Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

SỨC MẠNH CỦA NGÔN TỪ TÍCH CỰC

by Trainer Dang Tuan Tien
 SỨC MẠNH CỦA NGÔN TỪ TÍCH CỰC“Ngôn từ” ở đây có thể hiểu là cách biểu đạt bằn


👄 SỨC MẠNH CỦA NGÔN TỪ TÍCH CỰC

“Ngôn từ” ở đây có thể hiểu là cách biểu đạt bằng cả hai hình thức – chữ viết và lời nói. Ngôn từ phần nào phản ánh tính cách và thái độ của bạn với đối tượng giao tiếp. Tùy theo ngôn từ tích cực hay tiêu cực mà sẽ ảnh hưởng đến nguồn năng lượng bạn muốn truyền tải cho đối phương.

Tôi đã từng đọc được một khái niệm rất hay về ngôn từ của tác giả Lee Ki Ju – người chuyên viết diễn văn, lời phát biểu cho các tổng thống Hàn Quốc.

Ngôn từ tích cực hay tiêu cực có thể được biểu hiện qua “nhiệt độ ngôn ngữ”. Anh cho rằng ngôn ngữ có thể truyền đến nhiệt độ khác nhau cho đối phương. Một lời nói ấm áp mang đến nhiệt độ nóng, ấm, lan tỏa yêu thương, sưởi ấm trái tim mọi người. Một lời nói vô tâm, lạnh lùng hay mang tâm trạng chán nản, buông bỏ truyền đến cái giá rét, buốt lạnh, vô tình (hay cố ý) có thể làm tổn thương người khác, làm tâm trạng họ “xuống dốc không phanh”.

Có bao giờ bạn để ý thử xem, trong mỗi lời nói hằng ngày, hoặc qua tin nhắn bạn nhắn cho những người những người xung quanh, ngôn từ của bạn đang được bật ở nhiệt độ nào?

Bạn nhờ người khác hỗ trợ giúp một việc nào đó, nhưng dùng từ ngữ kẻ cả, ra lệnh với nhiệt độ lạnh tanh, hãy thử quan sát xem đối phương có cảm thấy khó chịu và sẵn lòng giúp bạn hay không.

Hay một người quen đang gặp chuyện buồn, hay có những khúc mắc muốn được tâm sự, an ủi, cho lời khuyên, nhưng bạn lại dùng thái độ hờ hững, mặc kệ, ừ thì cũng “có chuyện gì đó”, lắng nghe xong thì “Ờ, vậy hả. Thấy có gì đâu mà làm quá lên thế”. Thử hỏi người đó có muốn tiếp tục chia sẻ câu chuyện, lắng nghe bạn hay là “tắt lửa lòng” luôn.

Bạn thấy đó, lời nói chẳng bao giờ tốn phí nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng tùy thích. Nhưng đừng vì thế mà để những từ ngữ tiêu cực cai trị cảm xúc của bản thân. Hãy tận dụng sức mạnh ngôn từ, mang đến niềm tin, sự thiện cảm và năng lượng tuyệt vời cho những người xung quanh và cả chính bản thân mình, bạn nhé!

#dangtuantien #stevedang #VSC #tichcucmoingaySource

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận