Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Xây Dựng Văn Hoá Doanh Nghiệp Và Vai Trò Quan Trọng

by Đặng Tuấn Tiến
Xây Dựng Văn Hoá Doanh Nghiệp Và Vai Trò Quan Trọng

Có thể bạn chưa biết xây dựng văn hoá doanh nghiệp là một vấn đề vô cùng quan trọng mà hầu hết tất cả các công ty về các doanh nghiệp lớn đều quan tâm. Trong giai đoạn mà văn hoá đang trở thành một nguồn sức mạnh nội tại và cũng là con dao hai lưỡi thì việc xây dựng tốt hơn hay xấu hơn cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty. Vậy vai trò của việc xây dựng văn hoá doanh nghiệp là như thế nào và đâu là các bước cần thiết trong việc xây dựng văn hoá doanh nghiệp? Hãy cùng chuyên gia ĐẶNG TUẤN TIẾN cả ngày qua bài viết sau đây nhé! 

Vai trò của xây dựng văn hoá doanh nghiệp là gì và đâu là các bước cần thực hiện?

Những giá trị được xây nên trong quá trình này sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt thời gian phát triển.

Thế nào là xây dựng văn hoá doanh nghiệp?

Xây dựng văn hoá là cả một quá trình lâu dài, chúng không phải là vấn đề một sớm một chiều. Đây là một giai đoạn nỗ lực, đòi hỏi tất cả đội ngũ nhân viên và ban lãnh đạo cần phải đồng lòng, chung sức. Những giá trị được xây nên trong quá trình này sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt thời gian phát triển.

Văn hoá doanh nghiệp là một tài sản vô hình tồn tại trong mỗi doanh nghiệp hiện nay. Chúng chứa đựng tất cả những giá trị văn hoá đã được xây dựng trong suốt quá trình tồn tại và đi đến thành công của doanh nghiệp. Yếu tố này chi phối tình cảm, cách suy nghĩ và thái độ của các thành viên trong tổ chức. Điều này tạo nên sự khác biệt của mỗi doanh nghiệp khi đặt lên bàn cân so sánh. Ngoài ra, văn hoá doanh nghiệp còn là biểu hiện của những hành động, suy nghĩ của nhân viên thể hiện tại nơi làm việc.

Vai trò của việc xây dựng văn hoá doanh nghiệp

Văn hoá doanh nghiệp là một trong những yếu tố cần thiết tạo nên nét riêng biệt cho doanh nghiệp trên thị trường hiện nay. Đặc biệt là đối với khách hàng, đối tác và những nhân tài khi ứng tuyển vào công ty. Một doanh nghiệp đang trong quá trình xây dựng văn hoá nếu thiếu đi các yếu tố cần thiết thì doanh nghiệp này khó có thể đứng vững trên thương trường. Chính vì điều đó mà việc xây dựng văn hoá đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Xây dựng văn hoá sẽ giúp thu hút ứng viên

Xây dựng văn hoá rất tích cực sẽ mang lại cho công ty những cơ hội và kế hoạch tuyển dụng tốt hơn. Các ứng viên hiện nay luôn mong muốn tìm được cho mình một môi trường làm việc thân thiện, lành mạnh. Chính vì điều đó mà sự tích cực trong xây dựng văn hoá sẽ thu hút rất nhiều nhân tài hi sinh hết mình vì công việc. 

Xây dựng văn hoá doanh nghiệp sẽ giúp giữ chân nhân viên

Việc thực hiện các bước xây dựng văn hoá tốt sẽ giúp giữ chân nhân viên và khiến họ có mong muốn gắn bó lâu dài với công ty. Văn hoá doanh nghiệp phù hợp, lành mạnh là yếu tố giúp nhân viên luôn cảm thấy vui vẻ và hãnh diện vì là một phần của công ty. Từ đó thúc đẩy lòng trung thành của nhân viên đối với doanh nghiệp. Điều mà rất nhiều nhân viên luôn coi trọng đó là họ thường nâng cao khả năng duy trì làm việc với người quản lý mà họ nhận được sự tôn trọng cũng như là có xu hướng đi làm và cống hiến hết mình.

Xây dựng văn hoá doanh nghiệp giúp nâng cao hiệu suất làm việc

Nghiên cứu của các nhà kinh tế học tại trường Đại học Warwick đã khẳng định rằng, hạnh phúc giúp gia tăng 12% năng suất làm việc, trong khi sự căng thẳng làm giảm đi 10% năng suất.

Cựu CEO của Starbucks, Howard Schultz đã từng chia sẻ rằng: “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là quan tâm đến nhân viên bởi họ là đội ngũ chịu trách nhiệm truyền tải niềm đam mê của chúng tôi đến với khách hàng. Nếu làm tốt điều đó, tức là chúng tôi đã hoàn thành ưu tiên thứ hai, chính là chăm sóc khách hàng”.

Điều này chứng tỏ rằng xây dựng văn hoá là yếu tố có sức ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ đến năng suất trong công việc. Nhân viên thường mang tâm thái tích cực và tận tâm hơn với công việc mà họ đang làm. Chính vì điều đó mà. Công ty cần phải xây dựng văn hoá mạnh mẽ để giúp nhân viên giảm áp lực, căng thẳng. Từ đó họ sẽ nâng cao hiệu quả làm việc của mình.

Giảm xung đột nội bộ trong doanh nghiệp

Xây dựng văn hoá trong doanh nghiệp một cách tích cực có thể giảm bớt áp lực trong công việc. Chúng được xem như một khối liên kết giúp các nhân viên đồng lòng cùng hướng về một mục tiêu chung. Từ đó công ty có thể phát triển theo đúng sứ mệnh và tầm nhìn đã được đề ra.

Tăng cường nhận diện thương hiệu

Việc thực hiện các bước xây dựng văn hoá tốt sẽ giúp giữ chân nhân viên và khiến họ có mong muốn gắn bó lâu dài với công ty.

Tăng cường nhận diện thương hiệu

Các đối tác, khách hàng và các nhân sự tìm năng sẽ rất có thiện cảm ở một công ty, nơi mà có môi trường làm việc tốt. Họ nhận thấy được sự chu đáo, chăm sóc và lo lắng cho họ khi tham gia vào doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp khẳng định mình và trở nên khác biệt so với thị trường khắc nghiệt như hiện nay.

Không chỉ vậy, việc xây dựng văn hoá tích cực còn tạo dựng một sự thành công nhất định như:

Dễ dàng giao việc, nhân viên chủ động nhận việc, sáng tạo trong công việc

Nhiều người sẵn sàng đánh đổi “cám dỗ” của mức lương để có được môi trường làm việc ưng ý,…

Các bước để xây dựng văn hoá doanh nghiệp hiệu quả

Để tạo được một môi trường làm việc tốt, tích cực, chúng ta cần thực hiện các bước xây dựng văn hoá phù hợp.

  • Bước 1: Lựa chọn giá trị cốt lõi
  • Bước 2: Định nghĩa, diễn giải những giá trị cốt lõi
  • Bước 3: Tuyên truyền
  • Bước 4: Đào tạo
  • Bước 5: Bắt đầu triển khai văn hoá doanh nghiệp
  • Bước 6: Đo lường hiệu quả
  • Bước 7: Cải tiến
Giảm xung đột nội bộ

Giúp doanh nghiệp khẳng định mình và trở nên khác biệt so với thị trường khắc nghiệt như hiện nay.

Tổng kết

Có thể thấy, việc xây dựng văn hoá doanh nghiệp không còn là một trong những khái niệm đơn thuần mà chúng để trở thành một yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của doanh nghiệp. Chính vì điều đó mà các chủ doanh nghiệp cần quan tâm đến vấn đề này càng sớm càng tốt; nhằm đưa doanh nghiệp phát triển đúng với mục đích đã đề ra.

Những thông tin vừa rồi mà chuyên gia ĐẶNG TUẤN TIẾN chia sẻ hi vọng sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích liên quan vai trò của xây dựng văn hoá trong doanh nghiệp và các bước thực hiện. Nếu bạn còn đang băn khoăn về việc làm thế nào để xây dựng hành vi doanh nghiệp hiệu quả; đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chuyên gia để được tư vấn nhé.

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận