Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

[TÂY DU KÝ] TẠI SAO NGỘ KHÔNG ĐƯỢC MỜI LÊN THIÊN ĐÌNH 2 LẦN MÀ VẪN ĐẠI NÁO THIÊN CUNG?

by Trainer Dang Tuan Tien

🎯 LẦN 1: Được mời lên làm quan chăn ngựa.
📌 Về năng lực:
Bản tính Ngộ Không là khỉ, vốn hiếu động, lại giỏi đánh nhau. Lẽ ra giao cho nó công việc nào liên quan đến việc đánh đấm như đi hàng yêu phục ma, giữ gìn yên ổn cho hạ giới thay vì việc chăn ngựa thì đúng bài. (cái này anh Tam Tạng làm rất chi là tốt nên khỉ ta mới theo phò tá qua tận 81 kiếp nạn).

➡️ Nếu ví Thiên Đình là doanh nghiệp, Ngộ Không là nhân viên, thì rõ ràng trong trường hợp này công ty Thiên Đình chưa đặt đúng vị trí để Ngộ Không phát huy năng lực, có nhân tài mà không biết dùng và gây lãng phí nguồn lực.

📌 Về thái độ:
Khi vừa được giao làm quan chăn ngựa, khỉ ta rất thích thú. Nhưng thật ra cái thái độ thích thú của khỉ ta với đàn thiên mã và ra sức chăm sóc cho cả đàn béo tốt chỉ là sự hào hứng ban đầu khi bắt tay vào làm một cái gì đó mới mẻ.

➡️ Một nhân viên mới trong những ngày đầu tiên đi làm ở một đơn vị mới, cái gì cũng lạ lẫm, cái gì cũng thú vị. Nhưng theo thời gian, cái sự hào hứng đó khó mà duy trì lâu nếu không có những nhiệm vụ và trọng trách xứng tầm kích thích sự hào hứng đó lên một tầng cao mới.

📌 Về chức danh:
Công ty Thiên Đình giao cho khỉ việc chăn ngựa và rù quến nó rằng đây là chức quan rất to nhưng thật ra lại là cấp bậc thấp nhất trong công ty. Việc khỉ ta phát hiện ra việc mình bị lợi dụng hay lừa dối sẽ xảy ra một sớm một chiều, cây kim trong bọc cũng có ngày lòi ra, và khi đó, bất mãn là điều khó tránh.

➡️ Giống trường hợp nhiều doanh nghiệp gù những người có năng lực về thường đi kèm những lời hứa hẹn trên mây nhưng không có thật, thì sớm muộn nhân viên sẽ ra đi.

🎯 LẦN 2: Mời lên phong chức “Tề thiên đại thánh”

📌 Tương tự lần 1, thiên đình cũng chịu khó “rút kinh nghiệm” từ lần đầu tiên, biết khỉ ta háo danh, nên phong cho chức “Tề thiên đại thánh”.

Nghe qua thì thấy đây là một chức vụ nghe cao cấp nhưng thật ra lại hữu danh vô thực, không có thực quyền, không có đãi ngộ xứng tầm đi kèm. Bằng chứng là mở hội đào tiên nhưng không mời chàng khỉ, thì việc khỉ ta phản phé từ bên trong (trong doanh nghiệp gọi là sóng ngầm âm thầm phá hoại) là điều dễ hiểu.

📌 Hình ảnh khỉ Tôn sau khi ăn uống no say, còn bứng luôn một cây đào và ôm một mớ đồ ăn về Hoa Quả Sơn cho đàn em hưởng ké giống trường hợp các quản lý cao cấp của một công ty, trước khi đi thường âm thầm tuồn database khách hàng ra ngoài cho đối thủ vậy.

➡️ Do đó, khi kêu nhân tài về cho tổ chức, việc trao chức chỉ là hình thức kêu gọi ban đầu, còn muốn giữ họ lại thì phải giao quyền kèm đãi ngộ phù hợp nữa.

🎯 Việc Ngộ Không sau 2 lần mời lên Thiên Đình bất thành, lại bay lên đại náo còn kèm bài học gì nữa không?

Còn, đó là lãnh đạo mà không có đủ năng lực áp chế và quản lý nhân viên khi họ quá giỏi thì việc sử dụng họ là con dao hai lưỡi. Có ngày rồi cũng sẽ bị chính nhân viên giỏi đó đập ngược lại te tua không còn manh giáp.

Nhiều người vì quá tin tưởng hay sơ ý thường bỏ qua điều này, cứ ỷ y mình có thằng giỏi làm cho, từ chuyện lớn đến chuyện bé đều giao cho nó tất.

Đến hồi nó giỏi lên, nắm tất mọi thứ về công nghệ, nguồn hàng, kinh nghiệm, kỹ năng thì lại phải phụ thuộc vào nó, dỗ ngọt dỗ chua, nhẹ nhàng với nó mỗi khi nó làm mình làm mẩy nếu không muốn nó phản. Mà chưa cần nó qua phe đối thủ, chỉ cần nó bỏ đi thôi là mình đủ lao đao rồi.

📌 Vậy anh Tam Tạng tiến bộ hơn Thiên Đình ở điểm nào mà có thể thuần phục và khiến con khỉ quậy phá như Ngộ Không chịu theo phò suốt 81 kiếp nạn?

➡️ 1/ Hiểu đúng người, giao đúng việc:
Như trên đã nói, tính nó thích đánh nhau, cho nó đánh yêu quái là quá hợp lý, chứ nếu bắt nó dắt ngựa gánh hàng như Sa Tăng hay đi kiếm ăn như Trư Bát Giới ngày qua ngày thì chắc sớm hay muộn đường ai nấy đi do nó sẽ bất mãn vì không được giao việc đúng năng lực.

➡️ 2/ Có biện pháp và công cụ để quản lý nhân tài:
Rõ ràng anh Hoàng (tức Ngọc Hoàng) dù có thiên binh vạn mã cũng không đủ sức áp chế Ngộ Không, còn anh Tam Tạng may mắn hơn, được Bồ Tát trang bị “đồ chơi tận răng”, gồm cái vòng kim cô và bài khẩn cô chú, cứ đọc bài rap “Ơ mi phò phò” lên là Ngộ Không lại nhũn như con chi chi.

➡️ 3/ Xây dựng được văn hóa công ty và phát huy tinh thần tập thể:
Nếu ngày xưa Ngộ Không lên thiên đình một mình, chăn ngựa, canh vườn đào một mình và rời bỏ thiên đình cũng một mình, thì anh Tạng không như thế.

Nhằm tránh việc nhân viên rời bỏ công ty vì không phù hợp văn hóa hay cảm thấy lẻ loi, anh Tam Tạng cho mỗi người đồ đệ 1 cái vòng kim cô đeo chơi cho đẹp.

3 cái vòng kim cô mà Tam Tạng trao cho 3 đệ tử cũng giống như đồng phục hay huy hiệu mà các công ty trao cho nhân viên vậy. Nó có tác dụng gợi lên tinh thần tập thể và tự hào thương hiệu vô cùng mạnh mẽ. Do đó, trong hầu hết các tình huống xuyên suốt 81 kiếp nạn, 3 đại đồ đệ của anh Tạng mới chịu bỏ cái tôi mà phục vụ mục đích chung cho cả team.

🎯 Bonus 1 bài học cuối:
📌 Nhắc đến Tam Tạng, lại không thể không nhắc đến Bồ Đề Lão Tổ, sư phụ đầu tiên của Tôn Ngộ Không, người có công huấn luyện cho khỉ ta 72 phép biến hóa xài liên tục và vô cùng hiệu quả trong suốt quá trình thỉnh kinh, mà trong thời đại ngày nay được ví như kiến thức và kỹ năng mà từng người chúng ta có được qua quá trình học tập và rèn luyện vậy.

📌 Nhưng gặp người thầy truyền cho ta có kiến thức và kỹ năng là một chuyện, gặp đúng người thầy để giúp ta phát huy nó và dùng nó vào đúng việc lại là việc khác, nên mới có sự xuất hiện của Đường Tăng trong vai người thầy thứ 2 trong đời của chàng khỉ họ Tôn.

📌 Và đồng thời, việc Bồ Đề Lão Tổ đuổi Ngộ Không đi, không phải vì hết cái để dạy, mà còn mang hàm nghĩa, đó là “Tao dạy mày kiến thức đủ rồi. Còn kinh nghiệm và thái độ sống, để ra đời cho xã hội nó dạy mày khôn hơn.”

➡️ Nên mấy sếp muốn nhân viên giỏi, cứ đạp nó đi học đi, người khác dạy, mình khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận