Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Kỹ Năng Phát Triển Bản Thân Và Những Yếu Tố Thành Công

by Đặng Tuấn Tiến
Kỹ Năng Phát Triển Bản Thân Và Những Yếu Tố Thành Công

Xã hội của chúng ta luôn thay đổi và phát triển không ngừng. Nó đòi hỏi con người luôn cần phải học hỏi; và không ngừng phát triển bản thân để đạt đến mục tiêu trong tương lai. Những kiến thức và kỹ năng mà chúng ta học ở thời điểm hiện tại có thể xin lỗi thôi sau một vài năm. Và để hòa nhập được với thế giới, chúng ta cần phải liên tục học hỏi; và thay đổi không ngừng. Trong hành trình chạm đến ước mơ, chúng ta cần phải trang bị cho mình những kỹ năng phát triển bản thân và tìm được hướng đi đúng đắn. Hãy cùng chuyên gia Đặng Tuấn Tiến tìm hiểu kỹ năng phát triển bản thân là gì và kế hoạch, các ý tưởng phát triển bản thân trong tương lai nhé! 

Kỹ năng phát triển bản thân là gì và ý tưởng, kế hoạch phát triển các kỹ năng của chúng ta là gì?

Khi chúng ta học hỏi những kỹ năng tích điện của bản thân thì đây là lúc chúng sẽ giúp bạn; và hỗ trợ bạn trong mọi lĩnh vực.

Vì sao chúng ta cần phải học hỏi những kỹ năng phát triển bản thân? 

Ý tưởng phát triển trong bản thân chính là những cách thức mà con người chúng ta dần cải thiện thói quen, phản ứng; và hành vi của mình trong xã hội. Quá trình này sẽ được diễn ra liên tục; và nó không hề có điểm dừng. Đối với một đứa trẻ, những kỹ năng phát triển của bản thân sẽ được định hình bởi môi trường, gia đình; và nhà trường. Tuy nhiên, đến khi chúng ta trưởng thành, tự bản thân chúng ta cần phải nhận thức rõ về tính cách; và sở trường của mình. Từ đó hiểu rõ được bản thân đang ở đâu, cần học hỏi thêm điều gì đây trau dồi những gì; để phát triển bản thân.

Khi chúng ta học hỏi những kỹ năng tích điện của bản thân thì đây là lúc chúng sẽ giúp bạn; và hỗ trợ bạn trong mọi lĩnh vực. Nó khiến chúng ta có những thái độ tích cực, cởi mở; và tư duy sáng tạo hơn. Từ đó công việc sẽ được hoàn thành một cách suôn sẻ; và tạo ra những cơ hội thăng tiến mới trong tương lai. Ở khía cạnh cảm xúc, những kỹ năng phát triển của bản thân sẽ giúp chúng ta thấu hiểu được chính mình; và cân bằng cảm xúc tốt hơn. Bản thân chúng ta sẽ học được cách biết bao dung, yêu thương; và ban phước lành cho con người. Cũng chính vì lẽ đó mà cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp; và ý nghĩa hơn.

Các kỹ năng phát triển bản thân liên quan đến kế hoạch ý tưởng trong tương lai là gì?

Kỹ năng phát triển bản thân – Kỹ năng quản lý thời gian

Mỗi người trong chúng ta, dù giàu hay nghèo, dù giỏi hay dở đều sở hữu chung một khung giờ thời gian chính là 24h 1 ngày. Sẽ có những người luôn đủ thời gian hoàn thành tất cả mọi thứ họ muốn; tuy nhiên vẫn có một số người bị mắc kẹt với rất nhiều công việc đang còn dang dở.

Sự khác biệt lớn nhất ở đây chính là cách chúng ta quản lý thời gian. Khi ta còn trong những năm tháng sục sôi của tuổi trẻ, thường không nhận ra được rằng mỗi giây, mỗi phút trôi qua đều có tầm ảnh hưởng rất lớn; và chúng ta thường vô tình lãng phí ngày giờ vào những công việc vô ích. Khả năng quản lý thời gian kém sẽ khiến hiệu suất; và chất lượng công việc đi xuống. Từ đó nó vô tình tạo nên những căng thẳng không đáng có về mặt tinh thần; và công việc không thể diễn ra theo ý mình muốn.

Để có thể quản lý được thời gian hiệu quả, chúng ta cần phải biết cách sắp xếp các công việc; và ưu tiên theo thứ tự. Hãy phân chia thời gian cho từng hoạt động cụ thể; và có kế hoạch dự phòng nếu như có bất kỳ vấn đề nào phát sinh trong quá trình thực hiện.

Kỹ năng phát triển bản thân

Bản thân chúng ta sẽ học được cách biết bao dung, yêu thương; và ban phước lành cho con người.

Kỹ năng phát triển bản thân – Kỹ năng làm việc nhóm

Một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng này chúng ta cần đề cập chính là kỹ năng làm việc nhóm. Khi ta bắt đầu học tập và làm việc tại một môi trường mới. Chúng ta thường sẽ rất khó khăn khi làm việc teamwork. Mỗi một cá thể trong một nhóm đều sẽ có những tính cách; và cách làm việc khác nhau. Nếu chúng ta tự ti về dục về trước những vấn đề này thì đây có thể là yếu tố khiến chúng ta bỏ lỡ những cơ hội chứng minh năng lực bản thân.

Bản thân chúng ta hoàn toàn có thể học được kĩ năng phát triển bản thân, kỹ năng làm việc nhóm bằng cách lắng nghe và tham gia trao đổi, bảo vệ ý kiến của mình và tôn trọng ý kiến của các hành vi khác. Trong quá trình làm việc cùng nhau, hãy giúp đỡ và san sẻ gánh nặng với đồng bào của mình. Điều này sẽ giúp công việc hoàn thành nhanh chóng và trọn vẹn hơn.

Kỹ năng phát triển bản thân – Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp cũng được xem là một kỹ năng phát triển bản thân quan trọng mà chúng ta cần phải châu rồi và học hỏi từ suốt thời thơ ấu đến khi trưởng thành. Nghệ thuật giao tiếp hiệu quả chính là cách mà chúng ta có thể truyền tải thông điệp một cách nhẹ nhàng, cô đọng; và dễ dàng tìm ra được điểm chung giữa những người có cùng chí hướng. Từ đó chúng ta có thể dễ dàng kết nối được tình cảm; hoặc tìm thấy cho mình một người cộng sự trên con đường học vấn và sự nghiệp.

Để có thể trở thành một người có kĩ năng giao tiếp trong quá trình phát triển bản thân, chúng ta cần phải học cách lắng nghe, quan tâm đến cảm xúc của người đối diện; và sử dụng từ ngữ một cách trôi chảy để truyền tải thông điệp của mình. Ngoài ra, ta cũng cần phải duy trì thái độ thân thiện, tích cực. Hãy bình tĩnh trước những cuộc xung đột; và cố gắng tạo điều kiện để mọi người có thể trò chuyện với nhau. Điều này sẽ giúp chúng ta thấu hiểu lẫn nhau; và có được những tư duy công bằng trong cách ứng xử.

Phát triển bản thân

Nghệ thuật giao tiếp hiệu quả chính là cách mà chúng ta có thể truyền tải thông điệp một cách nhẹ nhàng, cô đọng; và dễ dàng tìm ra được điểm chung giữa những người có cùng chí hướng.

Kỹ năng lãnh đạo

Một kỹ năng nữa mà chúng ta cần phải học hỏi và châu rồi trong quá trình phát triển các kỹ năng của bản thân chính là kỹ năng lãnh đạo. Trước khi lãnh đạo người khác, chúng ta cần phải học cách lãnh đạo bản thân. Con đường đi đến thành công không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng. Sẽ có những thời điểm mà chúng ta gặp nhiều khó khăn, đi sai đường bạn muốn bỏ cuộc. Lúc này, hãy phát huy kỹ năng lãnh đạo của mình; để nhìn thấy được tương lai đúng đắn là mục đích cuối cùng của mình. Từ đó ta sẽ biết được đâu là thời điểm gia đình đi tiếp; và đâu là thời điểm chúng ta nên dừng lại.

Khi chúng ta học được cách lãnh đạo bản thân thật tốt; ta sẽ dần dần hình thành nên năng lực để lãnh đạo người khác; và ngày càng phát triển được cộng đồng sự nghiệp trong tương lai của mình.

Kỹ năng phản biện

Tư duy phản biện trong các kỹ năng phát triển của bản thân cũng rất quan trọng; nhưng hiện tại chúng chưa được đánh giá khá cao. Tùy vào môi trường làm việc và học tập; mà chúng ta sẽ có được sự tự do ngôn luận của chính mình. Mọi người thường khuyến khích chúng ta nên bày tỏ quan điểm; và tranh luận để có thể cải thiện kỹ năng tư duy phản biện của mình; tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể vận dụng được kỹ năng này. 

Ta cần biết cách sử dụng tùy vào từng thời điểm. Kỹ năng phản biện không hề đơn giản; mà nó đòi hỏi chúng ta cần phải có một tư duy logic và thái độ bình tĩnh để phát hiện ra những lỗi sai. Từ đó ta sẽ có được cách giải quyết vấn đề một cách thấu đáo và đưa ra những luận điểm vô cùng chặt chẽ. Kỹ năng phát triển bản thân này là bàn đạp giúp chúng ta rất nhiều trong việc nâng cao khả năng lãnh đạo, giao tiếp; và nhìn thấy rõ được những chiêu trò trên con đường sự nghiệp đầy chông gai.

Kỹ năng quản lý thông tin cá nhân

Khi mà thời đại công nghệ ngày càng phát triển thì những thông tin cá nhân của chúng ta sẽ rất dễ bị xâm phạm; và sử dụng với mục đích xấu. Người chế của chúng ta thường có xu hướng cởi mở về thức giao lưu nên họ thường thiếu cảnh giác trước những lời đề nghị tiết lộ về đời tư của mình. Một số trường hợp đã xảy ra đó là kẻ xấu thường lợi dụng thông tin cá nhân của chúng ta để lừa đảo, uy hiếp nạn nhân.

Một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết để phát triển bản thân chính là chúng ta cần phải tiết chế; và kiểm soát chặt chẽ các thông tin của mình trước khi chia sẻ lên các trang mạng xã hội.

Kỹ năng quản lý tài chính

Kỹ năng quản lý tài chính là một trong những kỹ năng then chốt trong các kỹ năng phát triển bản thân. Tài chính ổn định. Chúng ta thuận lợi hơn trong việc phát triển công việc và cuộc sống. Để tránh gặp rắc rối với những khoản chi tiêu bất hợp lý, chúng ta có thể sử dụng các ứng dụng chi tiêu ngay trên chiếc điện thoại của mình; và biết cách phân chia nguồn thu nhập sao cho phù hợp để đảm bảo ruổi do và tiết kiệm cho tương lai sau này.

Cố gắng cho tương lai

Ý tưởng phát triển trong bản thân chính là những cách thức mà con người chúng ta dần cải thiện thói quen, phản ứng ;và hành vi của mình trong xã hội.

Tổng kết

Kỹ năng phát triển của bản thân thật sự là những kỹ năng vô cùng quan trọng để chúng ta có thể hội nhập trong tương lai. Hãy luôn học hỏi và tìm hiểu những điều mới mẻ, xem bản thân mình cần gì; và muốn gì để có thể trở thành một công dân tương lai có ích.

Hy vọng những thông tin vừa rồi mà chuyên gia Đặng Tuấn Tiến chia sẻ sẽ giúp cho bạn có thêm được những kiến thức bổ ích liên quan đến việc các kế hoạch, ý tưởng và kỹ năng phát triển của bản thân trong tương lai là gì. Từ đó đưa ra những hoạch định đúng đắn và mục đích về sau. Nếu bạn còn mắc thì thắc mắc nào; hãy liên hệ ngay với chuyên gia để được tư vấn nhé! 

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận