áp dụng nó để tạo sự thân mật hơn trong giao tiếp, đó là Chạm.

🤗 Tôi sẽ dành 1 bài riêng để nói về chữ Chạm (vì chữ này dùng trong việc chinh phục người khác như đối tác, khách hàng, đặc biệt là người khác giới thì khá là hiệu quả). Và chạm, thì cũng phải học, chứ không thể chạm lung tung được.

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận