Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

LÀM VIỆC TỐT, BẠN CÓ MẮC CỠ KHÔNG?

by Trainer Dang Tuan Tien

Tôi vừa đề nghị một số bạn làm 1 thí nghiệm nho nhỏ, đó là hãy thử trả tiền gởi xe cho người mà họ chưa hề quen biết.

Một số bạn tỏ ra bối rối khi nhận được cái nhìn khó hiểu hoặc khi người đi sau cười với bạn. Đó là, do bạn chưa quen với khái niệm “Đón nhận” và định nghĩa lại 2 từ “Khiêm tốn”.

Chúng ta được giáo dục ngay từ bé rằng “Làm việc tốt thì không cần đợi trả ơn” và sống phải biết khiêm tốn. Điều đó tốt không? Tốt chứ. Tuy nhiên, vì quá khiêm tốn, nên đôi khi chúng ta lại vô tình từ chối những điều tốt đẹp mà chúng ta đáng được nhận lấy.

Trong bài này, tôi sẽ đơn cử 1 trường hợp mà chắc hẳn ai cũng trải qua. Đó là khi bạn đang lái xe trên đường, và bất chợt thấy phía trước có 1 người nào đó quên gạt chống xe trong khi lái. Bạn sẽ làm gì?

À, tất nhiên vài người tốt bụng trong đó có bạn sẽ chạy vọt lên, nhắc to rằng: “Anh ơi, chị ơi, chống xe kìa.” Xong, rồi vội vàng dong xe chạy thật nhanh đi mất.

Bởi vì, bạn hiểu nhầm giữa 2 khái niệm, “Đợi” và “Trốn tránh”. Rất nhiều người sau khi làm xong 1 việc tốt nào đó cho người khác lại tỏ ra ngại ngùng khi nhận được lời cảm ơn của họ, hoặc thậm chí tệ hơn, họ “đơ như cây cơ” không biết phản ứng ra sao trong tình huống đó (bài viết bên dưới của tôi là 1 ví dụ). Đọc đến đây, chắc vài bạn nhột.

Chà, nói gì thì nói, nhưng “Người quay đi đầu không ngoảnh lại”, cảm giác làm người tốt mà không cần cảm ơn thấy thích nhỉ. Tuy nhiên, đón nhận lời cảm ơn lại sướng gấp hàng chục lần việc bạn quay lưng bỏ đi thật nhanh.

Nếu lúc bạn nhắc 1 ai đó gạt chống xe, thay vì chạy thật nhanh, bạn chạy vừa phải thôi, cười với người ta 1 cái, và kèm 1 câu nhắc nhở đầy thân thiện rằng: “Anh chị chạy xe cẩn thận kẻo té nhé”. Tin tôi đi, cái khoảnh khắc đón nhận nụ cười và cái gật đầu cảm ơn từ họ, bạn sẽ sướng gấp hàng trăm lần cảm giác phóng xe đi đấy.

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận