Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Đào Tạo Kỹ Năng Giao Tiếp Có Thật Sự Cần Thiết?

Đào Tạo Kỹ Năng Giao Tiếp Có Thật Sự Cần Thiết?

Sự phát triển của xã hội đã tạo nên rất nhiều phương thức giao tiếp khác nhau. Trong đó, vấn đề giao tiếp trong công việc luôn được rất nhiều người quan tâm. Người có kỹ năng giao tiếp tốt thường sẽ dễ dàng tìm được những cơ hội việc làm tốt và đạt được thành công trong công việc lẫn cuộc sống. Vậy kỹ năng giao tiếp là gì và vì sao các khóa đào tạo kỹ năng này lại cần thiết? Có thể tìm slide bài giảng hay trung tâm đào tạo kỹ năng giao tiếp với khách hàng, đồng nghiệp,…chất lượng ở đâu? Hãy cùng tôi đi tìm hiểu thông qua bài viết này.

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp (communication skills) là một tập hợp các quy tắc về hành vi ứng xử và cách tương tác giữa người với người. Hiểu một cách đơn giản thì kỹ năng giao tiếp chính là khả năng một người truyền đạt thông điệp, cũng như khả năng lắng nghe và thấu hiểu được thông điệp của đối phương trong quá trình giao tiếp.

Kỹ năng giao tiếp là một tập hợp các quy tắc về hành vi ứng xử và cách tương tác giữa người với người

Kỹ năng giao tiếp là một tập hợp các quy tắc về hành vi ứng xử và cách tương tác giữa người với người

Kỹ năng này sẽ liên quan trực tiếp đến khả năng nói – nghe, quan sát, thấu hiểu vấn đề của bản thân và đối phương khi giao tiếp. Các hình thức giao tiếp phổ biến nhất nơi công sở là mặt đối mặt, giao tiếp qua điện thoại, email, mạng xã hội,…

Có một số công việc yêu cầu nhân viên cần tham gia các khóa đào tạo kỹ năng mềm để có thể giao tiếp tốt như tư vấn viên, nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên phiên dịch, nhân viên kinh doanh,…

Xem thêm: Khóa Đào Tạo Kỹ Năng Mềm Cho Nhân Viên Không Nên Bỏ Qua

Vì sao đào tạo kỹ năng giao tiếp quan trọng đối với doanh nghiệp?

Dù bạn có đang làm bất cứ ngành nghề nào, ở bất kỳ vị trí công việc nào thì giao tiếp cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì sao lại như vậy?

Kỹ năng giao tiếp là cầu nối thực hiện công việc

Giao tiếp là công cụ không thể thiếu trong quá trình thực hiện công việc vì bạn không tránh khỏi phải phối hợp với nhiều người, thậm chí là với nhiều phòng ban khác nhau để cùng giải quyết công việc.

Vì vậy, giao tiếp thành công đồng nghĩa với việc thông tin được truyền đạt một cách hiệu quả. Từ đó, việc tiến hành công việc sẽ tốn ít thời gian hơn và đạt hiệu quả tốt hơn.

Giao tiếp là công cụ không thể thiếu trong quá trình thực hiện công việc

Giao tiếp là công cụ không thể thiếu trong quá trình thực hiện công việc

Giao tiếp tốt giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp hòa đồng

Có được kỹ năng giao tiếp tốt giúp nhân sự trong tổ chức có thể dễ dàng tương tác, kết nối với các đồng nghiệp. Nếu nhân viên mới gia nhập công ty cảm nhận được môi trường làm việc hòa đồng, vui vẻ thì họ sẽ dễ hòa nhập hơn. Đồng thời, đào tạo kỹ năng giao tiếp tốt trong công ty giúp nhân viên sẽ không cảm giác bị cô đơn hay có khoảng cách trong bộ phận hay phòng ban mà họ làm việc.

Giao tiếp tốt giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp hòa đồng

Giao tiếp tốt giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp hòa đồng

Đào tạo kỹ năng giao tiếp tốt giúp tạo lập những đội nhóm mạnh

Đối với bất kỳ công việc nào thì kỹ năng giao tiếp cũng là tiền đề không thể thiếu để thúc đẩy hiệu suất và chất lượng công việc. Đặc biệt là với những công việc cần tới sự phối hợp, hợp tác giữa các thành viên.

Vì vậy, giao tiếp hiệu quả giúp xây dựng nên những đội nhóm mạnh trong tổ chức. Sự đoàn kết, ăn ý giữa các thành viên trong nhóm sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ công việc, giảm ngắn thời gian và nâng cao hiệu suất làm việc. Qua đó giúp mang tới lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp.

Đào tạo kỹ năng giao tiếp tốt giúp tạo lập những đội nhóm mạnh

Đào tạo kỹ năng giao tiếp tốt giúp tạo lập những đội nhóm mạnh

Có nên tham gia khóa đào tạo kỹ năng giao tiếp không?

Brian Tracy, tác giả viết về chủ đề tự giúp bản thân từng nói: “Giao tiếp là một kỹ năng mà bạn có thể học. Nó cũng giống như việc đi xe đạp hay tập đánh máy. Nếu bạn sẵn sàng bỏ công vì nó, bạn có thể nhanh chóng cải thiện chất lượng của mọi phần trong cuộc sống của mình”. Chính vì thế, nếu bạn chưa tự tin về khả năng giao tiếp của mình thì đừng lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể học tập để cải thiện. Chỉ cần nhận thức được là mình cần phải khắc phục những gì còn khiếm khuyết thì bạn sẽ có thể làm được.

Nếu bạn chưa tự tin về khả năng giao tiếp của mình thì bạn hoàn toàn có thể học tập để cải thiện

Nếu bạn chưa tự tin về khả năng giao tiếp của mình thì bạn hoàn toàn có thể học tập để cải thiện

Bạn cũng có thể tìm đọc các sách về kỹ năng giao tiếp, các slide bài giảng hoặc tham gia những khóa học thực tế của các trung tâm chuyên đào tạo kỹ năng mềm có uy tín. Điểm đặc biệt của các khóa học là ngoài những kiến thức lý thuyết, các chuyên gia, giảng viên còn đưa ra những tình huống cụ thể để bạn có thể ứng dụng kiến thức lý thuyết một cách khéo léo và phù hợp nhất. Chắc chắn rằng sau khi hoàn thành khóa học kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ sớm làm chủ được cuộc giao tiếp với bất kỳ đối tượng giao tiếp nào. Từ đó gia tăng sự tự tin và chinh phục được mọi cuộc giao tiếp một cách thật thông minh, khéo léo và tinh tế.

Lời kết

Qua bài viết này mong rằng bạn đã thấy được tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp. Nếu bạn đang tìm các khóa đào tạo kỹ năng giao tiếp chất lượng được hướng dẫn bởi các chuyên gia, hãy tham khảo các khóa học tại website của tôi. Cuối cùng, tôi xin mượn câu nói của Les Brown để kết thúc bài viết này: “Kỹ năng giao tiếp là một công cụ rất quan trọng trong cuộc hành trình theo đuổi mục tiêu, dù là với gia đình, đồng nghiệp hay khách hàng của bạn”.

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận