Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

NGÀY MAI ĐƯỢC “ƯƠM MẦM” TỪ HIỆN TẠI

by Trainer Dang Tuan Tien
Một kết quả khảo sát những người già về những điều khiến họ hối hận cho thấy:
• 45% hối hận vì không biết yêu thương bản thân
• 57% hối hận vì không biết quý trọng người bạn đời
• 62% hối hận vì không biết cách giáo dục con cái
• 72% hối hận vì không có định hướng thực cho chính mình khi còn trẻ.
• 92% hối hận vì không dốc hết sức và để lãng phí tuổi xuân trôi qua vô ích.
Ngày hôm nay, nếu bạn lãng phí, đồng nghĩa với việc bạn đang bóp chết hiện tại và dập tắt tương lai của ngày mai.
Hãy hình dung:
Năm 18 tuổi, thay vì cật lực ngày đêm luyện thi đại học, chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng nhất sau 12 năm ngồi trên ghế nhà trường, bạn tự nhủ lòng: “Chỉ cần làm ra tiền là được, thi hay không, không quan trọng”. Và bạn cho phép mình từ bỏ kỳ thi đó.
Năm 22 tuổi, khi bắt đầu đối mặt với xã hội, gánh trên vai trách nhiệm tự nuôi sống bản thân và gia đình, bạn lên đường tìm việc. Sau hàng giờ cân nhắc trước hàng loạt mẩu tin tuyển dụng, bạn tìm được một công việc ưng ý, mức lương ổn, đãi ngộ tốt.
Nhưng, bạn khựng lại và cuối cùng thất vọng tìm một công việc khác, chỉ vì, công ty đăng tuyển yêu cầu ứng viên có trình độ Đại học hay Cao đẳng trở lên. Bạn nộp đơn vào một vị trí lương thấp hơn, đãi ngộ tệ hơn, nhưng, ít ra, họ không yêu cầu bằng cấp. Bạn bấm bụng tự mình an ủi: “Có việc làm là hạnh phúc lắm rồi.”
Năm 25 tuổi, đồng nghiệp cùng chỗ làm rủ bạn đi học thêm Tiếng Anh, nhưng bạn từ chối vì “Công việc hiện tại không cần Tiếng Anh. Đang sống ở nước Việt mà học ngoại ngữ làm gì”. Đến khi cấp trên trao cho bạn một cơ hội thăng tiến lên vị trí cao hơn, nhưng yêu cầu về ngoại ngữ, bạn chỉ có thể thở dài: “Giá như…”
Sau một thời gian làm việc cật lực, bạn bè của bạn, ai cũng dần thăng tiến, có nhà, có xe, đi công tác nước ngoài, thì ở độ tuổi gần 30 chênh vênh giữa đời người, bạn mới bắt đầu chạy đua với thời gian. Bạn cảm giác hình như, chính mình đang phải xuất phát từ điểm thấp nhất, từ cái điểm bắt đầu mà đáng lý ra, bạn đã phải trải qua từ mấy năm về trước. Bạn đang phải cạnh tranh với thế hệ trẻ mới ra trường, có sức khỏe, sức trẻ, và bạn dần đuối sức.
Hơn 33 tuổi, cha mẹ bắt đầu thúc giục bạn lập gia đình, trong khi bạn bè liên tục “tấm thiệp mời trên bàn, thời gian địa điểm rõ ràng”, bạn vẫn còn loay hoay trong vòng xoáy của việc kiếm tiền, chẳng biết bao giờ mới nghĩ tới hai chữ “kết hôn”. Liệu có ai tình nguyện gắn bó bên bạn nếu bạn chẳng có gì cả? Bạn thấy mình vẫn chỉ là một đứa trẻ to xác hơn một nửa đời người với hai bàn tay trắng.
Bạn thân mến, trên đây là một viễn cảnh mà không ai muốn mình là nhân vật chính. Nếu ngày hôm nay, bạn không dốc hết sức, thì bạn sẽ chẳng bao giờ có một tương lai tươi sáng cho ngày mai.
Bởi, ngày mai được ươm mầm từ hôm nay, và phân bón cho hạt mầm ấy, là sự hy sinh và nỗ lực.

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận