Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Kỹ Năng Lập Kế Hoạch Là Gì, Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?

by nguyenngockimngan
kỹ năng lập kế hoạch

Để hoạch định, phát triển doanh nghiệp theo hướng chuyên nghiệp và tối ưu nhất thì mỗi doanh nghiệp đều phải xây dựng và lập riêng cho mình một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Tuy nhiên, làm thế nào để thực hiện được mục tiêu này. Trong bài viết hôm nay, tôi – chuyên gia Đặng Tuấn Tiến sẽ gửi đến bạn đọc ý nghĩa kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc cùng quy trình 8 bước lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả.

Kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc rất cần thiết trong cuộc sống và công việc

Kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc rất cần thiết trong cuộc sống và công việc

Ý nghĩa của kỹ năng lập kế hoạch trong kinh doanh

Kỹ năng lập kế hoạch đóng vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện các chiến lược kinh doanh đề ra. Cụ thể:

Tận dụng hiệu quả các nguồn lực sẵn có

Kỹ năng lập kế hoạch tốt giúp doanh nghiệp có thể phân bổ được nguồn lực một cách hợp lý cho từng vị trí công việc. Điều này giúp tiết kiệm và tối ưu chi phí, thời gian, đồng thời giúp tăng hiệu quả công việc.

Thu hút nhà đầu tư

Các nhà đầu tư sẽ không chấp nhận bỏ vốn cho một doanh nghiệp không có định hướng hay kế hoạch phát triển lâu dài. Chính vì thế, bạn cần có kỹ năng thiết lập kế hoạch kinh doanh tốt. Một bản kế hoạch kinh doanh thu hút được vốn đầu tư sẽ được đánh giá bởi các yếu tố cơ bản như: báo cáo tài chính, dự báo và giải thích cụ thể về mô hình, lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Kế hoạch kinh doanh bài bản sẽ thu hút nhà đầu tư rót vốn

Kế hoạch kinh doanh bài bản sẽ thu hút nhà đầu tư rót vốn

Tạo nền tảng phát triển doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp sở hữu kế hoạch kinh doanh đột phá, việc còn lại là cần thực hiện các bước trong kế hoạch đó. Cho dù các bước trong kế hoạch có gặp nhiều khó khăn, thử thách hoặc thậm chí là có những sai lầm nhất định, thì ít nhất bản kế hoạch đó cũng giúp cho doanh nghiệp rút ra bài học kinh nghiệm sau này.

Quy trình 8 bước lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Sở hữu kỹ năng lập kế hoạch thôi là chưa đủ, bạn cũng cần thực hiện đầy đủ và tuần tự các bước thì mới mang đến hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là gợi ý quy trình 8 bước lập kế hoạch kinh doanh, hãy cùng tôi theo dõi tiếp bài viết nhé!

Xác định tầm nhìn dài hạn

Muốn đi xa và ổn định, doanh nghiệp của bạn cần xác định chiến lược kinh doanh trong dài và ngắn hạn. Đây sẽ là kim chỉ nam, định hướng cho toàn thể nhân viên trong công ty hướng đến trong quá trình hoạt động.

Mục tiêu trong bảng kế hoạch kinh doanh là hạng mục quan trọng và bắt buộc phải có. Tuy nhiên mục tiêu này cũng cần phải cụ thể, thiết thực và mang tính thử thách. Một mục tiêu tốt là mục tiêu đáp ứng nguyên tắc S.M.A.R.T.

Nguyên tắc SMART trong kinh doanh

Nguyên tắc SMART trong kinh doanh

Xác định lợi thế bán hàng độc nhất

Lợi thế bán hàng độc nhất (hay còn gọi là USP) được hiểu đơn giản là điểm khác biệt của doanh nghiệp bạn so với đối thủ cạnh tranh cùng lĩnh vực. Đây chính là thứ giúp doanh nghiệp bạn nổi bật hơn trong mắt khách hàng. Hãy lồng ghép USP vào bản kế hoạch kinh doanh của bạn. Điều này sẽ không chỉ giúp bạn nhìn nhận thế mạnh của bản thân, mà còn làm bản kế hoạch của bạn nổi bật hơn khi trình bày.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Cho dù bạn đang muốn tấn công vào thị trường lớn hay chỉ muốn thử sức ở “miếng bánh nhỏ“, đừng bỏ lỡ bước tìm hiểu xem hình thái thị trường đang nhắm vào như thế nào, có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh, họ là ai, quy mô của họ đến đâu. Từ đó, bạn có thể ứng dụng kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc để vạch ra các phương án đúng đắn sắp tới.

Cần hiểu rõ về đối thủ để đề ra chiến lược phù hợp

Cần hiểu rõ về đối thủ để đề ra chiến lược phù hợp

Tìm hiểu khách hàng trọng tâm

Khách hàng trọng tâm chính là nhóm đối tượng sẽ trực tiếp tiêu thụ, sử dụng sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Một điều quan trọng khi lập kế hoạch kinh doanh mà bạn cần nhớ đó là xác định chính xác đối tượng mình sẽ phục vụ, để có phương hướng tiếp cận phù hợp.

Nghiên cứu cung – cầu thị trường

Việc xác định nguồn cung và nguồn cầu của thị trường sẽ có tác động quan trọng đến việc bạn lập kế hoạch sản xuất và cung ứng sản phẩm ra bên ngoài.

Xây dựng các mục tiêu kinh doanh

Sau bước nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp cũng cần vạch ra những mục tiêu cụ thể về tài chính, bán hàng và chiến lược tiếp thị cho sản phẩm của mình.

Cần xác định các mục tiêu cụ thể

Cần xác định các mục tiêu cụ thể

Viết chiến lược kinh doanh cụ thể

Ứng với những mục tiêu nhất định, bạn cần phải ứng dụng kỹ năng lập kế hoạch để xây dựng chiến lược cụ thể cho từng mục tiêu. Kênh truyền thông thích hợp là gì, những chương trình Marketing nào có thể triển khai? Thời gian áp dụng kéo dài trong bao lâu? Lượng vốn cần thu về là bao nhiêu? Cần bao nhiêu nguồn vốn để kinh doanh?

Hành động

Cuối cùng, sau khi đã lập các mục tiêu và chiến lược cụ thể, đã đến cần đưa những kế hoạch đề ra vào thực tế.

Tạm kết về kỹ năng lập kế hoạch

Trên đây là toàn bộ thông tin về tầm quan trọng, ý nghĩa của kỹ năng lập kế hoạch cũng như gợi ý các bước lập kế hoạch kinh doanh. Với những kiến thức mà tôi chia sẻ, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc hoàn thiện chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Đừng quên đăng ký chương trình Thiết lập mục tiêu và lập kế hoạch cá nhân để biết cách lập kế hoạch và tổ chức công việc cho cá nhân, bộ phận và tập thể hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận