Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Kỹ Năng Mềm Là Gì? Vai Trò Trong Công Việc Và Cuộc Sống

by Đặng Tuấn Tiến
Kỹ Năng Mềm Là Gì? Vai Trò Trong Công Việc Và Cuộc Sống

Kỹ năng mềm là một thuật ngữ rất quen thuộc trong đời sống, được mọi người nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm gồm những gì? Vai trò và tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong cuộc sống như thế nào? Trong bài viết này, Chuyên gia Đặng Tuấn Tiến sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức để bạn hiểu hơn về loại kỹ năng này. Cùng tìm hiểu nhé!

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm (Soft Skill) là từ dùng để chỉ các kỹ năng liên quan đến hoạt động trong cuộc sống. Đó là các kỹ năng về giao tiếp, làm việc nhóm và hợp tác, khả năng quan sát, giải quyết tình huống và quản lý thời gian…Các kỹ năng này sẽ quyết định bạn là ai, làm việc thế nào, khả năng tương tác, làm việc trong tập thể…Từ đó, giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả công việc và xem xét bạn có phù hợp với công việc hay không.

Kỹ năng mềm gồm những gì?

Kỹ năng giao tiếp 

Kỹ năng giao tiếp được đánh giá là kỹ năng mềm có vai trò quan trọng nhất trong cuộc sống cũng như công việc. Kỹ năng này giúp bạn xây dựng mối quan hệ với mọi người, hòa nhập với cộng đồng cũng như thuyết phục người khác chấp nhận ý kiến của bạn.

Người có khả năng giao tiếp tốt sẽ dễ hòa nhập với cộng đồng hơn

Người có khả năng giao tiếp tốt sẽ dễ hòa nhập với cộng đồng hơn

Người giỏi kỹ năng giao tiếp không phải là một nhà văn hay một nhà hùng biện xuất sắc. Nó dựa trên cách bạn sử dụng từ ngữ để thu hút, thuyết phục người khác lắng nghe và kết quả đạt được như thế nào.

Vậy nên, trong quá trình giao tiếp, bạn nên chú ý tới cách sử dụng từ ngữ của mình làm sao để gây ấn tượng với người đối thoại. Đồng thời, bạn cũng phải chủ động lắng nghe, thấu hiểu người khác. Khi ấy, bạn sẽ tạo dựng được cơ hội nghề nghiệp, xây dựng các mối quan hệ và cơ hội được chứng tỏ bản thân mình.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng mềm cần thiết tiếp theo mà bạn cần rèn luyện là kỹ năng làm việc nhóm và hợp tác. Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng giúp bạn hòa nhập với tập thể, kết hợp với các thành viên trong nhóm để tạo ra được kết quả cuối cùng hoàn hảo nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm chính là chìa khóa quyết định sự thành công của bạn cả trong trường học hay môi trường làm việc. Vậy nên, khi làm việc chung với tập thể, bạn cần cố gắng làm việc nhiệt tình, tôn trọng, lịch sự và thân thiện đối với mọi người, kể cả những người mình không thích. Hãy cố gắng xử lý và hoàn thành tốt công việc cá nhân để công việc tập thể đạt kết quả tốt nhất có thể.

Kỹ năng tư duy sáng tạo 

Bất cứ công việc, lĩnh vực ngành nghề nào cũng cần có khả năng tư duy và lối suy nghĩ sáng tạo, kể cả những công việc mang tính kỹ thuật.

Sáng tạo là kỹ năng cần có ở mọi lĩnh vực, ngành nghề trong cuộc sống

Sáng tạo là kỹ năng cần có ở mọi lĩnh vực, ngành nghề trong cuộc sống

Kỹ năng tư duy sáng tạo sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp làm việc, cách xử lý công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn. Khi làm việc sáng tạo, bạn sẽ không còn thấy công việc chán ngắt, buồn tẻ; từ đó giúp công việc được hoàn thành tốt hơn.

Kỹ năng mềm: Khả năng quản lý thời gian 

Người biết quản lý thời gian là người biết phân bổ thời gian và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho từng công việc. Những người này sẽ luôn biết ngày hôm nay phải làm gì và lý do tại sao phải làm công việc đó. 

Nếu biết quản lý thời gian, bạn sẽ không cảm thấy stress vì công việc quá nhiều mà thời hạn gấp gáp, không biết phải bắt đầu từ đâu. Từ đó, bạn sẽ hoàn thành công việc đúng thời hạn với chất lượng vô cùng tốt. Đây là kỹ năng mềm mà tất cả các doanh nghiệp, tổ chức đều mong muốn ở ứng viên của mình.

Kỹ năng tổ chức 

Kỹ năng tổ chức là khả năng lên kế hoạch, triển khai hoạt động của dự án hay công việc chung cho bản thân và người khác. Người có kỹ năng tổ chức sẽ biết cách lên kế hoạch, sắp xếp công việc theo một trình tự hợp lý. Đồng thời, biết cách phân bổ công việc và nắm bắt được tiến độ công việc để có thể giải quyết những tình huống bất ngờ và không bỏ sót bất kỳ nhiệm vụ nào.

Kỹ năng tổ chức giúp bạn sắp xếp, phân bổ công việc hợp lý, hiệu quả

Kỹ năng tổ chức giúp bạn sắp xếp, phân bổ công việc hợp lý, hiệu quả

Nhiều người luôn lầm tưởng là chỉ có nhà lãnh đạo mới cần có kỹ năng tổ chức. Tuy nhiên, nếu kỹ năng tổ chức kém, bạn sẽ không thể sắp xếp công việc hiệu quả gây ảnh hưởng tới người khác.

Kỹ năng tư duy phản biện 

Kỹ năng tư duy phản biện có thể hiểu là cách sàng lọc và nhận định xem thông tin này đúng hay sai. Sau đó sử dụng luận điểm và dẫn chứng để đưa ra ý kiến bảo vệ quan điểm của mình. Đồng thời, cũng phải lắng nghe, đánh giá và phân tích thông tin theo nhiều hướng khác nhau để làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề.

Người có tư duy phản biện tốt có khả năng sáng tạo cao, nhìn nhận và đánh giá thông tin một cách toàn diện. Có thể rèn luyện kỹ năng mềm này bằng cách tích lũy kiến thức, đặt nhiều câu hỏi, phân tích một vấn đề theo nhiều khía cạnh khác nhau và không bó buộc bản thân theo bất kỳ khuôn mẫu nào.

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong cuộc sống 

Kỹ năng mềm là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại trong sự nghiệp và cuộc sống của mỗi cá nhân. Điều này đã được chứng minh qua các cuộc khảo sát rằng những người có được sự thành công chỉ đến 25% kiến thức chuyên môn, 75% còn lại đến từ những kỹ năng mềm tích lũy được trong cuộc sống.

Kỹ năng mềm có vai trò quan trọng trong cuộc sống và công việc của mỗi người

Kỹ năng mềm có vai trò quan trọng trong cuộc sống và công việc của mỗi người

Kỹ năng mềm sẽ giúp bạn trải nghiệm cuộc sống tốt hơn, đem đến cho bạn những cái nhìn sâu và đa chiều hơn. Vậy nên, hãy trau dồi và rèn luyện kỹ năng mềm thường xuyên tạo cho mình một phản xạ tức thời mỗi khi gặp các tình huống cần thiết.

Tổng kết 

Bài viết trên của Đặng Tuấn Tiến đã đem đến cho bạn cái nhìn đa chiều hơn về các loại kỹ năng mềm và vai trò của nó trong cuộc sống.

Nếu bạn đang loay hoay trong việc cải thiện các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng teamwork, thuyết trình,…thì đừng lo, Chuyên gia Đặng Tuấn Tiến có thể giúp bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy cùng những kiến thức tích lũy trong cuộc sống, Chuyên gia Đặng Tuấn Tiến chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những khóa đào tạo đồng hành tối ưu với quy trình bài bản nhất. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn tìm ra khóa học phù hợp với bản thân nhé! 

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận