Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Khảo Sát Mức Độ Hài Lòng Của Nhân Viên, Tại Sao?

Khảo Sát Mức Độ Hài Lòng và Mong Muốn Của Nhân Viên, Tại Sao?

Bảng phiếu khảo sát mức độ hài lòng và mong muốn của nhân viên thường được bộ phận nhân sự rất quan tâm. Vì nó là một phần quan trọng trong kế hoạch đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong công ty. Phiếu khảo sát vừa giúp các công ty hiểu rõ hơn những tâm tư, mong muốn cũng như tiếp thu ý kiến ​​của nhân viên khi đi làm. Trong bài viết này, Tôi sẽ cung cấp cho bạn những lý do vì sao một doanh nghiệp/tổ chức cần một bảng khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên.

Sự hài lòng của nhân viên là gì?

Đối với các nhà quản lý, việc tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân viên trong tổ chức là vô cùng cần thiết. Điều đó nhằm để đảm bảo rằng các tài năng được giữ lại và khai thác triệt để trong công việc của họ; đồng thời để nắm bắt và cải thiện sự hài lòng của nhân viên. Bởi chất lượng và năng suất làm việc sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi sự hài lòng của họ đối với công việc.

Sự hài lòng của nhân viên là yếu tố quan trọng trong sự thành công của doanh nghiệp/tổ chức

Sự hài lòng của nhân viên là yếu tố quan trọng trong sự thành công của doanh nghiệp/tổ chức

Nói một cách dễ hiểu, sự hài lòng trong công việc của nhân viên, có thể được định nghĩa là mức độ tích cực của cảm xúc hoặc thái độ mà họ có đối với công việc của mình. Khi một người nói rằng họ rất hài lòng với công việc của mình; điều đó có nghĩa là họ thực sự thích công việc của mình, cảm thấy tốt và yêu thích công việc hiện tại.

Công việc tạo phiếu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên thuộc về bộ phận nhân sự; bởi đây là nơi đầu tiên làm việc và tương tác trực tiếp với nhân viên. Việc thu thập thông tin phản hồi sẽ diễn ra hàng tháng/hàng quý hoặc bất kỳ lúc nào công ty cho là phù hợp.

Hình thức khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên

Hoạt động khảo sát nhân viên có thể được thực hiện thông qua các hình thức: phỏng vấn trực tiếp; sử dụng phiếu khảo sát; câu hỏi khảo sát.

Tuy nhiên, việc phỏng vấn trực tiếp tất cả nhân viên công ty sẽ tốn thời gian và không mang tính cá nhân cao. Nhân viên không được tự do bày tỏ ý kiến ​​của mình dẫn đến kết quả khảo sát thiếu khách quan.

Do đó, các công ty thường chọn hình thức khảo sát bằng phiếu để lấy ý kiến.

Tại sao khảo sát sự hài lòng của nhân viên lại quan trọng?

Khảo sát sự hài lòng của nhân viên mang lại cho các công ty nhiều lợi ích quan trọng như:

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp – nền tảng vô hình của doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp không chỉ là những hoạt động giải trí hay những thông điệp tuyên truyền, ca ngợi công ty. Trên thực tế, chúng phức tạp hơn nhiều. Để xây dựng văn hóa doanh nghiệp tốt phải xuất phát từ giá trị cốt lõi của công ty. Nói cách khác, những người đang làm việc trong công ty.

Thực hiện khảo sát góp phần giúp tổ chức xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Thực hiện khảo sát góp phần giúp tổ chức xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Phiếu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên giúp bộ phận nhân sự hiểu rõ về nhân viên hơn. Từ đó xây dựng và lên kế hoạch phát triển văn hóa công ty một cách phù hợp.

Cải thiện môi trường làm việc

Không có môi trường nào là hoàn hảo và thỏa mãn mong muốn của nhân viên. Tuy nhiên, thông qua khảo sát mức độ hài lòng trong công việc; các công ty có thể cải thiện môi trường làm việc mỗi ngày, giúp nhân viên có thể hợp tác lâu dài với công ty.

Môi trường làm việc bao gồm các yếu tố như cơ sở vật chất; mối quan hệ cấp trên và cấp dưới, quan hệ đồng nghiệp; tính chất và mức độ phức tạp của công việc. Có thể lồng ghép các ý kiến, đánh giá, đề xuất của nhân viên vào câu hỏi khảo sát. Từ đó, các công ty điều chỉnh môi trường làm việc cho phù hợp.

Khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là phần cốt lõi của một doanh nghiệp. Vì vậy, đào tạo và phát triển chất lượng nguồn nhân lực cũng giống như việc xây dựng và củng cố một doanh nghiệp.

Các phúc lợi của công ty dành cho nhân viên sẽ ảnh hưởng đến mức độ hài lòng của họ đối với công ty

Các phúc lợi của công ty dành cho nhân viên sẽ ảnh hưởng đến mức độ hài lòng của họ đối với công ty

Tuy nhiên, để có thể đào tạo ra nguồn nhân lực tốt thì phải xuất phát từ nhu cầu học tập của họ. Bạn có thể thu thập thông tin này thông qua biểu mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên. Các công ty nên thực hiện các cuộc khảo sát về các vấn đề học tập, đào tạo và nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng. Sau đó, tùy thuộc vào kết quả để xây dựng kế hoạch đào tạo nhân sự mà mọi người quan tâm nhất.

Xây dựng mối quan hệ lâu dài với nhân viên

Mối quan hệ giữa nhân viên và công ty được duy trì dựa trên quyền lợi và trách nhiệm của hai bên.

Tạo dựng mối quan hệ tốt với nhân viên

Tạo dựng mối quan hệ tốt với nhân viên

Doanh nghiệp muốn nhân viên luôn đóng góp và cống hiến cho công ty, thì cần phải có những hoạt động thiết thực như: xây dựng các chế độ đãi ngộ, phúc lợi tốt, cải thiện môi trường làm việc, chính sách đào tạo,…

Để cải thiện những điều đó, bạn cần phải nắm bắt thông tin thông qua việc sử dụng mẫu khảo sát nhân viên.

Xây dựng bố cục bảng khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên

Thông thường, bảng khảo sát nào cũng đều được chia làm hai phần chính:

Phần 1: Thông tin chung

Trong phần này, bạn sẽ phải có một đoạn ngắn, nêu lên mục tiêu của khảo sát:

 • Khảo sát này dành cho ai?
 • Được thực hiện nhằm mục đích gì?
  Các thông tin sẽ được sử dụng như thế nào?

Ngoài ra, cần có thêm 1 phần để nhân viên thực hiện khảo sát điền các thông tin cơ bản liên quan đến họ tên, mã số nhân viên, phòng ban, …. Trong trường hợp khảo sát về các vấn đề mang tính “nhạy cảm”; bạn có thể bỏ qua các thông tin cá nhân của người thực hiện khảo sát.

Bảng mẫu khảo sát sự hài lòng và mong muốn của nhân viên

Bảng mẫu khảo sát sự hài lòng và mong muốn của nhân viên

Phần 2: Câu hỏi khảo sát mức độ hài lòng và mong muốn của nhân viên

Các câu hỏi cần được thiết kế phù hợp theo mục tiêu khảo sát của doanh nghiệp, tránh trường hợp hỏi lan man, dài dòng, gây “nản” cho người làm khảo sát. Các câu hỏi phổ biến trong bảng khảo sát cần có:

 • Hãy đánh giá mức độ hài lòng của anh/chị đối với công việc thường gặp
 • Anh/chị đánh giá như thế nào về môi trường làm việc và cơ sở vật chất của công ty tại thời điểm hiện tại?
 • Anh/chị có hài lòng với mức lương hiện tại của mình không? Bạn nghĩ gì về các chính sách đãi ngộ và chính sách phúc lợi của công ty?
 • Bạn thích các hoạt động ngoại khóa trong công ty?
 • Bạn nghĩ gì về việc chỉ đạo của cấp trên?
 • Bạn đánh giá thế nào về các chương trình đào tạo của công ty trong thời gian gần đây?
 • Bạn có mong muốn và đề xuất gì đối với quản lý?

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên mà Tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn quản lý và phát triển doanh nghiệp của mình tốt hơn. Và đừng quên theo dõi dangtuantien.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận