Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Kỹ Năng Đàm Phán Thương Lượng Tuyệt Đỉnh Nhất

by Đặng Tuấn Tiến

Kỹ năng đàm phán thương lượng hay kỹ năng đàm phán thuyết phục là một trong những kỹ năng mà bất cứ ai cũng không thể bỏ qua; đặc biệt là những ai đang giữ những trọng trách quan trọng trong các tổ chức; hay đang làm những ngành nghề liên quan đến đàm phán. Kỹ năng đàm phán trong kinh doanh càng giỏi sẽ càng giúp mang đến bạn những thành công vượt trội. Vậy những điều cần biết về kỹ năng đàm phán và soạn thảo hợp đồng như thế nào là đúng nhất? Cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé.

Kỹ năng đàm phán là gì?

Kỹ năng đàm phán là một trong những quá trình; trong đó các chủ thể trao đổi và thảo luận với nhau để đem đến một thỏa thuận chung. Kỹ năng quan trọng này là một loại kỹ năng mềm; có sự kết hợp của rất nhiều những khả năng cần thiết như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch. Có thể nói, sở hữu cho mình một kỹ năng đàm phán tốt sẽ có thể mang về cho công ty của bạn hợp đồng lên đến vài tỷ, thậm chí vài nghìn tỷ. Bên cạnh đó là ký kết được những hợp đồng có mức giá bán hợp lý nhất.

Các phương pháp đàm phán quan trọng

Đàm phán tích hợp

Đàm phán tích hợp hay còn được gọi là đàm phán cùng thắng – Đàm phán hợp tác. Đây là một trong những phương pháp đàm phán mà hai bên cố gắng đưa ra được những giải pháp để hai bên cùng có lợi. Bên cạnh đó, đàm phán tích hợp cho phép các chủ thể thảo luận về nhiều vấn đề, về nhiều nội dung khác nhau.

Lưu ý khi quá trình đàm phán cần tiếp cận vấn đề một cách có mục đích và có nguyên tắc để có thể xây dựng lòng tin với bên đối diện trong một cuộc đàm phán tích hợp, để có thể thúc đẩy được sự minh bạch, cùng với đó là tạo dựng một mối quan hệ tích cực nhất.

kỹ năng đàm phán

Các bạn nên dành thời gian thảo luận cũng như trao đổi mục tiêu để cuộc đàm phán được cởi mở hơn

Đàm phán phân tán

Đàm phán phân tán hay còn được gọi là kỹ năng đàm phán cùng thua. Đây là một trong những phương pháp mà chỉ có một người thắng thỏa thuận và những người còn lại không đạt được thỏa thuận như chính mình mong muốn. Những cuộc đàm phán phân tán chỉ tập trung thảo luận vào một vấn đề duy nhất.

Để có thể giành được phần thắng trong đàm phán phân tán, các bạn cần phải quyết liệt, kiên trì và cực kỳ quyết đoán. Bạn cũng có thể đưa ra được những đề nghị trước để có thể giành quyền chủ động hơn trong cuộc đàm phán này. Một mẹo nhỏ để thành công trong quá trình đàm phán phân tán là các bạn không được thông báo kết quả thuận lợi tối thiểu của bạn.

kỹ năng đàm phán thương lượng

Mục tiêu của bạn có thể đặt cao, tuy nhiên, mức tối thiểu của bạn sẵn sàng chấp nhận thì cần phải được bảo mật

Những nghệ thuật về kỹ năng đàm phán trong kinh doanh

Hãy kiểm soát cảm xúc của mình và không để bị chi phối trong quá trình đàm phán

Cảm xúc quyết định rất lớn đến kết quả cuối cùng của đôi bên. Những nhà đàm phán đại tài và thành công là những người luôn biết cách kiểm soát cảm xúc của mình. Đây là những người luôn biết cách kiểm soát cảm xúc của mình, đặc biệt đối với những vấn đề nhạy cảm liên quan đến tiền bạc, hợp tác. Việc không được để cảm xúc chi phối là vô cùng cần thiết.

kỹ năng đàm phán thuyết phục

Bởi chỉ vì một vài những sắc thái biểu cảm thôi cũng có thể dẫn đến những kết quả tiêu cực

Cần biết người biết ta là kỹ năng đàm phán đại tài

Khi biết rõ được đối tác của mình mong muốn điều gì trong cuộc đàm phán này, các bạn sẽ biết cách để có thể thỏa thuận và đưa ra những phương pháp xử lý thích hợp nhất. Để có thể hiểu được khách hàng của bạn cần gì thì việc đầu tiên bạn cần phải biết cách lắng nghe cũng như thấu hiểu khách hàng.

Xem thêm: Kiến thức kỹ năng thái độ

Thương trường hoàn toàn không phải là chiến trường

Khi bạn đã xác định được mình cần kinh doanh lâu dài, các bạn nên hiểu rằng thương trường không còn là chiến trường nữa. Trong một cuộc đàm phán và cả hai bên đều nhận được những gì mà mình mong muốn. Đó mới là một cuộc đàm phán thành công nhất.

Hãy tập trung vào việc đưa ra những kết quả để hai bên cùng có lợi. Không nên đặt sự thành công trên thất bại của đối tác là điều quan trọng. Vì điều đó có thể vô tình khiến cho doanh nghiệp của bạn đánh mất một mối quan hệ kinh doanh lâu dài.

Hãy trở thành người chèo thuyền

Khi bạn là người làm chủ trong cuộc thương lượng, hướng đi đàm phán sẽ theo ý của bạn, từ đó giúp cho bạn chủ động hơn. Tuy nhiên, đây thực sự không phải là việc dễ dàng. Để trở thành một người chèo thuyền trong các cuộc đàm phán, bạn cần sở hữu cho mình những kỹ năng vô cùng quan trọng như thấu hiểu, lắng nghe, giao tiếp, giải quyết vấn đề, thuyết phục.

kỹ năng đàm phán trong kinh doanh

Và để có thể trở thành người chèo thuyền chuyên nghiệp thì bạn cần phải rèn luyện bản thân cũng như tích lũy kinh nghiệm mỗi ngày

Lời kết

Hy vọng những thông tin xoay quanh vấn đề về kỹ năng đàm phán thương lượng trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được hơn. Cùng với đó là biết được cách để trở thành một người sở hữu kỹ năng mềm tốt nhất. Và nếu bạn đang muốn rèn luyện cho mình, ngoài kỹ năng đàm phán là những kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng dùng người, kỹ năng phát triển doanh nghiệp,… Hãy liên hệ ngay hôm nay với chuyên gia Đặng Tuấn Tiến để được tư vấn sớm nhất bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận