Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Đào Tạo Nhân Sự Và Những Khó Khăn Thường Gặp

by Đặng Tuấn Tiến
Đào tạo nhân sự

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng tăng. Chính vì điều đó mỗi một doanh nghiệp đều mong muốn tìm được một nguồn nhân sự chất lượng có chuyên môn, kỹ năng vô cùng cao. Và đây được xem là một chìa khóa thành công của bất cứ một doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, trong tất cả các chương trình và khoá học đào tạo nhân sự; không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng xây dựng được quy trình đúng – đủ – hợp lý. Một phần tất cả xuất phát từ việc họ không xác định được đâu là khó khăn trong quá trình đào tạo nhân sự và đâu là biện pháp để giải quyết khó khăn mà mình cần cải thiện.

Cùng Chuyên Gia Đào Tạo Đặng Tuấn Tiến tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé!

Chương trình đào tạo nhân sự

Đào tạo nhân sự cần phải được đầu tư và chăm chút cả về hình thức lẫn nội dung đào tạo.

Những khó khăn trong quy trình, khoá học và các chương trình đào tạo nhân sự

Khó khăn trong việc xác định được nhu cầu đào tạo

Khó khăn

Trước khi bắt tay vào việc xây dựng và thực hiện một cách chắc chắn chúng ta sẽ cần phải đi qua bước thu thập dữ liệu để phân tích; và xác định được mục tiêu, chiến lược này mình cần hướng đến. Việc lập ra kế hoạch đào tạo và phát triển là điều vô cùng quan trọng. Thế nhưng đây là bước này hầu như doanh nghiệp nào cũng vô tình bỏ qua; và họ chỉ dựa trên khung năng lực cũng như điều trong công việc để xây dựng được một chương trình đào tạo nhân sự.

Chương trình đào tạo nhân sự là chương trình mà chúng ta trực tiếp truyền đạt các kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết cho những sự; và là một người lãnh đạo, chúng ta cần phải hiểu được những sự của mình đang ở đâu; họ cần gì và họ phải làm gì khi trở thành một nhân viên trong công ty. Việc không thu thập ý kiến để xác định nhu cầu đào tạo sẽ khiến cho chương trình đào tạo nhân sự trở nên sáo rỗng, phi thực tế; và không lôi kéo được sự hưởng ứng nhiệt tình từ nhân viên.

Biện pháp

Trước khi xây dựng bất kỳ một kế hoạch học chương trình đào tạo nhân sự nào đó; hãy luôn ghi nhớ việc khảo sát nhu cầu của nhân viên.

Tham vấn ý kiến của các quản lý bộ phận: khảo sát ý kiến của ban quản lý bộ phận kiến thức chuyên môn, kỹ năng là bộ phận hiện tại đang mắc phải. Những tình trạng có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc; và kết quả tạo thành của công việc.

Thực hiện bản khảo sát với đầy đủ nội dung về gửi đến từng nhân viên để thu thập thông tin.

Sau khi đã có đủ thông tin, chúng ta tiến hành các bài kiểm tra; để đánh giá về trình độ của nhân viên. Từ đó xây dựng và thiết kế những chương trình đào tạo phù hợp.

Đào tạo nhân sự

Nội dung đóng vai trò chủ chốt quyết định đến kết quả và sự thành công của chương trình đào tạo.

Khó khăn trong việc thiết kế nội dung chương trình đào tạo nhân sự phù hợp

Khó khăn

Nội dung được xem là phần cốt lõi trong chương trình đào tạo; để xác định chính xác nội dung là điều mà các ban lãnh đạo cần quan tâm. Tuy nhiên chúng chưa phải là đủ để chúng ta có thể đưa ra một số lượng nhân viên chất lượng sau chương trình đào tạo. Cần lựa chọn nội dung thêm một trình tự nhất định sao cho thật hợp lý, dễ học; và phù hợp với trình độ hiện tại nhân viên. Phần công việc này đòi hỏi các nhà lãnh đạo cần phải bỏ rất nhiều thời gian; và thu thập nhiều tham vấn của chuyên môn; để cho ra được một nội dung bài bản về chân thực nhất với năng lực hiện tại của nhân viên.

Biện pháp

Tương tự như việc thu thập thông tin để xác định mục đích, chương trình đào tạo nhân sự cần phải dựa trên sự phân tích từ việc xem qua nhu cầu; và kết hợp với các yêu cầu và khung năng lực tương ứng.

Đối với các nội dung chuyên môn, cần tham vấn các bộ phận; và các chuyên gia trong lĩnh vực. Các đơn vị đang tâm sự cùng kết hợp kiến thức và thực tiễn để nhân viên có kinh nghiệm triển khai; và nội dung truyền đạt sẽ bán sát với thực tế. Phần lý thuyết cần được rút gọn một cách hợp lý.

Chẳng hạn như chúng ta muốn đào tạo nhân viên thuần thục các kỹ năng lên quan đến Excel, chúng ta cần triển khai các nội dung chính xác nhất như: cách sử dụng hàng, báo cáo, xử lý dữ liệu,… Thiết kế bài giảng phù hợp với trình độ và nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Thông qua đó, các chương trình đào tạo nhân sự sẽ trở nên hợp lý hơn; và mang tính ứng dụng cao hơn.

Những khó khăn trong việc kiểm tra mức độ chuyên cần của nhân viên

Khó khăn

Mức độ chuyên cần cũng được xem là một yếu tố để đánh giá kết quả cho một chương trình đào tạo nhân sự. Nếu bụng đào tạo chỉ chăm chăm đưa ra các chương trình học và yêu cầu nhân viên bám sát mà không hề quan tâm đến sự trên cùng sẽ rất dễ dẫn đến những kết quả không mong muốn. Thế nhưng, để kiểm tra mức độ chuyên cần của nhân viên và điều mà không phải ai cũng có thể làm được trong quá trình đào tạo nhân sự. Khác so với việc chấm vân tay của nhân viên trong môi trường làm việc thông thường, nếu doanh nghiệp quá khắt khe trong việc kiểm tra sự chuyên cần sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng chống đối của nhân sự trong quá trình đào tạo và gia tăng tình trạng nghỉ việc.

Cách khắc phục

Cần chia đôi bài học theo từng mục nhất định. Sau đó, tiến hành kiểm tra; và cập nhật tiến độ tiếp thu của nhân viên.

Chuyển hoá các bài viết thành bài giảng online và đăng tải lên các nền tảng học tập trực tuyến. Những nền tảng này sẽ giúp doanh nghiệp theo dõi được số giờ học, số lượng học viên; và kết quả của nhân viên hằng ngày.

Khó khăn trong việc đánh giá chất lượng sau chương trình đào tạo nhân sự

Để thấy được hiệu quả của việc đào tạo chúng ta cần phải nhìn được kết quả học tập cũng như có sự đánh giá khách quan. Tuy nhiên, làm thế nào để cân đo đong đếm được mức độ hiểu biết những kiến thức đã được đào tạo vào công việc của nhân viên lại là một điều không hề đơn giản.

Mặc dù đã có rất nhiều công cụ đánh giá phù hợp nhằm giúp doanh nghiệp có thể nắm bắt rõ tình hình đào tạo nhân sự. Tuy nhiên đây vẫn là một vấn đề nan giải cho bộ phận HR; và cần được giải đáp triệt để.

Xây dựng để hiệu quả

Cần tham vấn ý kiến từ các quản lý bộ môn nhằm xây dựng một chương trình đào tạo bài bản và hiệu quả hơn.

Tổng kết

Đào tạo nhân sự không phải là một vấn đề tồn tại trong một khoảng thời gian nào đó; mà chúng có khả năng tác động đến chất lượng làm việc và ảnh hưởng đến sự thành công của công ty. Chính vì điều đó mà các doanh nghiệp cần biết rõ những khó khăn của mình, từ đó đưa ra giải pháp để các chương trình đào tạo nhân sự được diễn ra trọn vẹn; và chất lượng hơn.

Đặng Tuấn Tiến, một Chuyên Gia Đào Tạo nổi tiếng với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Chuyên Gia sẽ giúp bạn nhận ra được những khuyết điểm mà mình mắc phải. Từ đó có những bài học và biện pháp khắc phục; giúp bản thân phát triển và hoàn thiện hơn.

Liên hệ ngay với Chuyên Gia ngay hôm nay bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận