Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Thế Nào Là Tiêu Chuẩn 5S? Cách Thực Hiện Ra Sao?

by Đặng Tuấn Tiến

Thế nào là tiêu chuẩn 5S? Thoạt nghe về tiêu chuẩn năm 5S, nhiều người sẽ luôn thắc mắc rằng ý nghĩa của tiêu chuẩn 5S là gì? Tiêu chuẩn 5S là một trong những tiêu chuẩn cần có để phát triển doanh nghiệp và phát triển bản thân. Vậy quy chuẩn 5S quy định về điều gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé.

Khái niệm thế nào là tiêu chuẩn 5S?

5S là tên gọi của một phương pháp được dùng để quản lý, sắp xếp lại môi trường làm việc. 5S là từ ngữ viết tắt của năm từ trong tiếng Nhật, đó là Seiri (Sàng lọc), Seiton (Sắp xếp), Seiketsu (Săn sóc), Seiso (Sạch sẽ) và Shitsuke (Sẵn sàng).

Phân tích cụ thể

 • Sắp xếp: có nghĩa là sắp xếp lại hoặc tổ chức lại các vật dụng theo tiêu chí là dễ thấy, dễ tìm, dễ lấy và dễ trả lại. Mọi thứ cần phải được đặt vào đúng chỗ để mang lại sự tiện lợi mỗi khi sử dụng.
 • Sàng lọc: có nghĩa là tiến hành phân loại, xem xét, lựa chọn và loại bỏ những thứ không cần thiết tại nơi làm việc của bạn.
 • Sạch sẽ: là thường xuyên lau chùi, vệ sinh, dọn dẹp lại mọi thứ mà gây bẩn tại nơi làm việc. Việc làm này sẽ giúp tạo ra được một môi trường làm việc sạch sẽ và giảm thiểu được nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, còn nâng cao được tính chính xác cho máy móc, tránh khỏi bụi bẩn.
 • Sẵn sàng: là rèn luyện, tạo ra thói quen tự giác. Cùng với đó là duy trì nề nếp và tác phong làm việc. 5S còn cần phải được tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại nơi làm việc để luôn sẵn sàng sản xuất.
 • Săn sóc: là tiếp tục duy trì các tiêu chuẩn về sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ và thực hiện chúng một cách liên tục. Từ đó tạo tiền đề cho việc phát triển thành tiêu chuẩn 5S.
thế nào là tiêu chuẩn 5s

Thế nào là tiêu chuẩn 5S?

Có thể nói, tiêu chuẩn 5S là một phương pháp có hệ thống

Tiêu chuẩn 5S giúp các cá nhân một giữ gìn vệ sinh nơi làm việc.

Tổ chức và bố trí lại khu vực làm việc một cách hợp lý theo quy trình cụ thể.

Làm việc dựa theo các tiêu chuẩn và các nguyên tắc cần có.

Nguyên tắc thực hiện tiêu chuẩn 5S là để giảm thiểu được sự lãng phí như sản xuất quá mức cần thiết, tồn kho nhiều, sản xuất thừa, vận chuyển, chờ đợi, sai lỗi, thao tác.

Tiêu chuẩn của 5S

Và cần phải có sự tham gia của tất cả mọi người trong tổ chức đó

Các bước thực hiện tiêu chuẩn 5S

 • Bước một, chuẩn bị. Các cán bộ lãnh đạo của doanh nghiệp cần phải hiểu rõ về nguyên lý, về lợi ích của tiêu chuẩn 5S. Bên cạnh đó, lãnh đạo cần phải cam kết thực hiện đầy đủ tiêu chuẩn 5S, xác định được phạm vi thực hiện tiêu chuẩn 5S, sơ đồ hóa được hoạt động 5S, chỉ định được những người phụ trách5S và đào tạo nguồn nhân lực về 5S.
 • Bước hai, có thông báo chính thức đến từ lãnh đạo. Lãnh đạo cao nhất trong doanh nghiệp sẽ tiến hành thông báo chính thức về việc áp dụng thực hiện chương trình tiêu chuẩn 5S. Cùng với đó, lãnh đạo cao nhất trong doanh nghiệp sẽ tiến hành trình bày những mục tiêu của tiêu chuẩn 5S đến toàn thể nhân viên. Cùng với đó là công bố sơ đồ 5S và chỉ rõ về sơ đồ phân chia giới hạn những khu vực để phân chia về trách nhiệm cho từng nhóm thực hiện. Lãnh đạo cũng sẽ là người lên kế hoạch về việc sử dụng những phương tiện tuyên truyền bao gồm áp phích, biểu ngữ, tờ rơi, báo chí. Cùng với đó là lập ra cái chương trình đào tạo nội bộ.
 • Bước ba, toàn toàn thể nhân viên trong công ty sẽ tiến hành tổng vệ sinh. Cần phải ấn định ngày tổng vệ sinh, phân chia vùng, phân công nhóm phụ trách từng khu vực cụ thể. Cùng với đó là cung cấp các dụng cụ và những thiết bị cần thiết thực hiện việc tổng vệ sinh trong toàn công ty. Sàng lọc và bỏ đi những thứ không cần thiết.
 • Bước bốn, bắt đầu bằng Seiri. Tiến hành xem xét nơi làm việc cùng với những đồng nghiệp khác, cùng với đó là phát hiện cũng như nhận biết các vật/lượng không cần thiết. Tiến hành loại bỏ và giảm thiểu chúng.
 • Bước năm, thực hiện Seiri, Seiton và Seiso hàng ngày. Seiri tức là tiến hành loại bỏ tất cả những gì không cần thiết, bên cạnh đó là tận dụng chỗ làm việc hiệu quả hơn.Seiton là cải tiến về phương pháp lưu trữ và địa điểm để giảm thiểu được tối đa thời gian tìm kiếm, lấy ra và trả lại. Seiso là tiến hành lập thời khóa biểu vệ sinh định kỳ để tạo ra một môi trường làm việc luôn sạch sẽ và thoải mái.
 • Bước sáu, tiến hành đánh giá định kỳ. Ở bước này, chúng ta sẽ lập ra kế hoạch đánh giá và khuyến khích hoạt động tiêu chuẩn 5S. Bên cạnh đó là phát động các phong trào thi đua giữa những phòng ban. Tiến hành trao thưởng cho những cá nhân xuất sắc và những nhóm thực hiện tốt tiêu chuẩn 5S.
Ý nghĩa của tiêu chuẩn 5S

Tổ chức tham quan việc thực hiện 5S ở những đơn vị khác để rút kinh nghiệm và nâng cao khả năng thực hiện của bản thân

Lời kết

Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được thế nào là tiêu chuẩn 5S. Và nếu như bạn đang cần phải tìm kiếm các khóa học để phát triển bản thân, phát triển khả năng lãnh đạo, phát triển khả năng giao tiếp, khả năng đối thoại với lãnh đạo, hãy liên hệ ngay hôm nay với chuyên gia Đặng Tuấn Tiến đã được tư vấn sớm nhất bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận