Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Trí Tuệ Cảm Xúc Là Gì? Cách Phát Triển EQ Bản Thân

by Đặng Tuấn Tiến

Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Có thể nói EQ là một trong những kỹ năng mà bất cứ ai muốn thành công đều không thể bỏ qua. Nhiều người thường tìm hiểu về bốn bước rèn luyện trí tuệ cảm xúc cho người đi làm. Tuy nhiên, phải hiểu thực sự về ý nghĩa của EQ, bạn mới có thể rèn luyện và quyết tâm. Vậy cụ thể ra sao? Cùng tìm hiểu ngay sau đây qua bài viết này bạn nhé.

Trí tuệ, cảm xúc là gì?

Trí tuệ cảm xúc hay được gọi là EQ. Có thể nói đây là khả năng có thể kiểm soát, nhận dạng cũng như điều hướng cảm xúc của mình theo những hướng tích cực. Người có EQ cao không chỉ kiểm soát tốt cảm xúc cá nhân của mình mà còn có năng lực nhận biết được cảm xúc của người khác, ví dụ như tức giận, buồn vui, … để có thể chọn phương thức giao tiếp một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó là có sự đồng cảm hơn đối với người khác.

Người có trí tuệ cảm xúc tốt là người như thế nào?

Tự nhận thức

Người có EQ cao sẽ có thể nhận biết rõ rằng mình đang cảm thấy như thế nào. Bên cạnh đó là hiểu về cảm xúc hay hành động của mình sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh ra sao. Trong vai trò là lãnh đạo hay quản lý, bạn sẽ có thể tự nhận thức và ý thức rõ ràng về điểm yếu cũng như điểm mạnh của bản thân.

trí tuệ cảm xúc là gì

Từ đó hành xử với thái độ khiêm tốn

Tự tạo động lực cho bản thân

Người có EQ cao luôn làm mọi việc một cách cần thiết để hướng tới mục tiêu đã đặt ra. Đối với chất lượng công việc thì họ thường tự đặt ra cho mình những tiêu chuẩn cực kỳ cao.

Biết kiềm chế cảm xúc cực kỳ tốt

Người có EQ cao thường rất hiếm khi tấn công người khác bằng lời nói. Bên cạnh đó, họ cũng không đưa ra quyết định một cách vội vàng hay quá cảm tính. Họ luôn có sự điềm tĩnh cần thiết và luôn biết cách xử lý tốt nhất cho mọi vấn đề.

Xem thêm: Thái độ làm việc

Đồng cảm là trí tuệ cảm xúc quan trọng

Người có EQ cao thường có sự đồng cảm, họ thường biết cách đặt mình vào hoàn cảnh của người khác. Những người quản lý hay lãnh đạo có trí tuệ cảm xúc cao luôn hỗ trợ phát triển được mọi thành viên ở trong nhóm. Họ sẵn sàng đứng lên đấu tranh khi xuất hiện sự phân biệt đối xử.

lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc

Người có EQ cao biết cách phản hồi mang tính xây dựng và lắng nghe cho người khác

Kỹ năng xã hội

Trí tuệ về mặt cảm xúc là một trong những yêu cầu quan trọng trong giao tiếp. Người có EQ cao sẵn sàng lắng nghe cũng như nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Những kỹ năng xã hội tốt cũng cho họ khả năng quản trị, thay đổi cũng như giải quyết xung đột thông qua việc ngoại giao.

Bí quyết rèn luyện trí tuệ cảm xúc

Lắng nghe một cách chân thành

Nếu như các bạn đang muốn hiểu được người khác đang cảm thấy gì, đầu tiên bạn cần phải chú ý đến họ. Cụ thể, bạn cần phải dành thời gian để lắng nghe rằng mọi người đang cố gắng truyền đạt điều gì đến với bạn. Cần phải lắng nghe bằng cả lời nói cũng như ngôn ngữ hình thể của bản thân. Khi tiến hành đánh giá về cảm xúc của một người, các bạn cần xem xét về những yếu tố khác nhau có thể dẫn đến cảm xúc đó.

Xem thêm: Chi phí quản lý doanh nghiệp

Sự đồng cảm trong trí tuệ cảm xúc

Nhận dạng cụ thể về cảm xúc là điều vô cùng quan trọng. Thế nhưng bạn cũng cần đặt mình vào vị trí của người khác để có thể hiểu rõ về quan điểm của họ. Hãy tưởng tượng rằng bản thân bạn sẽ cảm thấy như thế nào trong hoàn cảnh của họ. Việc làm như vậy sẽ có thể giúp cho bạn hiểu rõ hơn về suy nghĩ của con người trong mọi tình huống cụ thể.

trí tuệ cảm xúc

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phát triển những kỹ năng, cảm xúc mạnh mẽ hơn về lâu, về dài

Phản chiếu cụ thể

Khả năng lý luận bằng cảm xúc là một trong những phần vô cùng quan trọng của trí tuệ cảm xúc. Suy nghĩ về cách cảm xúc sẽ có thể ảnh hưởng đến quyết định cũng như hành vi của bạn. Đứng trước mọi phản ứng của những người xung quanh, các bạn hãy bình tĩnh và hãy thử đánh giá xem vai trò của cảm xúc trong hành động của họ là như thế nào.

Đặt ra những câu hỏi đại loại như tại sao người này lại cảm thấy như vậy? Có bất kỳ những yếu tố nào để có thể dẫn tới những cảm giác này hay không? Và làm thế nào để cảm xúc của bạn khác với cảm xúc của họ?

Mỗi khi bạn suy nghĩ về những câu hỏi như vậy thì bạn sẽ dần dần hiểu ra được những cả những vai trò của cảm xúc đối với việc con người đang hành xử và suy nghĩ.

4 bước rèn luyện EQ

Từ đó bạn sẽ có những cách ứng xử thông minh

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích về trí tuệ cảm xúc cũng như cách để phát triển EQ. Trong cuộc sống hàng ngày, IQ khó có thể thay đổi, thế nhưng EQ là có thể thay đổi và nâng cao. Để trở thành một nhà quản lý tài ba hay một nhà lãnh đạo kiệt xuất, bạn cần phải nâng cao EQ của bản thân mình. Và nếu như bạn đang tìm kiếm cho mình những khóa học để phát triển khả năng lãnh đạo, phát triển khả năng quản lý và phát triển EQ của bản thân, hãy liên hệ ngay hôm nay với chuyên gia Đặng Tuấn Tiến để được tư vấn sớm nhất bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận