Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

NGHỆ THUẬT GÓP Ý VUI LÒNG NGƯỜI NÓI, ĐẸP LÒNG NGƯỜI NGHE

by Trainer Dang Tuan Tien

Dù là trong cuộc sống hay trong công việc, để phát triển bản thân ngày một tốt hơn, ta phải tiếp nhận những góp ý mang tính xây dựng từ đồng nghiệp, bạn bè, người thân,…
Và ngược lại, sẽ có lúc mọi người xung quanh cũng cần ta đưa ra ý kiến, nhận xét, góp ý để cải thiện bản thân.
Tuy nhiên, nếu không khéo léo, bạn có thể khiến cho người khác cảm thấy khó chịu với lời nhận xét của mình. Và một trong những vấn đề mà nhiều người có thể hiểu sai về nó hoặc vô tình mắc lỗi là tính thẳng thắn khi góp ý.
👉 Những người ăn ngay, nói thẳng thường nói thật. Họ dám nói ra những điều mà mình nghĩ, những phát biểu, góp ý mà không phải ai cũng dám nói ra. Thẳng thắn là một đức tính tốt. Những lời nói thật, nói thẳng giúp bạn biết được những suy nghĩ, đánh giá của người khác về bạn. Từ đó giúp bạn có thể cải thiện và phát triển bản thân tốt hơn.
🤔 Nhưng nên nhớ: “Cái gì quá cũng không tốt”. Nói thẳng, nói thật không đồng nghĩa với việc tự cho mình cái quyền được sỗ sàng, được vô duyên. Nhiều người nói: “Tôi nghĩ sao nói vậy thôi chứ đâu có ý gì đâu”. Ừ thì cho rằng bạn chỉ vô tình, nhưng trong trường hợp cái “tình” đó đã gây nên tình huống mất mặt, sự khó chịu, giận dữ, buồn lòng cho đối phương.
💓 Tâm thiện, lòng thẳng, không có ý nghĩ gì xấu, nhưng nếu không chú ý thì lời nói có thể vô tình làm tổn thương người khác. Những lời nói ấy có thể biến thành “ác ngữ” lúc nào không hay.
🤗 Để sự thẳng thắn, thật tâm không biến thành vô duyên, gây mất lòng người khác, bạn phải học cách ứng xử thật khéo léo khi góp ý. Có những tình huống cho phép bạn nên nói thẳng, nói rõ ràng, công khai. Tuy nhiên, cũng có lúc bạn chỉ nên nói giảm nói tránh, ẩn dụ hoặc chỉ tiết lộ một phần nhỏ của câu chuyện.
👨‍💼 Ví dụ:
Là một người sếp, trước khi thẳng thắn góp ý về một dự án nào đó của nhân viên, bạn hãy dành cho họ một vài lời khen. Khen ở đây là sự cố gắng, đóng góp của họ. Sau đó có thể tiếp lời bằng câu nói gợi mở “Dự án này có ý tưởng khá hay. Tuy nhiên, nó sẽ hay hơn nữa nếu như bạn có thể làm theo hướng này…” và gợi ý thêm về hướng giải quyết. Góp ý, nhận xét cho người khác cần phải nói thẳng, nói thật. Nhưng bạn cũng không nên mở đầu bằng lời chê bai, phủ nhận công sức của người khác.
Khéo léo, biết cách ăn nói, biết cách lấy lòng người khác không đồng nghĩa với giả tạo. Học cách nói thật với một thái độ chân tình, kèm theo một ánh nhìn đầy thiện cảm để đối phương tiếp nhận một cách nhẹ nhàng là cả một nghệ thuật. Hãy thật văn minh, thẳng thắn đúng nơi, đúng lúc, bạn nhé! ❤️
#dangtuantien #stevedang #VSC #tichcucmoingay

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận