Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

TẾT XONG RỒI, THẢ THÍNH THÔI. (Phần 2)

by Trainer Dang Tuan Tien

Nhâm nhi ly cà phê thơm mùi nhang do thằng bạn thân vừa cúng, tôi nói:

– Rắc thính là một nghệ thuật, người rắc là một nghệ sĩ. Ông làm tuyển dụng bao năm, cũng thấy bản thân ông bao lần đớp thính của ứng viên mà không hề hay biết. 😁

– Gì? Đẹp trai ngời ngời, thông minh lanh lợi như tôi mà lại đi dính thính của đứa khác á? Lại dính của ứng viên, ông đùa? 😤

– Tôi không đùa. Chả dính thì đợt tuyển kế toán, ông cứ cầm cái hồ sơ của con bé ứng viên có cái hình xinh xinh, da trắng với cái bộ hồ sơ màu hồng là gì? Rồi lại gật gù bảo bé này ngoại hình chuẩn, hồ sơ chỉn chu chuyên nghiệp, đến hồi vào làm được dăm bữa nửa tháng thì nó nghỉ mất. Trong khi có ứng viên trình độ ok hơn, nhưng vì trình bày hồ sơ không đẹp nên ông bỏ qua đấy thôi. Không bị đớp thính thì là gì?

– Chuyện tôi lỡ… “đớp thính” thì liên quan gì đến chuyện tôi đi “rắc thính”? 😓

– Sao không? Bản chất cuộc đời này, thính nào ngon thì ắt nhiều người đớp. Ông từng thấy hồ sơ con bé đó… “ngon”, ông mới đớp, thì ứng viên cũng vậy thôi. Ông đăng tuyển thông tin phải hấp dẫn, hình ảnh phải thú vị, thì mới có đứa nó đập đầu vô chứ. Mà thính muốn ngon, thì phải đầu tư cả “Hình ảnh” lẫn “Nội dung” thơm phưng phức thì mới được. Ông đi câu cá có để ý, những người câu giỏi toàn tự chuẩn bị mồi không? Còn mua mấy cái bột câu cá bán sẵn, thả cả buổi có con nào đớp đâu.

– À, ý ông là phải tự mình chuẩn bị hình ảnh lẫn nội dung? Nhưng hình của tôi thì không đẹp, hay tôi chỉnh 360 độ nhé. 😗

– Tôi có nói ông up hình chụp của ông đâu. Đăng hình của ông cho ứng viên ói và chạy hết à? Chầu này tôi nói trước về hình ảnh thôi nhé, nội dung thì chầu sau, để tôi suy nghĩ ăn gì.

Không thèm nhìn cái ánh mắt hình viên đạn của nó, tôi tiếp:

– Hình ảnh đăng tuyển là thứ hấp dẫn ứng viên đầu tiên. Tâm lý người ta thường lười, trong đó có cả lười đọc. Ông đăng tuyển mấy cái thông tin càng dài thì càng ít comment, ông không thấy à? Trong khi có đứa đăng vỏn vẹn cái câu “Tuyển NVKD tại Q.10 – Lương 8tr” là cả chục đứa comment. Rồi mấy đứa đăng tuyển dụng mà chơi kèm cái hình vui vui như Quỳnh AKA, con Pikalong, v.v… nữa là tụi nó thả tim, thả mặt cười, share các kiểu.

Tôi không cổ xúy cho việc đăng tin hời hợt, cũng không nói ông đăng hình bựa bựa để thu hút ứng viên. Nhưng ý tôi là, hãy tâm lý một chút trong việc thả thính. Ông đi mua hàng, cái nào bao bì đẹp, hình ảnh bắt mắt thì ông mới mua. Ứng viên cũng vậy thôi.

– Thế để đầu tư về mặt hình ảnh, tôi phải làm gì? 🤔

– Ông có 2 cách, 1 là chụp cảnh, 2 là chụp người:
🎯 Chụp cảnh thì dễ, ông đi vòng quanh cái văn phòng mình, chọn góc đẹp đẹp, sáng sủa, không gian thoáng, cây xanh nhiều, thì chụp đăng lên.

🎯 Còn chụp người, thì ông phải chơi chiêu về giới tính. Tuyển ứng viên nam thì kiếm con bé nhân viên nữ nào xinh xinh trong công ty mình làm mẫu, hậu tạ cho nó một ly trà sữa là được rồi. Còn tuyển ứng viên nữ thì ngược lại, nhớ đừng chụp bụng bia của sếp, tụi nó chạy mất dép hết.

Lưu ý là đừng chơi hình search trên mạng. Hình ảnh công ty của chính mình mà còn không có, đi copy hình minh họa trên Gú Gồ thì không khác gì ông mua bột câu cá làm sẵn cả.

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận