Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Và Tầm Quan Trọng Của Chúng 

by Đặng Tuấn Tiến
Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian Là Gì Và Tầm Quan Trọng Của Chúng 

Thời gian, một định nghĩa giá trị để nói về những thứ dù cho có trôi qua nhưng cũng không thể nào lấy lại được. Hơn ai hết, bản thân chúng ta đều hiểu rõ được tầm quan trọng của thời gian. Chính vì gì đó mà việc quản lý thời gian sao cho phù hợp luôn là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết; đặc biệt là trong đời sống tất bật như hiện nay. Vậy kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả là gì, để làm gì và tầm quan trọng, lợi ích của kỹ năng này là như thế nào? Hãy cùng chuyên gia Đặng Tuấn Tiến khám phá ngay qua bài viết sau đây nhé!

Lợi ích của kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả là gì, để làm gì và tầm quan trọng ra sao?

Việc sử dụng hiệu quả quý thời gian của chính mình sẽ được đánh giá dựa trên kết quả mà công việc chúng ta đã đề ra.

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả là gì và để làm gì? 

Kỹ năng quản lý thời gian là gì? Quản lý thời gian là kỹ năng giúp chúng ta có thể tổ chức thời gian phù hợp cho từng hoạt động. Mỗi công việc sẽ được diễn ra theo một trình tự nhất định; cho đến khi bản thân chúng ta hoàn thành được mục tiêu đã đề ra.

Quỹ thời gian của mọi người đều sẽ có một thời hạn nhất định. Chính vì điều đó mà nó đòi hỏi chúng ta cần phải có kĩ năng củng cố thời gian thực sự tốt, sử dụng hiệu quả để có được một thành công nhất định trong công việc. Việc sử dụng hiệu quả quý thời gian của chính mình sẽ được đánh giá dựa trên kết quả mà công việc chúng ta đã đề ra. Điều này hoàn toàn không dựa trên thời gian hoàn thành. Bất kể chúng ta có dành nhiều thời gian dù nhanh hay chậm; nhưng kết quả vẫn sẽ là thứ giá được tiến độ của chính mình.

Để bản thân tự tìm ra được lời giải đáp cho câu hỏi kỹ năng quản lý thời gian là gì; chúng ta cần phải tự mình trả lời được ba yếu tố quan trọng chính là quy trình quản lý thời gian, lợi ích của kỹ năng quản lý thời gian là gì và cách áp dụng kĩ năng quản lý thời gian.

Quy trình trong kỹ năng quản lý thời gian

Để tiến hành các bước trong công trình quản lý thời gian, chúng ta cần lưu ý 4 giai đoạn chính sau đây:

  • Hãy liệt kê và lên kế hoạch theo ngày theo tuần và theo tháng dựa trên những mục tiêu về hoạch định mà chúng ta đã đề ra trong công việc.
  • Cần đo lường và ước lượng thời gian hoàn thành các đề ra.
  • Nên học cách lập kế hoạch chi tiết; và ưu tiên thứ tự công việc cần làm.
  • Tiến hành thực hiện các công việc theo thời gian để đời này và bám sát kế hoạch.

Mỗi yếu tố trong quy trình quản lý thời gian đều cần phải có những nỗ lực nhất định; và các công cụ cần thiết phù hợp với tính chất công việc và cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Việc chúng ta cần làm chính là tận dụng hết kỹ năng quản lý thời gian của mình sao cho thật hiệu quả; để có được một thành công nhất định.

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả là gì và để làm gì? 

Bất kể chúng ta có dành nhiều thời gian dù nhanh hay chậm; nhưng kết quả vẫn sẽ là thứ giá được tiến độ của chính mình.

Lợi ích của kỹ năng quản lý thời gian là gì?

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm kỹ năng quản lý thời gian là gì; chắc hẳn sẽ không người nhiều lợi ích cũng kỹ năng quản lý thời gian là gì; và tại sao chúng lại quan trọng đến vậy. Quản lý thời gian hiệu quả chính là bước ngoặt giúp chúng ta thay đổi cuộc sống; và đạt được nhiều thành tựu trong công việc. 

Tại sao cùng một quỹ thời gian như nhau nhưng lại có người làm được rất nhiều công việc còn bản thân chúng ta chỉ làm được một nửa. Bí quyết chính là kỹ năng quản lý thời gian của mỗi con người.

Lợi ích của kỹ năng quản lý thời gian là gì? Giúp tăng năng suất làm việc

Nếu có được kỹ năng quản lý thời gian, cách sắp xếp các nhiệm vụ hằng ngày của mình theo thứ tự ưu tiên. Danh sách này sẽ giúp chúng ta tập trung hơn; và nhìn rõ không trọng và hoàn thành trước. Từ đó hiệu quả và năng suất công việc sẽ ngày một tăng cao.

Khi bản thân đã có nền tảng về kỹ năng quản lý thời gian tốt và hiểu được vai trò là gì; chúng ta sẽ ngăn ngừa được việc lãng phí thời gian mà công sức vào những việc vô bổ. Từ đó, mọi thứ sẽ diễn ra một cách khoa học, logic. Không chỉ dừng lại ở đó, kỹ năng quản lý thời gian còn nâng cao khả năng sáng tạo; mà những khoảng thời gian tiết kiệm có được bằng việc sắp xếp công việc.

Lợi ích của quản lý thời gian là gì?

Quản lý thời gian hiệu quả chính là bước ngoặt giúp chúng ta thay đổi cuộc sống; và đạt được nhiều thành tựu trong công việc.

Kỹ năng quản lý thời gian để làm gì? Rèn luyện được khả năng quyết đoán và hạn chế áp lực

Thiếu đi kỹ năng quản lý thời gian sẽ dẫn đến tình trạng khiến con người ta bị áp lực rất nhiều. Từ đó, đưa ra những quyết định sai lầm; vì không đủ thời gian để suy xét.

Thế nhưng không phải ngược lại, nếu chúng ta nút cách kiểm soát thời gian tốt chúng ta sẽ tránh được những áp lực từ công việc. Ngoài ra, ta cũng có thể dễ dàng đưa ra những quyết định sáng suốt hơn ;và có nhiều thời gian để suy nghĩ.

Kỹ năng quản lý thời gian giúp con người hạn chế được thói quen xấu

Kỹ năng quản lý thời gian chính là phương thuốc hiệu quả giúp chúng ta hạn chế được thói quen trì hoãn công việc, không biết nói không về tổ chức kém. Điều này cứ diễn ra liên tục sẽ khiến những hậu quả khôn lường xảy ra nơi cá nhân và tập thể.

Kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp chúng ta loại bỏ được những thói quen không tốt. Đồng thời, nó còn tạo động lực để ta có thể thực hiện những dự án lớn hơn nhờ vào kế hoạch để được đặt ra; cùng với mục tiêu rõ ràng và thời gian được phân công cụ thể.

Rèn luyện được khả năng quyết đoán và hạn chế áp lực

Tạo động lực để ta có thể thực hiện những dự án lớn hơn; nhờ vào kế hoạch để được đặt ra cùng với mục tiêu rõ ràng

Một số mẹo trong kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả là gì? 

Sắp xếp bàn làm việc ngay ngắn

Bạn làm việc quá bự bụng chính là một yếu tố làm suy giảm khả năng tập trung của chúng ta. Hãy dành thời gian sắp xếp; và phân loại giấy tờ trên bàn làm việc một cách ngăn nắp; để ta có thể tập trung vào công việc một cách tốt hơn.

Chia nhỏ công việc

Trước khi tiến hành thực hiện một nhiệm vụ lớn và đầy áp lực; chúng ta hãy bắt đầu phân chia nhỏ công việc và sắp xếp chúng thành một quy trình gồm nhiều bước với từng mốc thời gian tương ứng. Khi đã hoàn thành từng phần công việc nhỏ, chúng ta có thể dễ dàng đạt được kết quả trong nhiệm vụ lớn; và không còn cảm thấy khó khăn như ban đầu.

Ghi chú những công việc lặp lại

Nếu chúng ta cảm thấy bản thân đang ở trong một vòng lặp; với nhiều nhiệm vụ tương đương mỗi ngày. Hãy cải thiện tình trạng này bằng cách ghi lại quá trình cũng như thường gian thực hiện để đúc kết kinh nghiệm; và tìm ra những phương án tốt hơn cho công việc.

Nâng cao kỹ năng và phát triển bản thân

Ngoài kỹ năng quản lý thời gian, chúng ta cũng cần phải thành thạo một số kĩ năng văn phòng để hỗ trợ công việc tốt hơn. Điều này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều thời gian hoàn thành công việc. Ngoài ra, để có thể nâng cao chất lượng công việc; chúng ta có thể học thêm những công cụ tham gia các khóa học để phát triển bản thân; và tăng năng suất làm việc một cách đáng kể.

 

Phát triển công việc

Kỹ năng quản lý thời gian chính là phương thuốc hiệu quả giúp chúng ta hạn chế được thói quen trì hoãn công việc; không biết nói không về tổ chức kém.

Tổng kết

Kỹ năng quản lý thời gian là gì và lợi ích cũng như tầm quan trọng của chúng là điều mà chắc hẳn ai cũng có thể giải đáp được thông qua bài viết này. Hy vọng sau khi đọc xong những chia sẻ mà chuyên gia để đề cập; mỗi bản thân chúng ta đều sẽ biết cách sắp xếp và lên kế hoạch thời gian cho chính mình nhằm tăng chất lượng và hiệu quả công việc.

Chuyên gia Đặng Tuấn Tiến, người đi đầu trong các lĩnh vực giảng dạy về kỹ năng cần thiết của một nhà lãnh đạo. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào; hoặc đang cần sự tư vấn của chuyên gia; đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay để được tư vấn nhé! 

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận