Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Quy Trình Bán Hàng Chuyên Nghiệp Là Gì?

by Đặng Tuấn Tiến
Quy Trình Bán Hàng Chuyên Nghiệp

Việc vận hành được quy trình bán hàng bài bản giúp công ty hay doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nhanh chóng ghi điểm với khách hàng. Do đó, bài viết hôm nay Tiến sẽ mang lại cho bạn các thông tin cần thiết về quy trình đào tạo nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, kèm theo quy trình bán hàng trực tiếp tại cửa hàng. Cùng tham khảo nhé!

Quy trình bán hàng là gì?

Quy trình bán hàng là các hoạt động trong khâu bán hàng được thực hiện theo một quy trình nhất định với những nguyên tắc nhất định. Quy trình đào tạo nhân viên bán hàng là việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của bản thân trong lĩnh vực bán hàng cho nhân viên từ kiến thức sản phẩm, văn hóa làm việc, kỹ năng bán hàng, kĩ năng sử dụng công cụ bán hàng,…

Các bước xây dựng quy trình bán hàng chuyên nghiệp

Xây dựng quy trình bán hàng chuyên nghiệp là xây dựng các bước để bán ra sản phẩm của doanh nghiệp. Các bước càng rõ ràng chính xác thì tỉ lệ khách hàng xuống đơn càng cao. Hơn nữa còn giúp doanh nghiệp có được chỗ đứng và thể hiện sức cạnh tranh của mình trên thị trường. Đồng thời, đạt được hiệu quả kinh doanh rõ rệt.

Do đó, việc tuân thủ chặt chẽ các bước là hết sức rất quan trọng. Đặc biệt là với quy trình bán hàng chuyên nghiệp trực tiếp tại cửa hàng. Vì quy trình bán hàng đúng cách sẽ tạo nên tính chuyên nghiệp cho sản phẩm, dịch vụ cũng như hình ảnh của công ty bạn.

Lên kế hoạch để có quy trình bán hàng cụ thể

Trước hết phải lên kế hoạch kỹ lưỡng mới có thể tính đến chuyện bán được hàng. Sự cẩn thận của doanh nghiệp tỉ lệ nghịch với khả năng rủi ro.

Hãy tạo thói quen dù chuyện lớn nhỏ gì cũng đều chuẩn bị kế hoạch, lường trước rủi ro, tìm cách khắc phục.

Hãy tạo thói quen dù chuyện lớn nhỏ gì cũng đều chuẩn bị kế hoạch, lường trước rủi ro, tìm cách khắc phục.

Để lên kế hoạch cho quy trình bán hàng chuyên nghiệp, cần chú trọng những nội dung sau:

  • Chú trọng chất lượng sản phẩm: Doanh nghiệp chỉ có thể tồn tại trên thị trường khi sản phẩm thật sự chất lượng và uy tín. Việc quan tâm hơn về hình thức, bao bì sẽ dễ dàng ghi điểm trong mắt khách hàng.
  • Xác định rõ mục tiêu bán hàng, khách hàng tiềm năng: Sau khi nắm rõ bản chất sản phẩm, cần xác định nhu cầu đối tượng khách hàng mình hướng tới.
  • Giá bán, marketing: việc chú trọng giá bán, bổ sung chính sách khuyến mãi hợp lý. Đồng thời tạo hình ảnh sản phẩm/dịch vụ, marketing… hiệu quả là điều hết sức cần thiết.

Tiếp cận khách hàng

Khi ra mắt sản phẩm mới, bạn đừng vội nhắm vào số lượng khách hàng mới. Thay vào đó hãy tiếp cận khách hàng thân thiết từ trước của doanh nghiệp. Họ sẽ là những người mang lại lượng khách hàng tiềm năng mới trong tương lai. Lý do vì mỗi một khách hàng hài lòng về sản phẩm sẽ vô tình giúp bạn “marketing” cho sản phẩm, dịch vụ của công ty, mà bạn chẳng phải mất thêm chút chi phí nào.

Hãy cố gắng tìm tới khách hàng trước, đừng chỉ ngồi chờ khách hàng tìm đến... công ty đối thủ.

Hãy cố gắng tìm tới khách hàng trước, đừng chỉ ngồi chờ khách hàng tìm đến… công ty đối thủ.

Bên cạnh đó, lượng khách hàng mới rất quan trọng đối với người bán hàng. Do đó cần có những chính sách khuyến mãi hợp lý và có sức hút khi tung ra sản phẩm mới để số lượng khách hàng càng không ngừng tăng.

Giới thiệu sản phẩm và thuyết phục khách hàng

Giới thiệu sản phẩm là đưa ra thông tin quan trọng về sản phẩm của mình. Do vậy bạn không nên biến buổi giới thiệu trở thành buổi thuyết trình nhàm chán. Hãy lắng nghe vấn đề của khách nhiều hơn là trình bày về sản phẩm của bạn.

Nhân viên bán hàng phải là người cần am hiểu sản phẩm nhất, cả ưu và nhược điểm. Sau khi nghe những yêu cầu và vấn đề của khách hàng cũng là lúc bạn cần đi thẳng vào giải pháp mà sản phẩm hay dịch vụ của bạn có thể giúp họ. Thuyết phục khách hàng là một kỹ năng không dễ dàng mà học hỏi được.

Bởi thường là trước khi biết đến bạn, họ đã tìm hiểu từ rất nhiều đối thủ khác. Khách hàng tiềm năng nắm rất rõ về giá cả thị trường và tính năng của sản phẩm họ muốn mua.

Do đó, trong quy trình bán hàng chuyên nghiệp, đừng cố “múa rìu qua mắt thợ”. Mà lúc này, bạn nên đi sâu giải quyết khó khăn, đáp ứng mong muốn của họ. Thay vì cứ huyên thuyên về sản phẩm của mình.

Tư vấn, giải đáp thắc mắc là một trong các bước quan trọng của quy trình bán hàng

Thông thường, theo tâm lý chung thì khách hàng sẽ đưa ra một vài ý kiến “tiêu cực” để giảm giá sản phẩm. Trong trường hợp này, với một người nhân viên được đào tạo quy trình bán hàng chuyên nghiệp trực tiếp tại cửa hàng, hay có kinh nghiệm lâu năm; thì họ sẽ tìm cách để đảm bảo với khách hàng rằng lợi ích mà sản phẩm mang lại hoàn toàn xứng đáng. Thậm chí còn nhiều hơn so với chi phí khách hàng bỏ ra để sở hữu sản phẩm đó.

Khách hàng thường đánh giá doanh nghiệp qua thái độ tư vấn của các nhân viên trong doanh nghiệp đó.

Khách hàng thường đánh giá doanh nghiệp qua thái độ tư vấn của các nhân viên trong doanh nghiệp đó.

Sau cùng, hãy hỏi khách hàng về những vấn đề còn khúc mắc và chủ động giải đáp. Đây là điều tưởng chừng rất nhỏ, thường không ai để ý. Nhưng cũng chính điều nhỏ nhặt đó mang lại điểm cộng lớn trong mắt khách hàng. Bởi bạn đã tạo cho họ cảm giác bản thân họ quan trọng và được quan tâm. Hãy luôn làm điều này bất kể khách hàng của bạn là ai, thuộc tầng lớp nào.

Chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Để xây dựng một quy trình bán hàng chuyên nghiệp mang lại lợi ích lâu dài, không thể bỏ qua bước này. Việc tiếp tục quan tâm khách hàng về những vấn đề của họ sau khi mua hàng sẽ tạo sự tin tưởng lớn. Đồng thời, cho khách hàng cảm nhận rằng doanh nghiệp của bạn luôn luôn nỗ lực; nhằm tạo ra những sản phẩm có thể giúp họ giải quyết vấn đề chứ không phải chỉ vì lợi nhuận nhất thời. Chính điểm này nên quy trình bán hàng chuyên nghiệp trực tiếp tại cửa hàng sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp.

Việc này sẽ giúp bạn giữ được lượng lớn khách hàng thân thiết và những phản hồi tích cực. Hơn thế nữa, sự chuyên nghiệp, tận tâm trong chăm sóc khách hàng sẽ mang về niềm tin bền vững, lợi nhuận ổn định…

Các lưu ý trong quy trình bán hàng chuyên nghiệp trực tiếp tại cửa hàng

Tự tin, hòa nhã, gần gũi

Nụ cười hòa nhã, thân thiện là điều rất cần trong quy trình bán hàng chuyên nghiệp trực tiếp tại cửa hàng.

Nụ cười hòa nhã, thân thiện là điều rất cần trong quy trình bán hàng chuyên nghiệp trực tiếp tại cửa hàng.

Thái độ cởi mở, tác phong chuyên nghiệp, cách ứng xử khéo léo sẽ tạo được cảm giác gần gũi. Dễ dàng hơn để có được sự tin tưởng của khách hàng với sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp bạn. Và bạn cần lưu ý là tuyệt đối không có thái độ ngang ngược phách lối, dù khách hàng ở tầng lớp nào. Vì muốn là người thành thạo quy trình bán hàng chuyên nghiệp trực tiếp tại cửa hàng thì bạn hãy làm người tử tế trước!

Lắng nghe khách hàng

Trong quy trình bán hàng chuyên nghiệp trực tiếp tại cửa hàng, bạn hãy lắng nghe, thấu hiểu. Đồng thời, tôn trọng những mong muốn của khách hàng với thái độ chân thành nhất để hiểu hơn về tâm lý khách hàng. Và coi họ như một người bạn thật sự chứ không phải luôn nghĩ đến việc chốt đơn cho nhanh.

Lời kết

Trên đây là các lưu ý để xây dựng một quy trình bán hàng chuyên nghiệp; giúp tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường cho doanh nghiệp. Và tùy vào sản phẩm và định hướng lâu dài của công ty, thì sẽ có những hệ thống bán hàng phù hợp riêng.

Điều quan trọng nhất trong quy trình bán hàng là nhân phẩm và trình độ đội ngũ nhân viên. Nghe thì có vẻ rất đơn giản, nhưng khi thực hiện trực tiếp; bạn mới có thể cảm nhận được hết những khó khăn quy trình này mang lại. Vì việc đào tạo và huấn luyện doanh nghiệp, huấn luyện nhân viên cần phải có thời gian; kiến thức và sự kiên nhẫn rất cao.

Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học tốt, với những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm; để có thể đào tạo và mang lại hiệu quả bán hàng tốt nhất cho bạn, cho đội ngũ doanh nghiệp của bạn. Thì Đặng Tuấn Tiến tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm với bạn. Bạn có thể liên hệ với tôi và tham gia các khóa học kinh doanh qua các phương thức sau:

Số điện thoại: 0908095059

Gmail: dangtuantien@gmail.com

Địa chỉ: 2/3 Bạch Đằng P.2, Q. Tân Bình

Thời gian làm việc:

Thứ 2- thứ 6: 8am – 8pm

Thứ 7: 10am – 7pm

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận