Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

THÁI ĐỘ HƠN TRÌNH ĐỘ!

by Trainer Dang Tuan Tien
Chắc hẳn bạn đã từng nghe một câu như thế này: “Thái độ quan trọng hơn trình độ!”.
Có nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng nói như vậy thì chỉ cần thái độ mà không cần chú trọng trình độ ư? Đương nhiên là không phải!
Bạn phải có được một trình độ nhất định, giỏi về một lĩnh vực nào đó thì mới được trọng dụng, đúng chứ?! Bạn có thái độ tốt, nhưng không hiểu biết, và hoàn toàn không đóng góp được gì thì công ty chưa chắc sẽ giữ chân bạn. Nói cách khác, cả thái độ và trình độ đều rất quan trọng cho dù bạn đang làm việc ở bất kỳ lĩnh vực nào, ngành nghề, cấp bậc ra sao.
Trình độ có thể được học và tiếp cận trong các khóa học, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đến khi bắt đầu bước chân vào làm tại công ty, có thể trau dồi khi va chạm thực tế.
Thái độ thì lại thiên về phần tính cách, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như hoàn cảnh, môi trường sống, tư duy, nhận thức, nền tảng giáo dục,…
Trình độ chuyên môn có thể được học và tiếp thu. Nhưng nền tảng văn hóa, thái độ rất khó thay đổi. Trên thực tế, bạn nên biết rằng nhà lãnh đạo, cấp trên không chỉ dựa vào trình độ mà còn thông qua cách bạn cư xử, thể hiện để đánh giá bạn.
Vừa bắt tay vào làm đã nghĩ đến lợi ích cá nhân. Mới đóng góp được một chút công sức, công việc chỉ vừa khởi sắc đã đòi hỏi đủ điều kiện thì dù có tài năng cỡ nào cũng sẽ nhận được một “điểm trừ” vô cùng lớn.
Nếu bạn ỷ mình giỏi, có kinh nghiệm, có học vấn cao mà coi thường người khác, không nỗ lực cố gắng thì bạn vĩnh viễn chỉ ở tại chỗ đó mà thôi.
Vì sao cùng một xuất phát điểm như nhau, cùng một vị trí, bắt đầu cùng lúc, thậm chí bạn có “kinh nghiệm chinh chiến đầy mình” nhưng bạn bè, đồng nghiệp lại đứng ở những thứ hạng có giá trị cao hơn? Điều này nằm ở thái độ làm việc, cách nhìn nhận và thái độ cư xử của bạn.
Hãy linh động trong suy nghĩ, biết cách định hướng bản thân: Luôn khiêm tốn, suy nghĩ tích cực, tôn trọng mọi người và có trách nhiệm trong việc mình làm. Có như thế bạn mới có thể tiến xa và đứng vững được.

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận