Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Đào Tạo Nhân Viên Bán Hàng – 5 Bước Giúp Doanh Nghiệp “Vượt Khó”

by Đặng Tuấn Tiến

Có thể thấy nếu nhân viên bán hàng không thể thuyết phục khách hàng trong việc chọn mua sản phẩm; tức là đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không thực sự thành công! Trong thời buổi thực tế, quan tâm đến chất lượng sản phẩm là yếu tố tất yếu để xây dựng lòng tin. Nhưng để khách hàng muốn trải nghiệm ngay, đội ngũ nhân viên bán hàng của doanh nghiệp sẵn sàng đáp ứng những thách thức khi bán hàng trong bất kỳ điều kiện nào. Và xây dựng một bộ phận bán hàng hiệu quả, thì việc bổ sung các bước trong chương trình đào tạo nhân viên bán hàng và kỹ năng telesales là điều hết sức cần thiết.

Lợi ích của việc xây dựng chương trình đào tạo nhân viên bán hàng

Đâu là những lợi ích mà chương trình đào tạo dành riêng cho nhân viên bán hàng? Hãy cùng tìm hiểu ngay nào!

Đội ngũ nhân viên bán hàng được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp

Giúp doanh nghiệp sở hữu được đội ngũ nhân viên chất lượng cao, chuyên nghiệp; giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết với nghề; là một trong những yếu tố cốt lỗi của các chương trình đào tạo nhân viên bán hàng.

Để để có được một đội ngũ thống nhất về năng lực kinh doanh; các doanh nghiệp cần và nên xây dựng chương trình đào tạo cho các nhân viên mới.

Để để có được một đội ngũ thống nhất về năng lực kinh doanh; các doanh nghiệp cần và nên xây dựng chương trình đào tạo cho các nhân viên mới.

Bởi lẽ, thông qua các bài giảng, hoạt động trong hành trình đào tạo; các bạn nhân viên sẽ có thể tiếp thu thêm kiến thức bán hàng, am hiểu về sản phẩm; cũng như kỹ năng bán hàng, trải nghiệm thực tế một cách hiệu quả… Vì vậy, để có được một đội ngũ thống nhất về năng lực kinh doanh; các doanh nghiệp cần và nên xây dựng chương trình đào tạo cho các nhân viên mới.

Nâng cao doanh thu bán hàng

Chắn chắn doanh nghiệp sẽ có thêm nguồn khách hàng tiềm năng mới, nâng cao doanh thu bán hàng hơn. Nếu đội ngũ nhân viên bán hàng am hiểu kiến thức về sản phẩm tốt; có năng lực làm việc chuyên nghiệp cũng như khả năng thuyết phục được nhiều khách hàng. Ngoài ra, việc đào tạo không chỉ giúp doanh nghiệp đột phá doanh số; mà còn có thể tạo nên một lượng khách hàng bền vững ở từng chi nhánh; nếu doanh nghiệp mở rộng ở nhiều nơi.

Do đó, có thể thấy việc xây dựng chương trình đào tạo nhân viên bán hàng, đào tạo kỹ năng telesales; sẽ đẩy mạnh lợi nhuận doanh nghiệp cũng như cải thiện khả quan hơn về kết quả kinh doanh. nhân viên có thể tự tin tư vấn cho khách hàng và thuyết phục họ sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp gầy dựng được mức độ uy tín trong lĩnh vực đang kinh doanh

Cách nhanh nhất để có thể gây dựng uy tín được cho doanh nghiệp chính là tập trung vào cách chăm sóc và bán hàng cho khách hàng

Cách nhanh nhất để có thể gây dựng uy tín được cho doanh nghiệp chính là tập trung vào cách chăm sóc và bán hàng cho khách hàng

Ngoài việc phát triển thương hiệu qua các kênh marketing hiệu quả, cách nhanh nhất để có thể gây dựng uy tín được cho doanh nghiệp chính là tập trung vào cách chăm sóc và bán hàng cho khách hàng. Trên thực tế, nếu muốn khách được hài lòng và ủng hộ các lần tiếp theo; thì không chỉ dừng lại ở việc mang đến sản phẩm chất lượng tốt mà còn phải kèm theo các dịch vụ bán hàng, chăm sóc khách hàng một cách chu đáo.

Nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Tranh nhau khẳng định vị thế của doanh nghiệp trong một thị trường kinh doanh với rất nhiều các đối thủ mạnh khác nhau là điều vô cùng khó khăn. Thế nhưng, nếu doanh nghiệp nào cũng chỉ quan tâm đến chất lượng dịch vụ, mà bỏ qua các chương trình đào tạo nhân viên bán hàng, đào tạo kỹ năng telesales thì rất khó để doanh nghiệp phát triển và mở rộng quy mô. Do đó, nếu muốn nâng cao sức cạnh tranh, việc đào tạo nhân viên bán hàng thật sự rất cần thiết. Chưa kể, việc nâng cao sức cạnh tranh sẽ làm cho các doanh nghiệp dễ hòa nhập và kết nối được với các doanh nghiệp khác trong xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay.

Việc nâng cao sức cạnh tranh sẽ làm cho doanh nghiệp dễ hòa nhập trong xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay

Việc nâng cao sức cạnh tranh sẽ làm cho doanh nghiệp dễ hòa nhập trong xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay

Các bước trong quy trình đào tạo nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng phải là người hiểu rõ về sản phẩm

Các sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp trên thị trường rất đa dạng; và có các công dụng lẫn chức năng khác nhau. Do đó, để khách hàng có thể nhận ra ngay mặt hàng của doanh nghiệp; việc quan trọng nhất chính là tạo dựng được lòng tin của khách hàng thông qua chính sản phẩm.

Vậy nên, kiến thức của nhân viên bán hàng về sản phẩm của doanh nghiệp là rất quan trọng. Đây là kỹ năng đầu tiên nằm trong chương trình đào tạo nhân viên bán hàng cũng như kỹ năng telesales dành cho các nhân viên mới. Khi đã biết và hiểu rõ về sản phẩm này; đội ngũ nhân viên có thể tư vấn cho khách hàng một cách dễ dàng. Từ đó lấy được lòng tin; và tiếp cận gần hơn với lượng khách hàng tiềm năng.

Bên cạnh đó, trong chương trình đào tạo nhân viên bán hàng, doanh nghiệp cần giúp nhân viên hiểu rõ từ  chức năng của sản phẩm để họ có thể tư vấn kỹ hơn cho khách hàng. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần đào tạo nhân viên bán mở rộng các kiến thức liên quan về sản phẩm của đối thủ; để nắm bắt đến chất lượng mặt hàng của doanh nghiệp. Từ đó, giúp nhân viên có thể tự tin tư vấn cho khách hàng; và thuyết phục họ sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp.

Tạo môi trường chia sẻ kinh nghiệm với nhân viên

Những buổi giao lưu hay đào tạo nhân sự còn giúp cải thiện mối quan hệ mọi người với nhau

Những buổi giao lưu hay đào tạo nhân sự còn giúp cải thiện mối quan hệ mọi người với nhau

Chia sẻ tài liệu, tham dự các hội thảo, những buổi workshop đào tạo bán hàng, kỹ năng telesales dành cho nhân viên. Không chỉ giúp đội ngũ bán hàng có thể nâng cao kỹ năng bán hàng của bản thân; thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm. Mà bên cạnh đó, những buổi giao lưu hay đào tạo như thế; còn giúp cải thiện mối quan hệ mọi người với nhau, tạo nên sự liên kết bền vững; hoà đồng trong toàn doanh nghiệp.

Đào tạo kỹ năng bán hàng cho nhân viên

Đây là bước quan trọng nhất trong chương trình đào tạo đội ngũ nhân viên bân hàng. Và nhân viên bán hàng cần có các kỹ năng cơ bản như:

Kỹ năng chào hỏi: Chào khách hàng bằng một nụ cười thân thiện khi họ bước vào cửa hàng; và cũng đừng quên gửi lời chào tạm biệt bằng câu nói cảm ơn khi khách hàng khỏi cửa hàng; để tạo cảm giác gần gũi và đồng cảm với khách hàng.

Kỹ năng đặt câu hỏi: Những câu hỏi thông minh, khéo léo sẽ giúp nhân viên bán hàng hiểu được nhu cầu của khách hàng. Từ đó, các nhân viên sẽ dễ dàng giới thiệu những sản phẩm đáp ứng tốt nhất các nhu cầu mà khách hàng đang mong muốn.

Thuyết phục khách hàng: Đội ngũ nhân viên bán hàng cần nắm bắt sản phẩm một cách chính xác nhât; để đáp ứng nhu cầu của khách hàng,  thuyết phục khách hàng lựa chọn và làm cho họ tin tưởng vào sự lựa chọn của mình.

Xử lý tình huống: Các doanh nghiệp nên hướng dẫn nhân viên bán hàng những cách xử lý các tình huống bán hàng thường gặp; để giải quyết và làm chủ các tình huống có thể xảy ra. Chẳng hạn như một số trường hợp sau: nếu khách hàng khó chịu, nếu khách hàng từ chối, nếu khách hàng phàn nàn …

Đào tạo nhân viên hiểu rõ hơn về văn hoá doanh nghiệp

Việc xây dựng các chương trình đào tạo văn hóa làm việc cho nhân viên; không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp đối với các thành viên trong nội bộ tổ chức; mà còn gây ấn tượng mạnh trong mắt khách hàng. Bên cạnh đó, việc đào tạo nhân viên bán hàng; giúp mang lại cho doanh nghiệp khả năng hoạt động hiệu quả; bền vững với thời gian.

việc đào tạo nhân viên bán hàng; giúp mang lại cho doanh nghiệp khả năng hoạt động hiệu quả; bền vững với thời gian.

việc đào tạo nhân viên bán hàng; giúp mang lại cho doanh nghiệp khả năng hoạt động hiệu quả; bền vững với thời gian.

Thế nên, trong quá trình đào tạo nhân viên bán hàng; việc doanh nghiệp xây dựng các tiêu chuẩn văn hóa ứng xử tại nơi làm việc và khách hàng là điều hết sức quan trọng. Có thể kể đến một số văn hoá doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh buôn bán; bao gồm như văn hóa trung thành với khách hàng, văn hóa hỗ trợ từ đồng nghiệp,…

Hướng dẫn nhân viên sử dụng các công cụ bán hàng

Có thể thấy trong thời buổi công nghệ hiện đại như ngày nay; để tiết kiệm thời gian và công sức cho nhân viên bán hàng; giúp quá trình bán hàng diễn ra suôn sẻ thuận tiện hơn; cũng nhờ vào phần lớn sự hỗ trợ của các công cụ bán hàng. Nếu doanh nghiệp sử dụng phần mềm bán hàng; chương trình đào tạo cũng cần bổ sung việc hướng dẫn nhân viên sử dụng các phần mềm bán hàng; nhằm giúp hàng hóa được bán nhanh chóng và chính xác hơn.

Tạm kết

Trên đây là bài viết chia sẻ các bước trong chương trình đào tạo nhân viên bán hàng. Nếu bạn đọc muốn cập nhật thêm nhiều tin tức khác có liên quan đến việc đào tạo nhân sự; đừng quên theo dõi website và fanpage Đặng Tuấn Tiến mỗi ngày ngay nhé.

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận