Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Lập Kế Hoạch Tài Chính Cá Nhân Chính Xác Nhất

by Đặng Tuấn Tiến

Các bước lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hay lập bảng kế hoạch tài chính cá nhân sẽ giúp bạn hoạch định được tài chính của bản thân. Từ đó có những kế hoạch chi tiêu chính xác nhất và tích lũy được tài sản. Các mẫu lập bảng kế hoạch tài chính cá nhân sẽ có thể giúp bạn có được cho mình những thông tin để tham khảo. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải cần biết các bước lập kế hoạch tài chính cá nhân như thế nào là đúng cách nhất để có được cho mình một kế hoạch tổng thể, chi tiết và chính xác nhất. Cụ thể ra sao? Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Lập kế hoạch tài chính cá nhân là gì?

Kế hoạch tài chính cá nhân hay còn được hiểu ngắn gọn là bảng kế hoạch sử dụng dòng tiền trong thu nhập, tích lũy chi tiêu đầu tư của một cá nhân. Thông qua bảng này, các bạn sẽ có thể nắm được tình hình tài chính của bản thân. Từ đó thiết lập được những mục tiêu tiếp theo và phân bổ nguồn lực một cách hợp lý. Thông thường, những kế hoạch tài chính sẽ được tạo thành bảng và với công thức tính toán cụ thể.

lập kế hoạch tài chính cá nhân

Từ đó bạn sẽ có con số chính xác cho việc tích lũy chi tiêu đầu tư ngắn hạn và dài hạn

Các bước lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả đơn giản

Bước một: Đánh giá tình hình tài chính của bản thân hiện tại

Đầu tiên, bạn nên tiến hành xác nhận tình hình tài chính cá nhân ở hiện tại liên quan đến các khoản đầu tư, thu nhập và các khoản vay trong vòng một tháng. Với việc thống kê rõ ràng sẽ giúp bạn có thể lập được kế hoạch chi tiêu một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Bước hai: Đặt ra được các mục tiêu tài chính mà bạn cần đạt được

Mục tiêu tài chính có thể là mục tiêu đầu tư, mục tiêu chi tiêu, mục tiêu tích lũy. Bạn cần phải điền cụ thể và những giá trị đạt được tương ứng với khoảng thời gian mà bạn thực hiện.

Bước ba: Hãy loại bỏ những khoản chi tiêu không cần thiết trong việc lập kế hoạch tài chính cá nhân

Cần ghi chép đầy đủ các khoản chi tiêu của bạn vào mỗi ngày. Sau đó tiến hành rà soát lại, cân nhắc điều chỉnh những khoản chi chưa phù hợp. Cùng với đó là loại bỏ những khoản chi không cần thiết. Chi tiêu không thiết yếu sẽ mang tính nhất thời và cảm xúc.

lập bảng kế hoạch tài chính cá nhân

Ví dụ như bạn quyết định đầu tư cho một bộ quần áo chỉ vì nó đang giảm giá chứ không hoàn toàn cần thiết đối với bạn trong khoảng thời gian đó

Bước bốn: Tiến hành lập kế hoạch chi tiêu một cách chi tiết

Có rất nhiều cách để bạn có thể lập kế hoạch tài chính cá nhân dạng chi tiêu. Dưới đây là một mẫu mà bạn có thể tham khảo. Với những phương pháp này, các bạn sẽ có được kế hoạch chi tiêu cá nhân phù hợp nhất đối với mình

Quy tắc 50/20/30

Đây là cách phân chia nguồn chi tiêu cho các mục tiêu tài chính theo mức độ quan trọng và ít quan trọng.

  • 50% sẽ dành cho những chi tiêu thiết yếu như chi phí sinh hoạt, tiền thuê nhà, điện, nước, chi phí ăn uống.
  • 20% sẽ dùng cho mục tiêu đầu tư tài chính, trả các khoản vay tiết kiệm
  • 30% sẽ chi tiêu cá nhân như hội họp bạn bè, vui chơi giải trí, hiếu hỷ, …

Quy tắc sáu chiếc lọ

  • Lọ thứ nhất sẽ chiếm 55% tổng thu nhập sử dụng cho những nhu cầu thiết yếu về những sinh hoạt hàng ngày.
  • Lọ thứ hai chiếm 10% tổng thu nhập được dùng cho quỹ tiết kiệm dài hạn, những hoạt động kinh doanh và mua sắm tài sản.
  • Lọ thứ ba chiếm 10% thu nhập sẽ dùng để đầu tư tri thức. Một khóa học tiếng Anh, một quyển sách chuyên ngành hoặc một khóa học đầu tư kinh doanh chẳng hạn.
  • Loại thứ tư chiếm 10% thu nhập sẽ được dùng cho những hoạt động thụ hưởng. Bạn sẽ sử dụng 10% này để mua những phần quà cho bản thân của mình; hoặc sử dụng cho các hoạt động giải trí.
  • Lọ thứ năm chiếm 10% thu nhập dùng để tạo ra những nguồn thu nhập khác cho bản thân thông qua việc góp vốn đầu tư đầu tư, kinh doanh,…
  • Lọ thứ sáu chiếm 5% còn lại thường được dùng để thực hiện những hoạt động từ thiện và chia sẻ đối với những hoàn cảnh khó khăn.
mẫu lập kế hoạch tài chính cá nhân

Lập kế hoạch chi tiêu cá nhân là cực kì quan trọng

Bước năm: Hãy xác định thời gian mà bạn hoàn thành các mục tiêu trên

Để có được bản kế hoạch tài chính cá nhân một cách chính xác và hiệu quả thì việc đưa ra những mốc thời gian thực hiện cụ thể là điều cần thiết. Thời gian hoàn thiện được đưa ra dựa trên bản chất của từng mục tiêu. Cùng với đó là tình hình tài chính thực tế của bạn. Lưu ý cần chia nhỏ thời gian để đảm bảo tính thực thi cho mục tiêu dài hạn.

Ví dụ như trong ba tháng tới bạn cần 10 triệu để có thể đi du lịch Đà Nẵng. Hãy hoạch định cụ thể cho mình vào từng ngày và mỗi tháng, rằng bạn cần tiết kiệm một khoản là bao nhiêu để phù hợp.

Bước sáu: Cần tuân thủ theo kế hoạch tài chính cá nhân

Cần tuân thủ theo kế hoạch tài chính cá nhân đã lập ra để có thể chi tiêu đảm bảo đúng như kế hoạch. Bạn cần rèn luyện cho mình tính nghiêm túc và kỷ luật thực hiện. Nếu như bỏ giữa chừng thì sẽ chẳng có kế hoạch nào được diễn ra.

Xem thêm: Tự do tài chính là gì?

lập kế hoạch chi tiêu cá nhân

Và sẽ không có cơ hội đạt đến sự tự chủ về tài chính như bạn mong muốn

Lời kết

Hy vọng các thông tin về cách lập kế hoạch tài chính cá nhân trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn xây dựng được cho mình một kế hoạch tài chính cụ thể, chi tiết và chính xác nhất. Và nếu như bạn đang tìm kiếm các khóa học để phát triển bản thân, phát triển khả năng giao tiếp, phát triển khả năng lãnh đạo, phát triển khả năng kinh doanh, … hãy liên hệ ngay hôm nay với chuyên gia Đặng Tuấn Tiến để được tư vấn sớm nhất bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận