Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Vô Trách Nhiệm Là Gì Trong Xã Hội Hiện Nay?

by Đặng Tuấn Tiến
vô trách nhiệm

Trong xã hội hiện nay, khi mà sự thờ ơ, vô tâm đang dần chiếm một ưu thế thì sự vô trách nhiệm của con người; đặc biệt là trong công việc cũng đang là một vấn đề khá nhức nhối. Không chỉ đơn thuần là sự vô cảm trước công việc, vô trách nhiệm còn là thái độ tiêu cực mang đến những hệ luỵ vô cùng nghiêm trọng. Chúng ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín; và chất lượng của công việc ở hiện tại lẫn tương lai. Cùng chuyên gia Đặng Tuấn Tiến nhận định thêm về thái độ vô trách nhiệm là gì và trong công việc ảnh hưởng như thế nào nhé! 

Vô trách nhiệm trong công việc là gì?

Vô trách nhiệm ở đây được hiểu là những việc mà bản thân mình đã làm sẽ làm; và phải làm với nhiều công việc khác nhau nhưng lại đẩy cho người khác.

Vô trách nhiệm là gì?

Khái niệm vô trách nhiệm là gì?

Vô trách nhiệm ở đây được hiểu là những việc mà bản thân mình đã làm sẽ làm; và phải làm với nhiều công việc khác nhau; nhưng lại đẩy cho người khác. Với tâm lý thông thường rằng mình không làm vẫn sẽ có người khác làm và “vắng mợ thì chợ vẫn đông: thì việc vô trách nhiệm xảy ra rất nhiều, thường xuyên. Chúng ta thường sĩ không bao giờ nghĩ đến những gì; và hậu quả của việc này chúng ta làm; hoặc trăn trở về trách nhiệm mặc dù chúng có ảnh hưởng đến người khác. Điều này nó còn thể hiện ở việc chúng ta sẽ không bao giờ nhận lỗi; và sửa sai cho hành động mà mình đã làm.

Nói cách khác, sống thiếu trách nhiệm chính là sự hờ hững và không có trách nhiệm với chính việc mình làm; hoặc gây ra. Trái ngược hoàn toàn với những hành động mà người sống có trách nhiệm thể hiện; người có trách nhiệm họ luôn ý thức được những nhiệm vụ và kết quả mà vị mà mình đã làm.

Vô trách nhiệm trong xã hội hiện nay

Thực tế đã cho thấy rằng con người chúng ta, đời sống đạo đức xã hội đang ngày một xuống cấp. Điều này thể hiện rõ nhất ở việc suy đồi về tính cách làm cho con người của chúng ta thêm mất niềm tin lẫn nhau. Ông bà ba ngày xưa luôn dạy dỗ con cháu; và hướng con cháu đến những điều thiện lành trong cuộc sống. Họ luôn định hướng chúng ta đến những công việc tốt; làm những việc không bao giờ trái với lương tâm và đạo đức của mình. Tuy nhiên, đi ngược lại với những quy luật này là sự vô trách nhiệm; trái với luân thường đạo lý và cần bị lên án trong xã hội. 

Biểu hiện của một con người sống vô trách nhiệm trong công việc là gì? 

Nếu đã là một đức tính và là một vấn đề nhạy cảm trong xã hội thì những biểu hiện của lối sống thiếu trách nhiệm thật sự rất rất nhiều; mà không phải ai cũng có thể liệt kê hết được. Điều này chúng ta sẽ tự khắc thấy rõ thông qua những hành động mà một con người vô trách nhiệm thường hay thể hiện.

Cuộc sống hiện đại ngày càng trở nên phức tạp hơn khi con người luôn mãi chạy theo những danh lợi, lợi ích cá nhân của mình; mà quên đi những người mà mình yêu thương. Sự vô trách nhiệm để khiến tình cảm của con người ngày càng xa nhau. Họ dần đánh mất chính mình; và mất đi những điều thân thuộc nhất trong cuộc sống.

Những con người sống thiếu trách nhiệm thường sĩ có khuynh hướng ý lại; và không bao giờ thừa nhận những lỗi lầm; hoặc phần công việc của mình. Họ thường sẽ có xu hướng đổ lỗi cho người khác phải tìm cách né tránh mọi vấn đề; và xoay chuyển tình thế để người khác nhận thấy rõ mình không hề liên quan đến công việc; hoặc tác hại mà công việc đó gây ra.

Họ có thể nhận bất kỳ một công việc nào đó trong quá khứ nhưng đến thời điểm công việc cần hoàn thành; họ sẽ bắt đầu đùn đẩy trách nhiệm của mình sang cho người khác và không mảy may quan tâm đến kết quả sau này.

Vô trách nhiệm

Vô trách nhiệm có thể khiến cho những người xung quanh cảm thấy áp lực; và nặng nề với phần công việc hoặc hệ quả mà người đó gây nên.

Hệ quả của sự vô trách nhiệm trong công việc và trong cuộc sống là gì? 

Hệ quả đến công việc

Sẽ chẳng ai hiểu hết được rằng việc thái độ sống thiếu trách nhiệm gây ra có thể ảnh hưởng rất lớn đến đời sống vật chất; và tinh thần của người khác. Bản thân người sống thiếu trách nhiệm họ không thể nào hiểu hết được những hậu quả mà mình có thể gây ra. Chính bản thân họ cần phải nhận lấy được sự vô trách nhiệm từ một người khác thì họ mới có thể nắm bắt rõ; và tự mình bỏ đi đức tính không tốt này.

Vô trách nhiệm có thể khiến cho những người xung quanh cảm thấy áp lực và nặng nề với phần công việc; hoặc hệ quả mà người đó gây nên. Bản thân những người xung quanh họ không thể nào lường trước được phần nhiệm vụ và công việc mà họ sẽ phải gặp khi làm việc chung với một người sống thiếu trách nhiệm. Lâu dần, tình trạng này cứ tiếp tục xảy ra thì hiệu suất công việc và chất lượng sẽ dần đi xuống.

Sự suy đồi đạo đức

Nếu chúng ta cứ khăng khăng giữ mãi đức tính này và luôn nghĩ rằng điều mình làm không ảnh hưởng đến ai thì chắc chắn cơ hội về sự thăng tiến trong tương lai sẽ không tồn tại. Chúng ta sẽ dần mất đi các mối quan hệ xung quanh; mà ngay ở đó chúng ta đã từng nghĩ rằng việc vô trách nhiệm vẫn có thể duy trì được trong mối quan hệ. 

Sự vô trách nhiệm sẻ không phải là một vấn đề quá đổi to lớn nếu chúng ta biết cách dừng lại; và hiểu rõ được những công việc và thái độ mà mình đã làm. Hãy để bản thân của mình trở thành một người tốt hơn; và là phiên bản mới hơn sau những vấp ngã trong cuộc sống.

Thái độ con người

Sự vô trách nhiệm sẻ không phải là một vấn đề quá đổi to lớn nếu chúng ta biết cách dừng lại; và hiểu rõ được những công việc và thái độ mà mình đã làm.

Tổng kết

Ý thức, thái độ của việc vô trách nhiệm vẫn diễn ra hằng ngày; và chúng sẽ mãi là một vấn nạn của đạo đức trong xã hội hiện nay. Chính vì điều đó mà là một con người hiện đại, chúng ta cần phải lên án; và trực tiếp góp ý với những người xung quanh; nếu như họ có những biểu hiện của thái độ vô trách nhiệm.

Chuyên gia Đặng Tuấn Tiến, người đi đầu trong việc dẫn dắt và chia sẻ những bài học quý báo trong quá trình phát triển của cuộc sống. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc đang quan tâm đến các khoa học của chuyên gia; đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay để được tư vấn nhé! 

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận