Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

NẾU ĐI NHẬU, HÃY BỎ ÁO ĐỒNG PHỤC CÔNG TY RA (từ câu chuyện có thật tối nay)

by Trainer Dang Tuan Tien

Tối nay tôi cùng bạn bè đi ăn ở 1 quán nhậu trên đường Trương Công Định. Ngồi bên cạnh là một nhóm các bạn mặc áo đồng phục nhân viên của một công ty may mặc nổi tiếng, nam có, nữ có, trẻ có, trung niên có.

Có một vài bạn nam sau vài chai bia hứng chí đốt thuốc, khói thuốc theo gió bay qua bàn của tôi nồng nặc. Tôi nói: “Anh ơi, tắt thuốc giùm em với.”
Bạn nam ngồi gần nhất không quay mặt lại, đáp đây không tắt được. Một số người khác đáp theo, đúng, đi nhậu là phải hút thuốc, ai cấm. Một bạn nam tóc dài bắt đầu văng tục, 1 câu “…éo”, 2 câu “…éo”. Nào là quán nhậu tao thích thì tao hút thuốc, tao “…éo” tắt thuốc làm gì nhau v.v… Cứ thế, thao thao hàng loạt câu đả kích và không quên thêm vào vài từ “đệm”.

Chà, dù sao cũng là quán nhậu, hút thuốc hay không thì là quyền của người ta nên đành chịu chứ sao giờ, nên nhóm tôi cũng im lặng và không hỏi nữa.

Cuối buổi, lúc đứng lên chuẩn bị ra về, 1 chị tầm 30 lại bàn bọn tôi và phán lần sau em nên coi lại, quán nhậu thì người ta muốn hút thuốc thì người ta hút, em không chịu được mùi thuốc thì em đừng có đi vào quán nhậu. Tôi đơ vài giây và trả lời dạ, thì em biết nên em cũng chỉ đề nghị thôi, còn đồng ý hay không là quyền của anh chị.

Câu chuyện kết thúc ở đây. Nhưng có lẽ sau ngày hôm nay, tôi sẽ quyết định không mua bất kỳ chiếc áo nào của công ty đó nữa.

Có thể có nhiều bạn khuyên tôi không nên vơ đũa cả nắm nhưng biết sao được. Ông bà có câu: “Yêu nhau yêu cả đường đi – Ghét nhau ghét cả tông chi họ hàng”. Khi tôi cầm 1 chiếc áo của công ty đó lên, chắc chắn tôi sẽ nhớ lại hình ảnh không đẹp của một vài bạn nhân viên công ty này, và tôi không muốn mặc chiếc áo do họ làm nên.

Sau hôm nay, mất đi 1 khách hàng thân thiết hay một khách hàng nhỏ bé như tôi có lẽ chỉ là hạt cát trong vô số khách hàng của một công ty lớn. Nhưng chắc chắn khi nhiều người đọc bài viết này, trong đó có các bạn học trò và bạn bè của tôi, ắt hẳn họ cũng sẽ vô tình mất đi nhiều người khách hàng khác. Mà nguyên nhân không phải từ khâu sản xuất, không phải từ chất lượng sản phẩm, mà chỉ vì tôi đã có ấn tượng không tốt từ một vài bạn nhân viên mặc áo đồng phục đi nhậu sau giờ làm, với những phát ngôn cùng hình ảnh không hề đẹp dù chỉ là ở môi trường bên ngoài.

Tôi thường chia sẻ cho học viên của tôi rằng, đôi khi, chúng ta đánh giá 1 công ty, không phải từ sự bề thế của tòa nhà, không phải từ quy mô của nhà xưởng hay máy móc, mà chỉ từ thái độ và hình ảnh ngoài đời của nhân viên công ty đó.

Và nếu hôm nay, nhóm bạn trẻ kia, không khoác lên chiếc áo đồng phục của công ty may nọ, có lẽ câu chuyện sẽ khác.

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận