Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Kỹ Năng Lãnh Đạo Là Gì? Cách Nâng Cao Kỹ Năng Lãnh Đạo

Kỹ Năng Lãnh Đạo Là Gì? Cách Nâng Cao Kỹ Năng Lãnh Đạo

Mong muốn đạt được những vị trí quản lý cấp cao là điều mà tất cả mọi người đều hướng đến trên con đường sự nghiệp của bản thân. Nhưng để hoàn thành ước mơ này, bên cạnh việc tiếp thu những kiến thức và nghiệp vụ chuyên ngành là chưa đủ. Đối với một người quản lý thì những kỹ năng mềm là rất quan trọng, trong đó phải kể đến kỹ năng lãnh đạo quản lý hay đội nhóm,… Và nội dung bài viết hôm nay sẽ đi sâu phân tích kỹ năng lãnh đạo là gì, cũng như cách nâng cao phát triển cao kỹ năng này.

Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Kỹ năng lãnh đạo là kỹ năng được sử dụng để định hướng và sắp xếp những cá nhân, những bộ phận có liên quan cùng phối hợp thực hiện một loạt nhiệm vụ theo một lịch trình nhất định, nhằm hướng đến mục tiêu chung của tổ chức.

Ngoài ra, nó còn là sự phối hợp nhiều kỹ năng, nhiều kiến thức ở nhiều khía cạnh khác nhau. Do đó, một ứng viên sở hữu kỹ năng lãnh đạo xuất sắc sẽ luôn thuận lợi đạt những thành tích cao trong công việc. Đặc biệt là những vị trí quản lý cấp cao trong tổ chức.

Một ứng viên sở hữu kỹ năng lãnh đạo xuất sắc sẽ luôn thuận lợi đạt những thành tích cao trong công việc

Một ứng viên sở hữu kỹ năng lãnh đạo xuất sắc sẽ luôn thuận lợi đạt những thành tích cao trong công việc

Tầm quan trọng của kỹ năng lãnh đạo trong doanh nghiệp

Kỹ năng lãnh đạo góp phần mang đến lợi thế lớn cho các ứng viên trong quá trình cạnh tranh ứng tuyển, nhất là ở những vị trí quản lý cấp cao. Đây cũng là kỹ năng mà các nhà tuyển dụng đặc biệt tìm kiếm và có tỷ lệ thang điểm đánh giá cao nhất khi lựa chọn ứng viên. Bởi lẽ, một người sở hữu năng lực lãnh đạo đội nhóm giỏi sẽ :

  • Ủy thác và phân bổ đúng người đúng việc
  • Giải quyết các cuộc xung đột hiệu quả, công bằng và tạo sự an tâm cho nhân viên
  • Khích lệ tinh thần làm việc chuyên nghiệp, cống hiến của nhân viên
  • Hỗ trợ đắc lực cho ban giám đốc trong vai trò điều phối, hay chỉ đạo triển khai kế hoạch,…

Cách nâng cao phát triển kỹ năng lãnh đạo

Đưa ra các sáng kiến

Trước tiên, bạn hãy tập trung vào công việc chính. Đồng thời học hỏi kiến thức mới và phát triển thêm các kỹ năng khác. Vì nếu bạn càng làm nhiều việc, bạn sẽ càng học được nhiều hơn. Khi bạn đảm nhiệm được nhiều vị trí, bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo.

Bạn càng làm nhiều việc, bạn sẽ càng học được nhiều hơn

Bạn càng làm nhiều việc, bạn sẽ càng học được nhiều hơn

Xây dựng tư duy phản biện

Để phát triển kỹ năng lãnh đạo, bạn có phải tư duy phản biện và phê phán. Các nhà lãnh đạo giỏi thường có khả năng dự đoán trước các nguy cơ tiềm ẩn trước khi chúng thực sự xảy ra. Từ đó ngăn chặn kịp thời, hoặc nhìn nhận được các cơ hội và tận dụng chúng để mang lại lợi ích cho công ty. Đây cũng là kỹ năng tư duy giúp sáng tạo nên những điều mới mẻ để ứng dụng cho quá trình quản lý của bạn hiệu quả nhất.

Rèn kỹ năng lắng nghe

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với nhà lãnh đạo đó là lắng nghe. Để lắng nghe hiệu quả, bạn cần duy trì giao tiếp bằng mắt, trả lời nội dung phù hợp và tránh phân tâm. Với kỹ năng lắng nghe, bạn sẽ có được những đóng góp và ý kiến thay đổi, hỗ trợ cho công việc theo hướng tích cực nhất.

Để lắng nghe hiệu quả, bạn cần duy trì giao tiếp bằng mắt, trả lời nội dung phù hợp và tránh phân tâm

Để lắng nghe hiệu quả, bạn cần duy trì giao tiếp bằng mắt, trả lời nội dung phù hợp và tránh phân tâm

Thúc đẩy người khác

Cựu Tổng thống Mỹ John Quincy Adams đã từng nói: “Nếu hành động của bạn truyền cảm hứng cho những người khác, để cho họ biết mơ ước nhiều hơn, làm việc nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn và trưởng thành nhiều hơn, bạn là một nhà lãnh đạo”.

Rèn luyện tính kỷ luật

Để phát triển kỹ năng lãnh đạo đội nhóm thì đừng quên rèn luyện tính kỷ luật. Đây là điều cần thiết để thực hiện được mục tiêu. Bởi ngay cả khi bạn có tầm nhìn hoặc ý tưởng tốt cũng sẽ trở nên vô dụng nếu không có kỷ luật. Hãy đặc biệt chú ý:

  • Quản lý thời gian làm việc hiệu quả để không chậm trễ deadline, không đùn đẩy công việc cho người khác.
  • Giữ tinh thần trách nhiệm cao trong bất cứ công việc gì. Đặc biệt là khi lãnh đạo dự án nhóm.
  • Đề cao tính trung thực, tuyệt đối không tham ô hay tham nhũng.

Xử lý xung đột

Các nhà lãnh đạo phải biết cách giải quyết các xung đột với thái độ thẳng thắn và trung thực. Điều này đòi hỏi rất nhiều can đảm. Hãy luôn lắng nghe ý kiến từ các bên và phân tích phải trái trước khi đưa ra kết luận. Về vấn đề xử lý rắc rối hay bất cứ những công việc nào đều cần đến kỹ năng giải quyết vấn đề. Các bạn hãy ứng dụng kỹ năng này cho nhu cầu công việc hiệu quả hơn.

Lời kết

Chính vì tầm quan trọng kể trên mà ngay từ khi soạn CV, các ứng viên đã phải chú trọng thể hiện năng lực lãnh đạo vượt trội của mình. Và để có thể thành công ứng tuyển ở những vị trí quản lý cấp cao, mỗi ứng viên đều phải nỗ lực trau dồi kỹ năng lãnh đạo ngay từ khi còn ở cấp bậc nhân viên.

Cách nâng cao và phát triển những kỹ năng hợp thành kỹ năng lãnh đạo giỏi đã được tôi chia sẻ trên đây. Mời các bạn cùng đón đọc các bài viết tiếp theo tại dangtuantien.com.

Xem thêm: Kỹ Năng Phát Triển Bản Thân Và Những Yếu Tố Thành Công

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận