Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

KỸ NĂNG “ĐỘNG CHẠM – TOUCHING” TRONG GIAO TIẾP

by Trainer Dang Tuan Tien

“Chạm” chỉ một hành động tiếp xúc thoáng qua trong một khoảng thời gian rất ngắn. Và khi “Chạm” khéo léo và đúng cách, Oxytocin – một loại hoocmon thư giãn và sảng khoái tinh thần sẽ được sinh ra.

Chính vì nó ngắn chứ không kéo dài như “Cầm” hay “Nắm”, nên “Chạm” đủ để người được chạm cảm nhận chút cảm giác hụt hẫng và tiếc nuối (Chẳng phải tự nhiên mà cái câu “Chạm tay một giây thôi là nhớ nhau cả đời” trong bài hát “Ông bà anh” lại hot đến như vậy đâu, tại… nó đúng quá mà 🤣). Giống như món ăn ngon là món ăn vừa đủ hoặc ít để khiến người ta cứ phải thấy thèm và muốn ăn nữa, “Chạm” cũng thế.

🤔 Vậy tại sao “Chạm” lại đóng vai trò đặc biệt trong việc thao túng cảm xúc đối phương?

📌 Thứ nhất: Cảm nhận xúc giác là bản năng đầu tiên của tất cả sinh vật sống, kể cả con người.

Hãy nhớ lại xem, cái ngày mà chúng ta ra đời là một trong những minh chứng rõ ràng nhất (Nói thế thôi chứ ai nhớ được chính xác ngày mình ra đời thế nào thì tôi cũng quỳ 😂). Nhưng đại khái thì sao nhỉ? 🤔

Khi sinh ra, trước cả khi có thể cất tiếng khóc chào đời thì chúng ta đã được tiếp xúc với thế giới này thông qua hành động “Chạm” (không “Chạm” thì đố bác sĩ lôi đầu chúng ta ra được đấy).

📌 Thứ hai, sâu thẳm bên trong mỗi người đều muốn “Chạm”. Tiếc là càng lớn lên, càng trưởng thành hơn, thì việc động chạm cũng dần ít hơn. Khi một hành động bị giảm đi tần suất thực hiện, theo thời gian chúng ta sẽ dần thui chột nó.

🤔 Nếu ngẫm lại, có ai thấy rằng càng lớn lên, tần suất chúng ta ôm cha mẹ mình càng ít đi không?

Đó là một minh chứng rõ ràng cho việc giảm đi sự động chạm. Dù đôi khi chúng ta rất muốn, dù đó là những người yêu thương nhất trần đời của chúng ta, nhưng cuối cùng, chúng ta lại chững lại vì … ngại. Để rồi khi nhìn lại, dường như, đã lâu lắm rồi chúng ta quên mất cảm giác ôm cha mẹ là gì… 😢😢😢

Tin tôi đi, nhịp sống càng nhanh, càng hiện đại, con người càng lướt qua nhau nhanh như những cơn gió, chả kịp để lại cho nhau nhiều cảm xúc như ngày còn thơ bé.

Do đó, nếu chúng ta áp dụng được “Chạm” đúng cách, chúng ta hoàn toàn có thể khơi gợi được khao khát gần gũi tiếp xúc nơi người khác, những con người từ lâu đã quá “thiếu thốn sự động chạm”.

Giao tiếp trong kinh doanh cũng vậy, không phải tự nhiên mà chúng ta lại có hành động bắt tay. Vì khi bắt tay, chúng ta cảm nhận được rất nhiều thứ hay ho thú vị. Ví dụ như tay đối phương ấm hay lạnh, khô ráp hay sần sùi, nắm chặt hay hời hợt, để từ đó, chúng ta có những cảm nhận và dự đoán cơ bản ban đầu về người mà mình giao tiếp. Và sau khi bắt tay, chúng ta vô tình truyền cho nhau một sự tin tưởng vô hình nào đó.

Ngoài ra, theo một khảo sát cho thấy, đến 60% nam giới thích được chạm vào phần “đằng sau cánh tay” trong khi 60% nữ giới lại thích được chạm vào “tóc và đầu” 😂. Nên nếu các bạn nào xem phim ngôn tình nhiều thì sẽ hiểu lý do vì sao mà hay có cảnh mấy anh chàng diễn viên đóng vai nam thần, soái ca hay xoa đầu hoặc vuốt tóc con bạn gái của nó (y như ông bà xoa đầu cháu) mà con bé nhân vật nữ mắt cứ lim dim hoặc nhắm nghiền đờ đẫn.

Do đó, khi bắt tay, hãy chạm vào phần sau cánh tay của đối phương để tạo sự tin tưởng hơn trong quan hệ. Và tinh tế hơn, nếu chú ý ta sẽ thấy nhiều người khéo léo vỗ vai hoặc lưng của đối tác, khách hàng khi vào phòng họp hoặc quán ăn, cũng chính là tận dụng vài giây hiếm hoi để thực hiện hành động “Chạm” nhằm tăng thêm sự thân tình và gần gũi.

🤔 Đó là trong kinh doanh, còn trong tán gái thì sao? (Phần này chắc bạn nào F.A đọc kỹ)

Có bao giờ chúng ta lại thắc mắc là tại sao đa số con gái lại rung động với một anh chàng tự tin hơn là một chàng trai nhút nhát?

Bởi vì chỉ có chàng trai tự tin mới dám nắm tay, quàng nhẹ qua eo và lôi cô gái của anh ta len qua đám đông, khi qua đường hoặc vào thang máy. Và anh ta biết nắm đúng lúc, buông đúng lúc đủ để tạo thành một chữ “Chạm” vô tình (nhưng thật ra là cố ý) để khiến cho đối phương cảm thấy hụt hẫng và muốn… nắm thêm (nói cách khác là đủ để tim đối phương rung rinh và loạn nhịp).

Và một anh chàng có kinh nghiệm tán gái đầy mình chắc chắn sẽ có kỹ năng “Chạm” cao hơn hẳn so với một anh chàng hiền lành gặp gái là tim đập chân run, hồn xiêu phách tán. Vì sao? Đơn giản là cái đứa đó nó thực hành việc động chạm nhiều hơn, thế thôi. 😤

Tất nhiên, trong khuôn khổ một bài viết, tôi sẽ rất khó để miêu tả được cho các bạn cách chạm đúng cách là như thế nào. Nhưng hy vọng thông qua bài này, các bạn sẽ hiểu hơn về tầm quan trọng của chữ “Chạm”.

Chạm đúng lúc, đúng người, đúng chỗ, bạn thành công trong việc tác động đến cảm xúc đối phương. Chạm sai lúc, sai người, sai chỗ, bạn ăn tát hoặc mối quan hệ sẽ xấu đi vì hiểu lầm.
Mà muốn thế, phải là người cực kỳ tinh tế mới có thể làm được điều đó.

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận