Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Quản Trị Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả

by Đặng Tuấn Tiến
Quản Trị Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả

Như các bạn đã biết, quản trị tài chính cá nhân là một vấn đề vô cùng quan trọng. Dù là công việc gì, môi trường sống như thế nào. Bạn cũng cần biết quản lý số tiền mình kiếm được. Nhưng cũng không khó nếu như bạn muốn tìm hiểu về cách quản lý tài chính cá nhân, hay nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân của riêng mình như thế nào là tốt nhất. Bởi hiện nay, rất nhiều khóa học cách quản lý tài chính cá nhân được mở ra. Đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của bạn. Vậy mời bạn cùng Tiến tìm hiểu về quản trị tài chính cá nhân là gì qua bài viết sau nhé!

Quản trị tài chính cá nhân là gì?

Đó là phương pháp sử dụng hệ thống những kế hoạch phục vụ việc quản trị tài chính cá nhân của mỗi người. Bao gồm việc đánh giá, theo dõi và điều chỉnh hành vi sử dụng tài chính. Trong đó hành vi sử dụng tài chính gồm tiết kiệm, phân bổ ngân sách thu nhập,… Hay kế hoạch gia tăng nguồn vốn, đầu tư bảo hiểm, lập khoản dự trù những rủi ro. Bằng cách lập kế hoạch rõ ràng về việc chi tiêu sao cho hợp lý, vừa với khả năng và nhu cầu của bạn. Lường trước những nguy cơ và có sự chuẩn bị kỹ càng cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Quản trị tài chính cá nhân rất quan trọng cho sự thành công mỗi người

Như theo định nghĩa, ta có thể thấy tầm quan trọng của quản lý tài chính cá nhân với cả cá nhân hay hộ gia đình. Cho nên, việc quản lý tài chính cá nhân có ảnh hưởng vô cùng to lớn đến thu nhập, các khoản đầu tư, chi tiêu của bạn. Khi bạn có thể quản lý tốt tài chính của bản thân từ việc kiểm soát chi tiêu. Cho đến kiểm soát vốn vào các kênh đầu tư, không quên hạn chế tối đa các rủi ro. Thì bạn, và cả gia đình bạn sẽ nhanh chóng đạt được tới mức tự do tài chính mong muốn. Và một cuộc sống thảnh thơi vô lo áp lực tài chính lúc đó sẽ mở ra chào đón bạn.

Sau đây tôi sẽ trình bày thêm cho bạn hiểu về những mục tiêu và lợi ích mà quản lý tài chính cá nhân mang lại:

Quản trị tài chính cá nhân để có thể hiểu về tiền của mình theo nhiều khía cạnh

Học cách quản trị tài chính cá nhân giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng tiền. Đồng thời có thể nhận thức rõ hơn về tình hình tài chính của bản thân. Nhờ đó mà bạn sẽ biết được rằng mình có cần tìm thêm nguồn thu nhập khác. Hay có phải giảm mức chi tiêu không, hoặc suy xét các khoản đầu tư phù hợp,…Bạn sẽ nắm gọn được cách thức mà đồng tiền của bạn hoạt động. 

Khi bạn hiểu về tiền của chính mình, tiền sẽ trở thành một người cộng sự của bạn.

Khi bạn hiểu về tiền của chính mình, tiền sẽ trở thành một người cộng sự của bạn.

Đảm bảo tài chính ổn định nhờ thiết lập công tác quản trị tài chính cá nhân đúng đắn

Bên cạnh nguồn thu nhập từ quá trình đi làm chính. Hàng tháng mỗi chúng ta còn có những nhu cầu chi tiêu. Do đó, muốn đảm bảo cân bằng thu – chi hợp lý mà vẫn có thể tiết kiệm hiệu quả. Bạn cần biết cách quản lý tài chính cá nhân thật một cách khoa học.

Chi phí sinh hoạt là nguồn ra vô cùng cần lưu ý trong quản trị tài chính cá nhân

Chi phí sinh hoạt là nguồn ra vô cùng cần lưu ý trong quản trị tài chính cá nhân

Dễ dàng trong việc xây dựng kế hoạch tạo lập các mục tiêu quản trị tài chính cá nhân

Khi có vốn kiến thức khách quan về công tác quản lý tài chính cá nhân. Bạn có thể lập kế hoạch xây dựng các mục tiêu tài chính trong tương lai. Chẳng hạn như mua nhà, đầu tư tài chính, mua xe,… Bên cạnh đó, việc hiểu được quản lý tài chính cá nhân là gì cũng sẽ hỗ trợ bạn. Giúp bạn biết được giới hạn khả năng và thời gian cần thiết cho những mục tiêu này.

Đừng ngại đặt ra những mục tiêu lớn lao, vì chính những mục tiêu đó sẽ là nguồn động lực cho cố gắng của bạn.

Đừng ngại đặt ra những mục tiêu lớn lao, vì chính những mục tiêu đó sẽ là nguồn động lực cho cố gắng của bạn.

Chủ động về tài chính trong bất cứ trường hợp nào

Khoản dự phòng là điều vô cùng cần thiết mà người học quản trị tài chính cá nhân cần chú ý. tuyệt đối không thể thiếu. Đối với cá nhân hay cả gia đình bạn. Khoản tiền này giúp bạn nắm thế chủ động trong mọi trường hợp xảy ra bất ngờ. Ví dụ như bệnh tật, tai nạn, sự cố nhà cửa,…Do đó, việc lập kế hoạch quản lý tài chính là vô cùng quan trọng, đảm bảo sự an tâm cho chính bạn và người thân.

Khi những khó khăn bất ngờ ập đến, sự hiểu biết về quản trị tài chính cá nhân sẽ ở bên cạnh hỗ trợ bạn.

Khi những khó khăn bất ngờ ập đến, sự hiểu biết về quản trị tài chính cá nhân sẽ ở bên cạnh hỗ trợ bạn.

Quản lý và hạn chế tối đa các khoản nợ không cần thiết

Các khoản nợ, thường mang hình ảnh xấu trong mắt đa số mọi người. Nhưng thật ra đây cũng không phải là vấn đề nghiêm trọng hay quá tiêu cực. Nhưng việc có quá nhiều khoản nợ, thêm vào đó là quản lý nợ không đúng cách. Thì thực sự những khoản nợ ấy sẽ biến thành thảm họa, mang lại ảnh hưởng xấu đến tài chính của bạn. Và để hạn chế điều đó, việc hiểu biết về quản trị tài chính cá nhân sẽ giúp bạn. Cân nhắc và kiểm soát các khoản bội chi, lập kế hoạch trả nợ hợp lý.

Đừng để nợ đuổi, hãy lập kế hoạch đuổi nợ từ từ.

Đừng để nợ đuổi, hãy lập kế hoạch đuổi nợ từ từ.

Gia tăng khối tài sản của bạn

Hãy luôn nhớ, tài chính cá nhân là gì. Đó là vấn đề tài chính trước hết là của cá nhân. Ảnh hưởng đến chính cá nhân. Do đó việc tự trang bị vững vàng kiến thức về tài chính. Nắm được các lợi ích mà quản lý tài chính cá nhân mang lại trong tương lai. Trở thành một nghệ sĩ trong ngành nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân. Tất cả sẽ giúp bạn  có thể phát triển tài sản một cách nhanh chóng. Hơn nữa còn giúp bạn có kế hoạch đầu tư một cách đúng đắn. Dễ dàng hơn trong việc loại bỏ các khoản nợ không cần thiết, tăng khoản tiết kiệm. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu đã đặt ra.

Cố gắng thôi chưa đủ, thành công trong quản trị tài chính cá nhân còn cần có hướng đi đúng.

Cố gắng thôi chưa đủ, thành công trong quản trị tài chính cá nhân còn cần có hướng đi đúng.

Quản trị tài chính cá nhân hiệu quả giúp cải thiện và nâng cao mức sống

Lợi ích từ việc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là giúp bạn gia tăng tài sản. Đồng thời ổn định tài chính, chuẩn bị sẵn sàng các khoản dự phòng. Từng bước xây dựng một cuộc sống vô lo vô nghĩ về vấn đề tài chính. Lấy đó làm nền tảng để các khoản dư dả xuất hiện. Phục vụ nhu cầu thỏa mãn các sở thích cá nhân như spa, du lịch, đam mê sưu tầm,…nâng cao mức sống.

4 Nguyên tắc cần biết trong quản trị tài chính cá nhân dành cho người mới bắt đầu

 Nguyên tắc 1: Xác định rõ nguồn ngân sách

Việc đầu tiên khi đã tìm hiểu kĩ định nghĩa tài chính cá nhân là gì. Và quản trị tài chính cá nhân bao gồm những điều gì. Đó là bắt tay vào việc liệt kê ra đầy đủ tất cả các nguồn thu nhập định kỳ của bạn. Càng chi tiết càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong tính toán và phân chia nhiệm vụ cho các khoản chi một cách hợp lý nhất.

Nguyên tắc 2: Hạn chế việc lạm dụng thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng là công cụ tiện lợi với các hạn mức và ưu đãi thanh toán hấp dẫn. Hơn nữa còn giảm thiểu bớt những áp lực chi tiêu mà tiền mặt mang lại. Những cũng chính điều đó khiến bạn dễ dàng chi tiêu mất kiểm soát. Chuyện bị cuốn vào những đợt “flash sale” mua sắm là điều khó tránh. Việc này tưởng như vô hại. Nhưng ảnh hưởng đến việc quản trị tài chính cá nhân của bạn là rất lớn. Dễ dàng âm thầm tạo ra khoản bội chi khiến bạn choáng ngợp khi tính toán lại.

Nguyên tắc 3: Đừng để tiền của bạn trở nên “nhàn rỗi”.

Khoản dự phòng ngoài việc dùng để giải quyết các rủi ro trong tương lai. Thì đây cũng là khoản tiết kiệm và nguồn tiềm năng mà bạn có thể dùng đầu tư sinh lời. Tuy nhiên, trước khi quyết định sử dụng số tiền này. Bạn cần có quá trình tìm hiểu và đưa ra sự lựa chọn các kênh đầu tư an toàn và phù hợp. Chẳng hạn như tham gia các quỹ đầu tư tích lũy, mở sổ tiết kiệm. Đây cũng là một trong những nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân. Bởi nó đòi hỏi sự tính toán tỉ mỉ, cẩn thận. Nhưng cũng cần một chút táo bạo và quyết đoán.

Nguyên tắc 4: Tuân thủ nguyên tắc, kiên trì với cố gắng và linh hoạt trong mọi trường hợp.

Sự tuân thủ là yếu tố quyết định hiệu quả và kết quả của việc quản lý tài chính cá nhân. Đây cũng là quá trình đòi hỏi tính kiên nhẫn và sự bền vững. Tỷ lệ của các khoản thu – chi, cũng như nhu cầu mỗi người là khác nhau. Vì vậy, bạn cần có sự linh hoạt để cân chỉnh các con số. Để làm sao cho phù hợp với khả năng và nhu cầu của bản thân nhất.

Lời kết

Trên đây là một vài định nghĩa kèm theo đó là những lợi ích cũng như lưu ý trong quá trình thực hiện việc quản lý tài chính cá nhân. Mong rằng bạn có được trải nghiệm tốt sau khi đọc hết bài viết này.

Và nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về các vấn đề tài chính. Hay học cách quản lý tài chính cá nhân tốt nhất. Thì bạn có thể tham khảo các bài viết trên trang của Tiến. Hoặc trực tiếp tìm kiếm và tham gia các khóa học quản lý tài chính cá nhân của tôi – Thạc Sĩ Đặng Tuấn Tiến với 10 năm kinh nghiệm giảng dạy.

Cảm ơn bạn vì đã đọc hết bài viết này. Hy vọng rằng những thông tin trong bài sẽ là một phần kiến thức bổ ích đối với bạn. Chúc bạn sớm thành công!

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận