Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Mẫu Profile Cá Nhân Ấn Tượng – Top 5 Lưu Ý Khi Thiết Kế

by nguyenngockimngan
Mẫu Profile cá nhân ấn tượng

Bạn đang chuẩn bị ứng tuyển vào vị trí mới, vậy việc trước tiên cần chuẩn bị là kiến thức chuyên môn và một mẫu profile cá nhân chuyên nghiệp. Vậy Profile cá nhân là gì? Những cách làm cho thiết kế mẫu profile cá nhân thêm ấn tượng để ghi điểm với nhà tuyển dụng? Hãy tham khảo bài viết sau đây nhé.

PROFILE CÁ NHÂN LÀ GÌ?

Mẫu profile cá nhân là gì?

Profile cá nhân có thể hiểu đơn giản là bản tóm tắt thông tin về bạn như họ tên, ngày tháng năm sinh; kinh nghiệm làm việc, mục tiêu làm việc; sở thích, kỹ năng,… Những thông tin này có thể được sử dụng để nhà tuyển dụng cân nhắc thêm về bạn; và đi đến quyết định phỏng vấn hay tuyển trực tiếp. Giống như CV xin việc, Profile cá nhân càng ấn tượng chuyên nghiệp; thì bạn mới có thể thu hút được nhiều nhà tuyển dụng.

Profile cá nhân là gì?

Profile cá nhân là gì?

Phân biệt mẫu Profile cá nhân và CV xin việc

Về tính chất, Profile cá nhân và CV xin việc khá giống nhau. Nhưng đừng vội nhầm lẫn giữa hai loại này. Vậy điểm khác biệt giữa CV xin việc và Profile cá nhân là gì? Thực tế, cả 2 loại này đều được sử dụng trong khi xin việc, và chúng không có quá nhiều sự khác biệt ngoài độ dài. CV xin việc thường chỉ gói gọn trong vòng khoảng trang A4. Rất ít trường hợp ứng viên viết dài đến 2 – 3 trang. 

Trong khi đó, khi thiết kế mẫu Profile cá nhân, bạn có thể thoải mái liệt kê những kinh nghiệm, kỹ năng, thành tích của mình đến 2 – 3 trang giấy. 

TẦM QUAN TRỌNG CỦA MẪU PROFILE CÁ NHÂN TRONG XIN VIỆC

Vậy tầm quan trọng của việc có một mẫu profile cá nhân ấn tượng như thế nào? Cùng giải đáp ngay nhé:

 • Profile cá nhân sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu được kinh nghiệm làm việc, học vấn, mong muốn, sở thích của bạn. Đó chính là cầu nối giữa nhà tuyển dụng với ứng viên, giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá xem bạn có phù hợp với vị trí cần tuyển hay không. Một mẫu profile cá nhân độc đáo sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua vòng tuyển hồ sơ ngay bước đầu.
 • Bạn có thể khéo léo tận dụng profile cá nhân như một cách để tự “quảng bá” bản thân; sao cho nhà tuyển dụng cảm thấy bạn phù hợp với vị trí cần tuyển.
 • Khi phỏng vấn, nếu kỹ năng giao tiếp của bạn chưa thực sự tốt thì một profile cá nhân chuyên nghiệp sẽ “cứu bạn một bàn thua trông thấy”. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bạn chưa thực sự trả lời trôi chảy những câu hỏi của nhà tuyển dụng như bạn bị ốm, mệt mỏi, không khéo léo trong giao tiếp,…  Vì thế, một số nhà tuyển dụng sẽ tạo cơ hội cho bạn bằng cách dựa vào mẫu profile cá nhân để đặt ra câu hỏi, kết hợp khai thác thêm thông tin từ câu trả lời của bạn và những thông tin trong profile. 
Có một mẫu profile cá nhân ấn tượng sẽ ghi điểm với nhà tuyển dụng

Có một mẫu profile cá nhân ấn tượng sẽ ghi điểm với nhà tuyển dụng

MẪU PROFILE CÁ NHÂN GỒM NHỮNG NỘI DUNG GÌ? 

Có nhiều cách để thiết kế mẫu profile cá nhân. Bạn có thể trình bày dưới ngôn ngữ Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh hay những ngôn ngữ khác. Trong đó thường bao gồm những nội dung cơ bản như sau:

Xây dựng nội dung profile

Xây dựng nội dung profile

Giới thiệu – Khái quát về bản thân

 • Hình chân dung (Hình đại diện): Thường để kích cỡ 3×4
 • Họ và tên đầy đủ : Thường đặt ở vị  trí trên cùng và nổi bật trước bất cứ thông tin nào khác.
 • Ngày tháng năm sinh – Độ tuổi.
 • Giới tính.
 • Trình độ học vấn. 
 • Địa chỉ: thường là địa chỉ tạm trú.
 • Thông tin liên lạc bao gồm Email và số điện thoại: Đây là thông tin bắt buộc chính xác để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên hệ và trao đổi thêm về yêu cầu công việc; hẹn thời gian phỏng vấn cũng như thông báo kết quả khi cần.
 • Tình trạng hôn nhân: Thông tin này không quá cần thiết và cũng không bắt buộc phải có. Tuy nhiên, một số công ty có những đãi ngộ riêng về vấn đề này thì cũng cần thông tin này để bổ sung.
 • Định hướng nghề nghiệp.
 • Mục tiêu nghề nghiệp.

Kỹ năng cần có

Tùy theo vị trí ứng tuyển, bạn có thể điền những kỹ năng khác nhau trong mẫu profile cá nhân như:

 • Kỹ năng ngoại ngữ, tin học văn phòng, thiết kế đồ họa
 • Một số kỹ năng mềm như Kỹ năng giao tiếp, sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề, quản lý thời gian, Kỹ năng làm việc nhóm, chịu được áp lực công việc.
Các kỹ năng cần có khi xin việc

Các kỹ năng cần có khi xin việc

Kinh nghiệm làm việc và những thành tích đạt được (nếu có)

Kinh nghiệm làm việc, bao gồm Thời gian làm việc, chi tiết công việc cụ thể với những vị trí và công ty đã làm (theo trình tự thời gian). Đây là phần quan trọng nhất để nhà tuyển dụng cân nhắc lựa chọn bạn giữa muôn ngàn hồ sơ ứng viên khác. Bạn càng có nhiều kinh nghiệm, kinh nghiệm càng phù hợp với vị trí cần tuyển”, nhà tuyển dụng sẽ “để ý” đến bạn nhiều hơn. Vì vậy, hãy liệt kê thật chi tiết, đầy đủ và chính xác nhất về thông tin này.

 • Bằng cấp/ Giấy khen thưởng/ Giấy chứng nhận thành tích (nếu có).
 • Một số sản phẩm, dự án cụ thể, tiêu biểu xuất sắc (nếu có).
Ghi rõ kinh nghiệm làm việc và vị trí cụ thể trong mẫu profile cá nhân

Ghi rõ kinh nghiệm làm việc và vị trí cụ thể trong mẫu profile cá nhân

CÁCH THIẾT KẾ MẪU PROFILE CÁ NHÂN ẤN TƯỢNG

Khi thiết kế một mẫu profile cá nhân ấn tượng, chuyên nghiệp; bạn cần lưu ý những điều sau:

Đầy đủ thông tin

Như đã đề cập ở trên, Profile cá nhân là bước đệm đầu tiên để bạn khẳng định năng lực và tự giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng. Vì thế, bạn cần phải trình bày đầy đủ những nội dung quan trọng như thông tin cá nhân; kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn; kỹ năng và những thành tích đã đạt được. 

Thể hiện phong cách của bản thân

Profile cá nhân không bị gò bó hay ép vào một khuôn khổ chung nào; nên bạn có thể tự do sáng tạo, thiết kế mẫu profile cá nhân đẹp mắt và độc đáo nhất. Tuy nhiên, nhiều bạn vì quá tập trung thể hiện tính sáng tạo và phong cách cá nhân; mà quên đi mục đích chính của Profile là để chinh phục nhà tuyển dụng. 

Lưu ý là dù lựa chọn bất kỳ phong cách nào đi chăng nữa, bạn cũng cần phải đảm bảo tính đầy đủ, chính xác về mặt nội dung. 

Bố cục Profile cá nhân

Bố cục Profile phải được phân chia; trình bày một cách hợp lý, khoa học để người đọc không bị rối mắt; dễ dàng tìm thấy và nắm bắt những ý chính.

Sự chuyên nghiệp trong thiết kế profile cá nhân ấn tượng sẽ được thể hiện qua việc lựa chọn font chữ; màu sắc, kích thước và cả cách phân chia bố cục của bạn. Tùy theo vị trí bạn ứng tuyển vào; với những công việc đòi hỏi tính sáng tạo như thiết kế đồ họa (design),…. Bạn có thể lựa chọn màu sắc mẫu profile cá nhân tươi sáng một chút. Ngược lại, với những lĩnh vực nghiên cứu, học thuật,… nên chọn những gam màu nhã nhặn, thanh lịch.

Tóm lại, cách làm profile cá nhân nhanh nhất là bạn cần phải tập hợp đầy đủ thông tin; lên khung nội dung cơ bản cho Profile của mình; sau đó sắp xếp các phần theo một trình tự hợp lý. 

Lưu ý: Những thông tin quan trọng nhất thì cần được sắp xếp ở vị trí đầu. Hiệu chỉnh nội dung cho đúng, chính xác; rồi tiến hành đến các bước chọn màu sắc, font chữ; kích thước và  nhớ chừa chỗ để chèn hình ảnh nhé. Làm theo cách này sẽ đảm bảo cho việc thiết kế một mẫu profile cá nhân ấn tượng và chuyên nghiệp nhất về cả nội dung và cách thức trình bày.

Lựa chọn màu sắc chủ đạo của Profile cũng đóng vai trò quan trọng. Tùy thuộc tính cách, nghề nghiệp mà chọn màu sắc khác nhau

Lựa chọn màu sắc chủ đạo của Profile cũng đóng vai trò quan trọng. Tùy thuộc tính cách, nghề nghiệp mà chọn màu sắc khác nhau

Tránh mắc những lỗi sai cơ bản

Điều tối kỵ nhất khi thiết kế mẫu profile cá nhân là để sai chính tả. Ngoài ra, việc diễn đạt dài dòng, từ ngữ khó hiểu,… cũng là những  điểm trừ đáng tiếc cho bạn. Vì thế, nên kiểm tra kỹ lưỡng, hoặc có thể tham khảo ý kiến từ bạn bè; người thân có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế mẫu profile cá nhân ấn tượng; chuyên nghiệp bạn nếu như không muốn bao nhiêu công sức mà mình thiết kế; chọn lọc thông tin trở nên phí công vô ích.

GỢI Ý THAM KHẢO MỘT SỐ MẪU PROFILE CÁ NHÂN ẤN TƯỢNG, CHUYÊN NGHIỆP 

Hiện nay, rất nhiều website có sẵn những mẫu profile cá nhân đẹp, ấn tượng. Nếu chưa có ý tưởng thiết kế độc đáo và riêng biệt nào; bạn có thể tham khảo ngay những mẫu profile cá nhân ấn tượng nhất dưới đây nhé!

Mẫu 1 - Nhẹ nhàng, thanh lịch

Mẫu 1 – Nhẹ nhàng, thanh lịch

Mẫu 1 - Nhẹ nhàng, thanh lịch

Mẫu 2 – Đơn giản, ngắn gọn

Mẫu 3 - Profile cá nhân ấn tượng với màu sắc thanh lịch, đầy huyền bí

Mẫu 3 – Profile cá nhân ấn tượng với màu sắc thanh lịch, đầy huyền bí

Mẫu 4 - Trẻ trung, dễ thương

Mẫu 4 – Trẻ trung, dễ thương

Ngoài ra, để có thể hiểu sâu và nắm rõ những kỹ năng mềm cần thiết trong công việc như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp,… Bạn có thể tham khảo thông tin đăng ký khóa học trong chuyên mục Chương trình đào tạo tại website dangtuantien.com. Bạn cũng sẽ được theo dõi những câu chuyện; clip thú vị về bài học ý nghĩa, tôi chắc chắn bạn sẽ rút được nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Hãy theo dõi ngay kênh của tôi để liên tục cập nhật những thông tin chia sẻ hữu ích mới nhất, bạn nhé!

TẠM KẾT

Hy vọng với những thông tin mà tôi đã tổng hợp về những mẫu profile cá nhân ấn tượng ở trên sẽ giải đáp cho thắc mắc của bạn: “Profile cá nhân là gì” “cách làm profile cá nhân”. Chúc bạn có thể thiết kế được một mẫu profile cá nhân ấn tượng và ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng nhé!

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận