Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Kỹ Năng Phỏng Vấn Dành Cho HR Chuyên Nghiệp

by Đặng Tuấn Tiến

Kỹ năng phỏng vấn xin việc dành cho những ai đang đảm nhận vị trí phỏng vấn tuyển dụng được rất nhiều người quan tâm. Vậy kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng là gì? Bạn cần sở hữu những kỹ năng nào để trở thành một người HR chuyên nghiệp? Cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé.

Những kỹ năng phỏng vấn mà một HR chuyên nghiệp cần phải có

Cần liệt kê những yêu cầu cần thiết về vị trí tuyển dụng trong mô tả công việc

Nếu như muốn tuyển dụng được đúng người cho đúng vị trí công việc mà doanh nghiệp của bạn đang tìm; cần phải xây dựng một bản mô tả tuyển dụng (JD) thật chuẩn xác. Những mô tả có những kỹ năng sử dụng phần mềm tin học, văn phòng hay kỹ năng giao tiếp tốt, … không nên xuất hiện trong JD. Bạn nên tập trung vào những mô tả cụ thể về ngành nghề. Làm sao để người nhân viên nắm được rằng nếu như có được những phẩm chất đó, họ sẽ thực hiện tốt công việc được giao.

Ví dụ, để trở thành một nhân viên xây dựng content thật tốt, cần phải có những phẩm chất như có kỹ năng lập giàn ý; có kỹ năng xây dựng nội dung content cụ thể; biết cách đóng góp và phát triển chiến lược; xây dựng nội dung bài viết một cách tổng thể; có khả năng sử dụng thành thục những phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop, Illustrator, …

kỹ năng phỏng vấn

Có khả năng tiến hành những tính năng cơ bản như chèn test, chỉnh sửa ảnh, dựng bố cục

Kỹ năng phỏng vấn là hãy đặt những câu hỏi cụ thể về số liệu ứng viên cung cấp

Một trong những vấn đề thường gặp đối với mỗi buổi phỏng vấn đó chính là việc ứng viên hay phóng đại; hoặc nói quá về những kỹ năng hoặc thành tựu mà họ đã đạt được. Để tránh bị mắc vào bẫy, HR nên đặt những câu hỏi cụ thể về số liệu mà người ứng viên đưa ra trong buổi phỏng vấn.

Ví dụ như sau: khi hỏi ứng viên xem năm ngoái anh ta đã bán được bao nhiêu sản phẩm, về doanh thu của sản phẩm. Người phỏng vấn nên hỏi cụ thể hơn về vấn đề như bán được cho bao nhiêu người? Thời gian bán được nhiều nhất là khi nào? Sau đó đề cập đến vấn đề này một lần nữa, ứng viên sau khi đã tưởng thoát khỏi câu hỏi này thì sẽ rất dễ quên và trả lời sai. Và khi trả lời sai, tức là con số mà ứng viên đưa ra là giả.

Kỹ năng phỏng vấn quan trọng là phải viết câu hỏi dành cho ứng viên ra giấy

Bạn nghĩ rằng nếu như nhớ hết mọi câu hỏi mình dự định đặt cho ứng viên trong buổi phỏng vấn? Chắc chắn là không? Nếu như bạn nghĩ rằng câu trả lời là có thì bạn đang mắc phải cái bẫy mà rất nhiều nhà tuyển dụng HR khác đang gặp phải – đó là đẩy cuộc phỏng vấn đi quá xa so với dự tính ban đầu.

Hãy nhớ lại quy tắc rằng bạn phải sử dụng JD để đặt câu hỏi cho ứng viên. Khi bị cuốn vào những câu trả lời của ứng viên, bạn rất dễ bị chệch nhịp và đặt những câu hỏi không còn sát với những gì mà bạn muốn. Cách tốt nhất để ngăn chặn điều này, đó là hãy viết sẵn những câu hỏi ra giấy.

kỹ năng phỏng vấn xin việc

Và đảm bảo mọi sự ngẫu hứng có thể quay trở về đúng như dự tính ban đầu mà bạn đã đặt ra

Cần hỏi chi tiết về công việc ứng lương thực hiện trong hai năm gần đây

Khi phỏng vấn, chắc chắn rằng bạn sẽ gặp những ứng viên không gắn bó quá lâu dài với những doanh nghiệp trước mà họ đã từng làm. Và chắc hẳn có lý do nào đó. Có thể là vì người quản lý của họ quá khắt khe. Cũng có thể là họ không bắt nhịp được với môi trường công sở. Và cũng có thể họ gặp những vấn đề về thái độ làm việc.

Những câu hỏi cụ thể này có thể khiến bạn “bắt” ra được một số “bệnh” về nguồn nhân lực đó. Ví dụ như nếu người nhân viên bỏ công việc cũ vì phải làm việc vào sáng thứ bảy. Trong khi công ty của bạn làm việc cả ngày thứ bảy. Khi đó bạn sẽ đoán được rằng người nhân viên này có phù hợp với công ty hay không.

Xem thêm: Kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Cần đề cập rõ ràng về vấn đề lương thưởng với ứng viên

Vấn đề về lương thưởng luôn là một trong những vấn đề vô cùng nhạy cảm đối với mỗi buổi phỏng vấn. Nếu như bạn đặt mức lương không rõ ràng, hệ lụy sau đó có thể là rất phức tạp. Khi xác định rõ ràng với ứng viên, kể cả khi ứng viên không đồng ý với đề xuất của bạn và quyết định không tiếp tục tiến tới.

Bạn và doanh nghiệp của mình thực ra cũng chẳng mất gì. Nhưng một khi đã nhùng nhằng về vấn đề lương thưởng, cả bạn và nhân viên mới đều khó xử. Bất cứ ai cũng đều không muốn làm việc với một mức lương thấp hơn mức mà họ đã kỳ vọng.

kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng

Và họ sẽ không dám cống hiến hết sức mình khi ở doanh nghiệp mới

Lời kết

Hy vọng những thông tin về kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những kỹ năng cần phải có đối với một HR chuyên nghiệp. Và nếu như bạn đang tìm kiếm cho mình những khóa học để phát triển kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng để phát triển bản thân, … hãy tìm hiểu, hãy liên hệ ngay hôm nay với chuyên gia Đặng Tuấn Tiến để được tư vấn sớm nhất bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận