Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Quản Lý Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ Là Gì?

by Đặng Tuấn Tiến
Quản Lý Doanh Nghiệp Là Gì?

Để hoạt động kinh doanh có hiệu quả, trước hết cần làm rõ mục đích của doanh nghiệp và xác định phương pháp, đường đi thích hợp. Không có một phương pháp quản lý hiệu quả nào có thể áp dụng cho mọi doanh nghiệp. Vậy cách quản lý, quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả là gì và quản lý như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Quản trị, quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì?

Hoạt động của một doanh nghiệp hay tổ chức là một quá trình phức tạp và quan trọng, ảnh hưởng đến hoạt động của tổ chức đó.

Quản trị, quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì?

Quản trị, quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì?

Quản lý, quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể hiểu đơn giản là quá trình phối hợp và làm việc thông qua các cá nhân, nhóm và các nguồn lực khác. Cụ thể như cơ sở vật chất, vốn, công nghệ… để đạt được các mục tiêu của tổ chức.

Quy trình quản lý doanh nghiệp

Để điều hành doanh nghiệp của bạn một cách hiệu quả, bạn phải thực hiện các quy trình quản lý sau:

Xác định tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi và văn hóa của doanh nghiệp bạn

Đây là những yếu tố chính mà mọi công ty phải xác định một cách độc lập, để hướng dẫn mọi hoạt động kinh doanh trong tương lai.

Xây dựng hệ thống mục tiêu, chiến lược

Xây dựng một hệ thống các mục tiêu và chiến lược giúp tổ chức của bạn quyết định nên đi theo hướng nào. Chỉ khi các mục tiêu này được xác định rõ ràng thì công ty mới có thể đo lường hiệu suất của mình.

Thiết lập sơ đồ tổ chức, mô tả công việc và KPI

Thiết lập sơ đồ tổ chức, mô tả công việc và KPI

Thiết lập sơ đồ tổ chức, mô tả công việc và KPI

Đó là một hệ thống giúp các công ty tổ chức nguồn nhân lực, phân công nhiệm vụ và mục tiêu. Đồng thời, đánh giá hiệu suất, khuyến khích và khen thưởng nhân viên.

Xây dựng hệ thống quy trình, quy định, chính sách

Hầu hết các công ty đều có nó, nhưng nó không đầy đủ, không được cập nhật thường xuyên. Hoặc tệ hơn là không được áp dụng.

Cấu trúc khoa học và chi tiết của hệ thống các quy trình, quy định và hướng dẫn này giúp cho hoạt động kinh doanh diễn ra suôn sẻ hơn. Và do đó hỗ trợ rất nhiều cho công tác quản lý của công ty.

Phần mềm tích hợp hệ thống

Nhiều công ty ngày nay sử dụng phần mềm doanh nghiệp để quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả hơn. Quá trình này được thực hiện trong phần mềm quản lý nhằm tối ưu các hoạt động kinh doanh.

Các yếu tố quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả

Các yếu tố quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả

Các yếu tố quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả

Để kinh doanh hiệu quả, các doanh nghiệp thường dựa vào các yếu tố sau:

Bắt đầu với một chiến lược rõ ràng, cụ thể

Lập kế hoạch chiến lược là một quy trình lãnh đạo nhằm xác định mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn kinh doanh của công ty. Bên cạnh đó, cần vạch ra các hoạt động thiết thực, cụ thể để đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Một chiến lược cụ thể, rõ ràng, khoa học được ví như “kim chỉ nam” cho mọi hoạt động kinh doanh. Tất cả nhân viên và các cấp quản lý đều tuân theo chiến lược này và thực hiện nhiệm vụ của mình một cách kỷ luật và nghiêm ngặt, để đảm bảo đạt được các mục tiêu và sứ mệnh chung của toàn công ty.

Tổ chức và phân bổ công việc hợp lý giữa các bộ phận và nhân viên

Chiến lược mà công ty vạch ra sẽ được thực hiện hiệu quả nếu người lãnh đạo biết cách phân bổ và sử dụng nguồn nhân lực hợp lý.

Từng nhiệm vụ, chức năng cụ thể được phân công hợp lý cho từng phòng, ban và từng nhân viên nhằm phát huy tối đa kỹ năng và thế mạnh của mỗi cá nhân.

Quản lý tài chính doanh nghiệp

Tài chính là huyết mạch của bất kỳ doanh nghiệp nào. Chính vì vậy, quản lý tài chính phù hợp là nền tảng cho hoạt động kinh doanh suôn sẻ và trôi chảy. Quản lý tài chính hiệu quả là điều kiện tiên quyết và là nền tảng cho việc ra quyết định quan trọng và chiến lược kinh doanh của các công ty.

Quản lý tài chính hiệu quả là điều kiện tiên quyết và là nền tảng cho việc ra quyết định quan trọng và chiến lược kinh doanh của các công ty.

Quản lý tài chính hiệu quả là điều kiện tiên quyết và là nền tảng cho việc ra quyết định quan trọng và chiến lược kinh doanh của các công ty.

Để quản lý tài chính, doanh nghiệp có trách nhiệm cần tổng hợp và lưu trữ dữ liệu đầy đủ về tình hình thu chi, tình hình ngân quỹ, thu nhập, lợi nhuận, công nợ…

Lượng hàng hóa tăng hay giảm phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như cơ chế thị trường, nhu cầu của khách hàng, chất lượng sản phẩm, giá bán. Việc kiểm soát chặt chẽ hàng hóa giúp nhà quản lý doanh nghiệp có thể kiểm soát, phân tích nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng, giảm hàng hóa.

Quản lý nhân sự

Con người luôn là yếu tố thành công quan trọng nhất trong bất kỳ nhóm hay tổ chức nào. Do đó, quản lý tốt nguồn nhân lực cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất nếu bạn muốn điều hành doanh nghiệp của mình một cách hiệu quả.

Lời kết

Trên đây là các thông tin về việc giúp bạn quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ được tốt hơn. Và nếu bạn đang muốn học cách quản lý công ty tốt nhất thì bạn có thể tìm kiếm các khóa học đào tạo, hỗ trợ doanh nghiệp từ các chuyên gia uy tín.

Và các khóa học tại VSC được xem là cơ hội giúp bạn có thể nâng tầm doanh nghiệp của mình, cũng như tạo cơ hội để bạn gặp gỡ và giao lưu với chuyên gia Đặng Tuấn Tiến. Liên hệ ngay với tôi hoặc VSC để biết thông tin về khóa học nhé!

Tôi là Đặng Tuấn Tiến – chuyên gia 10 năm trong việc hỗ trợ, đồng hành với việc phát triển doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận