Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Và 4 Giá Trị Cốt Lõi

by nguyenngockimngan
Xây dựng thương hiệu cá nhân

“Thương trường là chiến trường”. Thực tế, trong xã hội hiện đại, nơi ai cũng có cơ hội được bộc lộ tính cách và khẳng định năng lực bản thân. Việc tạo dựng thương hiệu cá nhân lại là vấn đề được chú trọng hơn cả. Vậy bạn có hiểu xây dựng thương hiệu cá nhân là gì? Nó có tầm ảnh hưởng như thế nào? Có những cách nào để tạo dựng thương hiệu cá nhân ấn tượng, độc đáo?  

Xây dựng thương hiệu cá nhân là gì? 

Thương hiệu cá nhân có thể hiểu đơn giản là những gì thuộc về bản thân mà bạn muốn thể hiện, trình bày cho mọi người thấy. Để xây dựng thương hiệu cá nhân, bạn sẽ phải thể hiện dựa trên tất cả những yếu tố mọi người đánh giá ở bạn: Từ ngoại hình, nghề nghiệp, sở thích, tính cách, thái độ sống và các giá trị đóng góp cho xã hội,…

Chọn lọc những yếu tố nổi bật nhất để thể hiện cho mọi người thấy và nhìn nhận về bạn

Chọn lọc những yếu tố nổi bật nhất để thể hiện cho mọi người thấy và nhìn nhận về bạn

Tại sao bạn nên chú trọng xây dựng hương hiệu cá nhân?

Tom Peters, “cha đẻ” cuốn sách bán chạy tại Mỹ “In Search for Excellence” đã nói rằng: ““Bất kể tuổi tác, chức vụ hay loại hình kinh doanh mà chúng ta đang tham gia. Tất cả cần phải hiểu được giá trị và tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Mỗi người là CEO của công ty riêng mình. Trong thị trường kinh doanh ngày nay, việc quan trọng nhất của bạn chính là trở thành giám đốc tiếp thị cho thương hiệu YOU” 

Tom Peters - tác giả cuốn sách “In Search for Excellence” đã phát biểu về thương hiệu cá nhân

Tom Peters – tác giả cuốn sách “In Search for Excellence” đã phát biểu về thương hiệu cá nhân

Sở hữu thương hiệu cá nhân sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Nó sẽ giúp bạn:

Tạo được dấu ấn cá nhân độc đáo

Thế giới hiện đại ngày nay đầy rẫy những kẻ chỉ biết bắt chước và hàng loạt đối thủ cạnh tranh sẵn sàng “đá văng” bạn khỏi vị trí mà bạn đang nắm giữ; nếu như bạn không biết xây dựng thương hiệu cá nhân của riêng mình. Thật khó để trở thành người duy nhất trong bất kỳ lĩnh vực gì. Tuy nhiên, nếu biết xác định và tôn vinh giá trị của bản thân, bạn có thể sẽ trở nên nổi bật hơn so với những người còn lại. Người ta có thể làm theo bạn, thậm chí trở thành một bản sao của bạn. Nhưng duy nhất chỉ có bạn mới có khả năng trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình mà thôi. 

Tạo nên dấu ấn độc đáo nổi bật trước đám đông

Tạo nên dấu ấn độc đáo nổi bật trước đám đông

Mở rộng mạng lưới quan hệ 

Khi đã tạo dựng được thương hiệu cá nhân uy tín, bạn sẽ dễ dàng phát triển và mở rộng mối quan hệ với những người có chung quan điểm, sở thích, mục tiêu,… Và khi bạn có một dự án, một công việc nào đó cần hỗ trợ, họ có thể trở thành bạn đồng hành, tham gia hợp tác phát triển kinh doanh cùng bạn. Hoặc ít nhất sẽ trở thành những nhân tố quan trọng giúp đỡ bạn trong tương lai.  

Gia tăng độ “phủ sóng”

Lợi ích thiết thực nhất từ việc tạo dựng thương hiệu cá nhân phù hợp, nói cách khác là giúp tăng độ “phủ sóng” của bạn. Cho dù bạn đang hoạt động ở bất kỳ lĩnh vực nào, hình ảnh và thương hiệu của bạn càng được nhiều người biết đến, càng có thêm cơ hội để phát triển kinh doanh và gia tăng lợi ích cho mình. 

Xây dựng thương hiệu cá nhân thành công giúp tăng cơ hội phát triển kinh doanh

Xây dựng thương hiệu cá nhân thành công giúp tăng cơ hội phát triển kinh doanh

Phát triển bền vững hơn trong tương lai

Giá trị cốt lõi mà việc xây dựng thương hiệu cá nhân muốn hướng đến là tăng sự phát triển bền vững. Khi đã thành công, bạn sẽ có cơ hội tạo được dấu ấn trên thị trường. Uy tín của bạn làm nên sự nổi bật giữa hàng trăm thương hiệu khác; giúp bạn phát triển lâu dài, có chỗ đứng trong ngành nghề hoạt động.

Tăng sự phát triển bền vững trong tương lai

Tăng sự phát triển bền vững trong tương lai

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân trong thời đại công nghệ số hiện nay

Để xây dựng một thương hiệu cá nhân thành công không phải là một điều đơn giản. Bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

Xác định rõ mục tiêu khi xây dựng thương hiệu cá nhân

Đầu tiên, bạn cần cụ thể hóa mục tiêu của mình bằng một kế hoạch chi tiết. Việc xác định mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn chủ động hơn; và thực hiện các bước theo định hướng một cách rõ ràng. 

Mục tiêu bạn hướng đến là gì?

Mục tiêu bạn hướng đến là gì?

Xác định giá trị của riêng mình khi tạo dựng thương hiệu cá nhân

Mỗi cá nhân khi tạo dựng thương hiệu cá nhân cần xác định rõ giá trị bản thân. Đây sẽ là yếu tố độc đáo và riêng biệt; giúp bạn nổi bật hơn giữa rất nhiều các thương hiệu khác. Muốn làm được điều đó, hãy trả lời các câu hỏi: Bạn là ai? Bạn muốn trở thành một người như thế nào? Làm cách nào để thu hút mọi người biết đến mình?….

Mỗi cá nhân vốn dĩ có một đặc điểm riêng biệt không trùng lặp với bất cứ ai. Vì thế, bạn nên biết cách khai thác chính điểm đặc biệt ấy. Lợi thế đó có thể dựa vào ngoại hình, tài năng nổi trội trên một lĩnh vực nào đó. Hãy tập trung vào nó và phát triển nó trở thành một thương hiệu có 1-0-2.

Lên kế hoạch xây dựng thương hiệu cá nhân online

Lý do của việc đầu tư xây dựng thương hiệu cá nhân online là gì?

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển, việc tiếp cận mọi người không chỉ dừng ở hiện diện; gặp gỡ trực tiếp mà còn qua các kênh trực tuyến. Bạn nên tận dụng điều này để thu hút nhiều người biết đến thương hiệu cá nhân của mình. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách đầu tư vào các kênh truyền thông; bài viết, hình ảnh, video,…. để xây dựng và quảng bá thương hiệu cá nhân.

Đầu tư vào truyền thông online để tạo dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả

Đầu tư vào truyền thông online để tạo dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả

Hãy bắt đầu với Trang web/ Fanpage cá nhân của mình; bởi đó là tài sản do chính bạn điều hành và kiểm soát dễ sáng nhất. Trang web của bạn là nơi để mọi người khai thác bạn là ai; bạn đang làm gì, bạn có những suy nghĩ như thế nào. Do đó tạo ấn tượng tốt với mọi người thông qua trang web cũng là một cách để tạo dựng thương hiệu cá nhân.

Thông qua đó, nếu người tiếp cận website của bạn có thể nhận thấy giá trị lợi ích; sự đồng điệu về tinh thần hoặc một yếu tố khác mà bạn mang lại là tốt cho họ, họ sẽ tiếp tục theo dõi bạn. Ngược lại, nếu trang web của bạn không phù hợp, họ sẽ rời đi ngay lập tức. Hoặc vẫn theo dõi nhưng cứ thế “lướt qua đời nhau” và không đọng lại một chút gì về bạn. 

Các bước tối ưu trong việc tạo dựng thương hiệu cá nhân

Vậy làm thế nào để bạn tối ưu hóa fanpage/ trang web của mình để phản ánh thương hiệu của bạn? Bạn có thể thực hiện nó dựa trên việc đầu tư vào các yếu tố sau:

 • Logo nhận diện thương hiệu: Một logo chuyên nghiệp sẽ cho mọi người thấy rằng bạn đang thực sự nghiêm túc với những gì đang làm. Qua đó, bạn cũng thể hiện được màu sắc và cá tính của bản thân. 
Thiết kế logo nhận diện chuyên nghiệp

Thiết kế logo nhận diện chuyên nghiệp

 • Hình ảnh/ video chuyên nghiệp: Hình ảnh/ video chất lượng thấp sẽ phản ánh kém về thương hiệu mà bạn muốn truyền tải. Do đó, bạn nên sử dụng và cung cấp những hình ảnh chuyên nghiệp; rõ nét nhất trên trang web riêng cũng như trên các mạng xã hội của mình.
 • Những câu chuyện ý nghĩa mà bạn chia sẻ về bản thân; bài học, trải nghiệm cuộc sống,… chính là chìa khóa giúp bạn khẳng định cá nhân. Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng giúp bạn lấy được niềm tin; cảm tình của khách hàng trong quá trình tạo dựng được thương hiệu cá nhân.
 • Kêu gọi hành động: Cuối cùng, nếu muốn mọi người hành động khi họ vào trang web của bạn. Bạn cần có thêm các lời kêu gọi. Ví dụ: đăng ký tư vấn miễn phí, nhận quà đặc biệt, điền thông tin để được tham gia,… Hãy cung cấp cho khách hàng/ người truy cập một lời kêu gọi hành động rõ ràng và phù hợp với mục tiêu mà bạn muốn hướng tới.

Đăng ký tham gia khóa học xây dựng thương hiệu cá nhân chuyên nghiệp ở đâu?

Việc đăng ký tham gia các khóa học chuyên nghiệp là giải pháp hàng đầu; giúp bạn định hình thương hiệu một cách hiệu quả. Thông qua khóa học này, bạn sẽ được hướng dẫn cách tạo dựng thương hiệu cá nhân trong từng trường hợp cụ thể. Đồng thời, có được một lộ trình chuyên nghiệp, ghi được dấu ấn riêng biệt cho từng cá nhân.

Khóa học Xây dựng thương hiệu cá nhân chuyên nghiệp

Khóa học Xây dựng thương hiệu cá nhân chuyên nghiệp

Bạn có thể tham khảo Khóa học “Xây dựng thương hiệu cá nhân gắn với lộ trình chuyên nghiệp” của tôi sau đây:

Mục tiêu chương trình

 • Hiểu rõ sự quan trọng và vai trò của việc xây dựng thương hiệu cá nhân, đặc biệt là trong kinh doanh.
 • Tạo dựng được niềm tin khách hàng thông qua thương hiệu cá nhân.

Nội dung chương trình

 • Xây dựng thương hiệu cá nhân là gì?
 • Tại sao phải thực hiện việc tạo dựng thương hiệu cá nhân
 • Quy trình 5 bước tạo dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội.
 • Những điều cần lưu ý
 • Các công cụ hỗ trợ trong việc xây dựng và phát triển hình ảnh

Tạm Kết

Trên đây là toàn bộ thông tin mà tôi gửi đến bạn để giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc xác định khái niệm và mục đích xây dựng thương hiệu cá nhân là gì. Chúc bạn sớm tạo dựng được một thương hiệu cá nhân chuyên nghiệp, khác biệt. Ngoài ra, nếu bạn cần theo dõi hoặc học thêm các kỹ năng khác bổ trợ cho việc xây dựng thương hiệu cá nhân chuyên nghiệp như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, hãy liên hệ ngay với tôi qua Website nhé!

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận