Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Văn hóa kinh doanh là gì? Làm thế nào để xây dựng văn hóa kinh doanh?

Văn hóa kinh doanh là gì? Làm thế nào để xây dựng văn hóa kinh doanh?

Văn hóa kinh doanh có lẽ là yếu tố mà ít ai để ý đến khi còn đang học tập tại giảng đường đại học. Đây là một trong những yếu tố quan trọng và góp phần xuyên suốt trong quá trình tiến tới thành công của doanh nghiệp. Vậy văn hóa kinh doanh là gì? Thực trạng của văn hóa kinh doanh ở Việt Nam hiện nay có gì đặc biệt? Hãy cùng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Văn hóa kinh doanh là gì?

Để định nghĩa khái niệm văn hóa kinh doanh là gì; chúng ta có thể hiểu đó là một tập hợp các cách cư xử được chấp nhận bởi doanh nghiệp hay đặc thù nghề nghiệp. Văn hóa kinh doanh thường được thực thi bởi các thành viên của một tổ chức, doanh nghiệp. Nếu có người vi phạm sẽ chịu hình phạt từ nội quy được quy định sẵn của doanh nghiệp đó.

Văn hóa kinh doanh là một tập hợp các cách cư xử được chấp nhận bởi doanh nghiệp và được thực thi bởi các thành viên của tổ chức đó

Văn hóa kinh doanh là một tập hợp các cách cư xử được chấp nhận bởi doanh nghiệp và được thực thi bởi các thành viên của tổ chức đó

Hiện nay, việc xây dựng văn hóa kinh doanh được xem là đặc biệt quan trọng; khi chính nó đóng vai trò tạo nên không khí chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Việc này sẽ giúp các thành viên không chỉ cảm thấy công việc đạt hiệu quả tốt hơn; mà còn cảm thấy mình được tôn trọng và là một phần của doanh nghiệp trong quá trình làm việc.

Làm cách nào để xây dựng văn hóa kinh doanh hiện nay?

Việc xây dựng văn hóa kinh doanh trong bất kỳ doanh nghiệp cũng cần phải bắt đầu từ những yếu tố sau:

Triết lý kinh doanh

Hay còn gọi là những luồng tư tưởng để dẫn dắt hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Để có thể tạo ra được triết lý kinh doanh thì cần dựa vào ý tưởng kinh doanh; hệ giá trị và các mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn của doanh nghiệp. Một triết lý kinh doanh tốt sẽ là yếu tố quyết định nên văn hóa kinh doanh là gì. Đó cũng là điều thể hiện sứ mệnh cũng như các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Và để cho doanh nghiệp có thể xây dựng văn hóa kinh doanh bền vững thì cần phải chú ý từ điều cơ bản nhất. Đó là quan niệm kinh doanh đúng đắn và để xây dựng được điều này không hề đơn giản. Nó đòi hỏi chủ doanh nghiệp cần phải có tầm nhìn, kinh nghiệm hoạt động thực tế trên thương trường; cũng như có cái tâm với sản phẩm mình đang kinh doanh.

Đạo đức kinh doanh

Văn hóa kinh doanh còn được thể hiện ở hành vi và đạo đức của người kinh doanh. Những phẩm chất quan trọng đối với một người làm kinh doanh có thể kể đến như: Hiểu biết về thị trường, nghề kinh doanh; tính trung thực, khả năng xử lý tốt các mối quan hệ; tác phong làm việc và phong cách ứng xử của chủ doanh nghiệp với nhân viên hay với người ngoài,… Nhà kinh doanh cần phải có những phẩm chất cá nhân kể trên; thì mới mong có thể định hình được văn hóa kinh doanh là gì.

Văn hóa kinh doanh còn được thể hiện ở hành vi và đạo đức của người kinh doanh

Văn hóa kinh doanh còn được thể hiện ở hành vi và đạo đức của người kinh doanh

Bên cạnh đó, một sắc thái khác của văn hóa kinh doanh có thể kể tới đó là việc thực hiện đầy đủ trách nhiệm với xã hội như: Đóng góp cho ngân sách nhà nước; tôn trọng các quy phạm đạo đức trong kinh doanh, tham gia hoạt động xã hội,…

Văn hóa doanh nghiệp

Đây cũng là một nét đặc trưng của văn hóa kinh doanh trong doanh nghiệp. Mỗi tổ chức đều có cho mình nét đặc sắc riêng và chính sự khác biệt đó là văn hóa doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp cũng là một nét đặc trưng của văn hóa kinh doanh trong doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp cũng là một nét đặc trưng của văn hóa kinh doanh trong doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp bao gồm các yếu tố như: Cách thức đào tạo, thói quen, đồng phục công ty; sự giao tiếp giữa các đồng nghiệp với nhau,…đã tạo nên sự khác biệt cho doanh nghiệp so với các đối thủ khác. Kéo theo đó là khả năng kinh doanh cũng như uy tín của doanh nghiệp sẽ được tăng mạnh theo.

Thực trạng của văn hóa kinh doanh ở việt nam hiện nay

Việt Nam đã xây dựng được cho riêng mình một hệ giá trị với các nguyên tắc, quan điểm; cũng như tinh thần cộng đồng mang đậm bản sắc của người Việt. Sự ảnh hưởng văn hóa đến từ bên ngoài cũng khiến cho nước ta có được một nền văn hóa rất đa dạng và nhiều màu sắc. Đây cũng là ưu thế mạnh để các doanh nghiệp Việt có thể xây dựng được văn hóa kinh doanh mang bản sắc của riêng mình trong thời kỳ hội nhập kinh tế hiện nay.

Trong bối cảnh của cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay, văn hóa kinh doanh ngày càng trở nên tất yếu. Và để định hình văn hóa kinh doanh là gì; rất cần các doanh nghiệp có những bước đi khôn ngoan để có thể tạo ra phong cách của riêng doanh nghiệp mình. Đặc biệt tuyệt đối không được để bản sắc doanh nghiệp của mình lẫn với những đối thủ trên thị trường.

Tạm kết

Hy vọng với những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn nắm rõ khái niệm; các yếu tố để xây dựng nên văn hóa kinh doanh trong doanh nghiệp. Đừng quên theo dõi website: dangtuantien.com để đọc thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích trong quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp nhé!

Xem thêm: Ý Nghĩa Của Việc Đào Tạo Và Phát Triển Nguồn Nhân Lực

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận