Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Sổ Tay Văn Hóa Doanh Nghiệp Là Gì?

by Đặng Tuấn Tiến
Sổ Tay Văn Hóa Doanh Nghiệp Là Gì?

Ngày nay, vai trò và tầm quan trọng của sổ tay doanh nghiệp càng được coi trọng. Nó nhấn mạnh tính chuyên nghiệp của công ty. Đồng thời, nâng cao chất lượng đào tạo cho nhân viên. Vậy hình ảnh về đề tài văn hóa doanh nghiệp trong các mẫu sổ tay là như thế nào? Sổ tay văn hóa doanh nghiệp là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Sổ tay văn hóa doanh nghiệp được định nghĩa ra sao?

Sổ tay văn hóa doanh nghiệp còn được gọi là sổ tay vận hành. Một cuốn sổ mà bất kỳ công ty nào cũng có thể thiết kế, in ấn và gửi cho nhân viên, khách hàng và đối tác.

Cuốn sổ tay này thường có đầy đủ thông tin về doanh nghiệp và các hình ảnh về hoạt động; lịch sử; quá trình phát triển; quy định công ty; hệ thống thưởng và phạt…

Các công ty thường đưa hình ảnh về các sản phẩm, dịch vụ, hoạt động… về đề tài văn hóa doanh nghiệp của họ vào cuốn sổ tay kinh doanh, mà họ sử dụng để gửi cho khách hàng của mình.

Sổ tay văn hóa doanh nghiệp còn được gọi là sổ tay vận hành. Một cuốn sổ mà bất kỳ công ty nào cũng có thể thiết kế, in ấn và gửi cho nhân viên, khách hàng và đối tác.

Sổ tay văn hóa doanh nghiệp còn được gọi là sổ tay vận hành. Một cuốn sổ mà bất kỳ công ty nào cũng có thể thiết kế, in ấn và gửi cho nhân viên, khách hàng và đối tác.

Ưu điểm của sổ tay doanh nghiệp

 • Những người mới được tuyển dụng có thể chủ động nghiên cứu các câu hỏi về nội quy, quy định hoặc cách làm việc tại công ty.
 • Xây dựng văn hóa minh bạch trong tổ chức của bạn.
 • Mọi thông tin và chính sách đều được công khai rõ ràng trong mẫu sổ tay doanh nghiệp để tất cả mọi người cùng nắm. Điều này giúp chuẩn hóa và thống nhất thông tin trong toàn bộ công ty.
 • Đây sẽ là một tiêu chuẩn tham chiếu để đánh giá nhân viên. Vì sổ tay công ty giúp xác định rõ ràng các quyền và nghĩa vụ của nhân viên. Điều này khuyến khích nhân viên làm việc tích cực hơn, và hạn chế các hành vi gian lận trong công việc nhằm trục lợi cá nhân.
 • Tạo ra các quy tắc làm việc tốt hơn trong sổ tay văn hóa doanh nghiệp
 • Việc ghi lại toàn bộ chính sách của công ty bạn ở một nơi giúp bạn dễ dàng nhìn thấy “bức tranh kinh doanh toàn cảnh” của công ty hơn.
 • Giúp giải thích cách thức hoạt động của doanh nghiệp và đưa ra các giải pháp để củng cố và cải thiện những điểm yếu hiện có của công ty.
 • Tránh những rắc rối pháp lý hoặc nguy cơ dính vào những vụ kiện tụng vô nghĩa.
 • Giúp các tổ chức có một khung tiêu chuẩn để khen thưởng và xử phạt nhân viên.

Những nguyên tắc cần biết khi thiết kế và in ấn trong mẫu sổ tay văn hóa doanh nghiệp

Nguyên lý thiết kế

Những nguyên tắc cần biết khi thiết kế và in ấn trong mẫu sổ tay doanh nghiệp

Những nguyên tắc cần biết khi thiết kế và in ấn trong mẫu sổ tay doanh nghiệp

Nội dung của sổ tay doanh nghiệp cần có là:

 • Giới thiệu doanh nghiệp.
 • Sứ mệnh, tầm nhìn và văn hóa làm việc.
 • Các quy tắc ứng xử bên trong và bên ngoài công ty
 • Nội quy lao động.
 • Cơ cấu lương thưởng.
 • Quy trình làm việc chung mà nhân viên cần biết.

Ngôn ngữ

Dưới đây là một số thủ thuật nhỏ giúp bạn tối ưu hóa cách diễn đạt nội dung sổ tay công ty.

Sử dụng ngôn ngữ tích cực

Ngay cả khi truyền đạt thông tin bị cấm (chẳng hạn như cấm hút thuốc) bên trong sổ tay văn hóa doanh nghiệp, bạn nên sử dụng ngôn ngữ nhẹ nhàng mang tính hướng dẫn hơn là ra lệnh.

Sử dụng ngôn ngữ đối thoại

Ví dụ: “nhân viên” – “công ty” có thể được thay thế bằng “bạn” – “tên công ty” để tạo sự đồng cảm cho nhân viên của bạn. Nó mang lại cảm giác được cá nhân hóa cho nhân viên của bạn.

Thêm yếu tố hài hước bất cứ khi nào có thể

Mục đích chính của sổ tay công ty không phải là để chọc cười nhân viên. Tuy nhiên, việc thêm các bình luận và ảnh thú vị sẽ giúp người đọc dễ hiểu và tiếp nhận thông tin tốt hơn.

Sử dụng những từ ngắn gọn và đơn giản

Sử dụng những từ ngắn gọn và đơn giản

Sử dụng những từ ngắn gọn và đơn giản

Nhiệm vụ của bạn là cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác, nhưng hãy cố gắng giữ lời nói ngắn gọn. Và làm cho ngôn ngữ dễ hiểu nhất có thể.

In mẫu ghi chú, hình ảnh về đề tài văn hóa kinh doanh trong sổ tay doanh nghiệp

Để nhân viên sử dụng sổ tay kinh doanh hiệu quả, bạn cần phải trình bày nó một cách hấp dẫn.

Nhược điểm của việc in ấn các ghi chú trong sổ tay doanh nghiệp là chúng đắt tiền. Nó sẽ phải được phát hành lại nếu có bất kỳ thay đổi nào. Nhưng sự quan tâm của ban lãnh đạo đối với lịch sử văn hóa doanh nghiệp ngày càng trở nên rõ ràng. Nhiều công ty đã đầu tư rất nhiều vào việc phát triển in ấn sổ tay doanh nghiệp.

Nội dung của tài liệu này có thể được trình bày theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào quan điểm quản lý và đặc điểm của công ty.

Ví dụ như sổ tay của Esoft là một bộ sưu tập truyện tranh công phu dựa trên những câu chuyện có thật của công ty.

Lời kết

Sổ tay doanh nghiệp sẽ không có ích gì nếu các nhà lãnh đạo doanh nghiệp không coi trọng văn hóa. Ở nhiều công ty, những cuốn sổ tay văn hóa được in ra nhưng chỉ có triết lý kinh doanh nhất thời, chúng bị nhồi nhét vào những cuốn sổ và “bị vứt xó” mà không thực hiện được.

Chính vì thế quan trọng nhất không phải là những gì được ghi chú trong cuốn sổ tay văn hóa doanh nghiệp. Mà chính là văn hóa doanh nghiệp thực tế của công ty bạn như thế nào?

Và nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một địa chỉ uy tín để có thể học cách quản lý văn hóa doanh nghiệp thì hãy liên hệ ngay với tôi để có thể biết thêm những chi tiết về khóa học các kỹ năng mềm trong văn hóa doanh nghiệp nhé!

Tôi là Đặng Tuấn Tiến – Chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ và giúp đỡ các doanh nghiệp phát triển hơn trong việc kinh doanh của mình.

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận