Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Kế Hoạch Tuyển Dụng Nhân Sự Và Cách Xây Dựng Hiệu Quả

by Đặng Tuấn Tiến
Kế Hoạch Tuyển Dụng Nhân Sự Và Cách Xây Dựng Hiệu Quả

Sự thành công và thất bại của doanh nghiệp hơn 80% đều phụ thuộc vào nhân sự mà họ có. Nhân sự đóng một vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển của công ty. Chính vì điều đó mà trong quá trình tuyển dụng, doanh nghiệp cần phải và xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự một cách cụ thể cho công ty. Vậy đâu là các bước, cách thức lên, thiết lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự hiệu quả của công ty? Cùng chuyên gia Đặng Tuấn Tiến khám phá ngay qua bài viết sau đây nhé!

Đâu là cách lên, thiết lập và xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự phù hợp của công ty?

Một kế hoạch tuyển dụng hoàn chỉnh là kế hoạch được phê duyệt bởi giám đốc nhân sự.

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự là gì?

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự được hiểu là hoạt động tìm kiếm, tuyển dụng nhân lực dựa trên những tiêu chí nhất định mà công ty đã đề ra, bao gồm kinh nghiệm làm việc, kỹ năng và khả năng phù hợp với công ty. 

Một bản kế hoạch tuyển dụng nhân sự thường sẽ bao gồm các thông tin về số lượng nhân sự cần tuyển, vị trí tuyển dụng, thời gian và ngân sách dự tính cho đợt tuyển dụng. Một kế hoạch tuyển dụng hoàn chỉnh là kế hoạch được phê duyệt bởi giám đốc nhân sự. Điều này nhằm mục đích rà soát và giúp ban giám đốc có thể hiểu rõ được toàn bộ nhu cầu tuyển dụng nhân sự mà công ty đề ra. 

Tầm quan trọng của việc lập, xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự cho công ty 

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự giúp rút ngắn thời gian và hạn chế tối đa việc phát sinh chi phí

Việc xây dựng một bản kế hoạch tuyển dụng chi tiết sẽ giúp phòng nhân sự sắp xếp được thời gian và phân bổ lịch trình phù hợp khi tuyển ứng viên. Không chỉ vậy, tiến độ công việc cũng sẽ được đảm bảo và điều này giúp cho doanh nghiệp hạn chế được các chi phí phát sinh không mong muốn.

Bên cạnh đó phẩy việc phân bổ thời gian một cách chặt chẽ sẽ giúp ban lãnh đạo theo dõi được tiến độ tuyển dụng là có sự hỗ trợ, phó kịp thời khi vấn đề xảy ra.

Tầm quan trọng của việc lập, xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự cho công ty 

Không chỉ dừng lại ở đó, các nhà tuyển dụng có thể nhìn nhận được những thiếu sót của ứng viên và biết được mình cần đào tạo như thế nào trong quá trình thử việc.

Đảm bảo được chất lượng tuyển nhân sự theo tiêu chí đã đề ra

Khi thiết lập kế hoạch tuyển dụng, trưởng bộ phận sẽ đưa ra các mục đích, yêu cầu, nhiệm vụ của người ứng viên cần có khi tuyển dụng. Quá trình này sẽ giúp khai thác thông tin từ ứng viên một cách dễ dàng. Không chỉ dừng lại ở đó, các nhà tuyển dụng có thể nhìn nhận được những thiếu sót của ứng viên và biết được mình cần đào tạo như thế nào trong quá trình thử việc. 

Kế hoạch tuyển dụng sẽ giúp công ty có được nhân tài giỏi 

Mỗi công ty sẽ có quá trình tuyển dụng riêng. Chính vì điều đó mà các ứng viên thường sẽ phải trải qua các hình thức tuyển dụng như làm bài kiểm tra, xử lý tình huống hoặc nêu rõ về bản thân kèm các kiến thức về kinh nghiệm làm việc mà mình đã có. Tất cả những thứ mà bộ phận nhân sự đưa ra đều hướng đến những mục đích nhất định và mong muốn tìm ra được ứng viên giỏi nhất. 

Các doanh nghiệp và công ty lớn đều chú trọng đến việc tìm kiếm nhân tài giỏi cho mình. Nếu họ nhìn thấy được khả năng tiềm ẩn cũng như sự giỏi giang trong việc giải quyết vấn đề và làm việc, chắc chắn họ sẽ nhanh chóng đưa ra những lời đề nghị hấp dẫn để thu hút nhân tài. 

Kế hoạch tuyển dụng sẽ giúp công ty có được nhân tài giỏi 

Nhà Tuyển dụng cần phải biết rõ được công ty đang thừa nhân sự ở bộ phận nào và bộ phận nào cần bổ sung nhân sự kịp thời.

Các cách lên, thiết lập, xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự cho công ty

Kế hoạch tuyển dụng cần phải xác định được nhu cầu tuyển dụng

Những công việc chính cần phải làm để xác định nhu cầu tuyển dụng của công ty trong bảng kế hoạch tuyển dụng:

 • Đưa ra chính sách lương, thưởng và quy trình thăng tiến của nhân viên. 
 • Đo lường được tỉ lệ người lao động thôi việc.
 • Tìm hiểu về quy mô và mục đích phát triển của công ty trong tương lai. 
 • Nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng và bổ sung nhân sự của từng Phòng Ban. 

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự cần phải đánh giá được tình hình thực tế về nhân sự của công ty

Nhà Tuyển dụng cần phải biết rõ được công ty đang thừa nhân sự ở bộ phận nào và bộ phận nào cần bổ sung nhân sự kịp thời. Điều này sẽ giúp người quản trị có thể đưa ra các quyết định luân chuyển hoặc buộc phải tuyển thêm các nhân sự phù hợp để đáp ứng nhu cầu làm việc của công ty. Không chỉ dừng lại ở đó, ban lãnh đạo cũng có thể đánh giá được tình hình nhân sự hiện tại và nhìn nhận được các vấn đề liên quan đến chế độ đãi ngộ, phúc lợi nhằm mang đến những chính sách phù hợp cho nhân viên.

Lập bảng kế hoạch về việc tuyển dụng nhân sự

 • Số lượng nhân sự.
 • Vị trí tuyển dụng.
 • Dự trù về chi phí cho đợt tuyển dụng.
 • Mô tả về công việc cùng các yêu cầu đối với ứng viên
 • Mức lương 
 • Các thông tin khác như thời gian làm việc, thông tin về công ty…

Cần xác định các tiêu chí phù hợp về nhân sự cho từng vị trí tuyển dụng

Trong bảng kế hoạch tuyển dụng, việc nhà tuyển dụng xác định rõ được phẩm chất và những kỹ năng cần thiết của ứng viên là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Điều này góp phần vào việc hạn chế tình trạng tuyển sai người, sai vị trí và mất nhiều thời gian cũng như chi phí tuyển dụng. Để tránh được tình trạng này, bộ phận tuyển dụng cần phải có sự tham vấn của trưởng phòng ban đang có nhu cầu tuyển dụng nhằm đưa ra các tiêu chí chính xác nhất cho từng ứng viên. 

Lên ngân sách phù hợp khi

Nhà Tuyển dụng cần phải biết rõ được công ty đang thừa nhân sự ở bộ phận nào và bộ phận nào cần bổ sung nhân sự kịp thời.

Lên ngân sách phù hợp khi tuyển dụng

 • Chi phí tìm kiếm nhân sự trên nền tảng mạng xã hội.
 • Chi phí cho các đơn vị tuyển dụng trung gian.
 • Chi phí để tổ chức phỏng vấn. 
 • Chi phí dành cho nhân sự HR.
 • Các chi phí khác.

Xây dựng bản mô tả trong kế hoạch tuyển dụng nhân sự cho công ty

Ngoài việc đưa ra các yêu cầu và mong muốn đối với ứng viên thì nhà tuyển dụng cũng cần phải nhấn mạnh bởi quyền lợi mà ứng viên sẽ được nếu họ trúng tuyển vào công ty. Một số quyền lợi mà chúng ta có thể đề cập như chế độ lương, thưởng, phúc lợi, bảo hiểm xã hội, môi trường làm việc,…

Thiết lập quy trình tuyển dụng

Quy trình tuyển dụng cụ thể và chi tiết sẽ giúp nhà tuyển dụng phân loại và lựa chọn được các ứng viên phù hợp. Không chỉ vậy, họ còn có thể nhìn thấy được điểm mạnh và điểm yếu thông qua các buổi phỏng vấn hoặc các bài kiểm tra đã được chuẩn bị trước đó. Điều này diễn ra nhằm hạn chế tỷ lệ tuyển dụng sai và rút ngắn được thời gian tuyển dụng ứng viên  giỏi.

Thiết lập quy trình

Một số quyền lợi mà chúng ta có thể đề cập như chế độ lương, thưởng, phúc lợi, bảo hiểm xã hội, môi trường làm việc,…

Tổng kết

Quá trình tuyển dụng là một quá trình dài, chúng đòi hỏi nhà tuyển dụng cần phải biết sắp xếp và xây dựng được kế hoạch tuyển dụng nhân sự hợp lý. Chính vì điều đó mà các nhà quản trị nhân sự cần phải biết cách thiết lập phù hợp. 

Nếu bạn vẫn chưa biết cách lên, thiết lập và xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự của công ty sao cho hợp lý, Đừng ngần ngại mà hãy đăng ký tham gia ngày các khóa học về quản trị nhân sự của chuyên gia Đặng Tuấn Tiến. Chuyên gia sẽ giúp cho bạn nhìn thấy được vấn đề; và có đủ hướng đi phù hợp trong quá trình tuyển dụng. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc đang quan tâm đến các khóa học của chúng tôi; đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay để được tư vấn nhé!

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận