Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

GIÁ TRỊ CỦA LỜI CẢM ƠN VÀ XIN LỖI ❣️

by Trainer Dang Tuan Tien

🔰 Trong cuộc sống cũng như trong công việc, lời “cảm ơn – xin lỗi” có tác dụng rất lớn trong việc duy trì mối quan hệ, tạo thiện cảm cho đối phương.
💞 Khi mọi người giúp đỡ bạn, cho dù chỉ là sự giúp đỡ vô tư và chẳng cần sự đền đáp gì, thì một lời cảm ơn cũng khiến họ cảm thấy vui vẻ. Khi cảm ơn, chúng ta phải cho đối phương thấy được sự chân thành chứ không phải cảm ơn qua loa hay nịnh nọt nhằm lấy lòng họ. Lời cảm ơn phải xuất phát từ tấm lòng chân thành, sự biết ơn.
🙆 Ngược lại, xin lỗi là một đức tính thể hiện sự dũng cảm của con người. Khi làm sai, bạn phải có trách nhiệm với việc mình làm, đừng cố gắng biện minh hay đổ lỗi cho người khác. Đặc biệt phải biết sửa chữa và khắc phục lỗi lầm mình gây ra. Dám đứng dậy nhận lỗi và xin lỗi khi mình mắc lỗi. Đây là cách tốt nhất để nhận được sự thông cảm và tha thứ từ đối phương.
Khi nhận được sự giúp đỡ chúng ta sẽ cảm ơn, khi mắc sai lầm chúng ta dũng cảm nhận lỗi và xin lỗi. Chỉ với hai từ đơn giản, dễ nói, nhưng chứa đựng bao tâm tư tình cảm và cũng là một tiêu chuẩn trong thước đo giá trị, cư xử văn minh.
👀 Thế nhưng bạn có nhận ra rằng khi mình càng lớn, hai tiếng “xin lỗi”, “cảm ơn” tưởng chừng như rất đơn giản này lại thật khó nói ra. Có lẽ người ta cho rằng nếu đã quá thân quen thì không nói chắc cũng không sao, rồi họ sẽ hiểu thôi. Một số người thì cho rằng việc xin lỗi, cảm ơn là của người ít tuổi hơn mình, còn với những người lớn thì “không cần thiết”. Hoặc bởi vì nghe nó… sến lắm. Sẽ có vô vàn lý do để bào chữa cho bản thân, khiến cuộc sống vắng dần những tiếng cảm ơn, xin lỗi…
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không biết cảm ơn, xin lỗi?! Chúng ta sẽ mất đi sự tôn trọng của người khác đối với mình. Bạn coi việc người khác giúp mình là “Hiển nhiên”. Họ coi việc bạn nghĩ là xem thường, vụ lợi. Bạn coi việc mình làm sai là bình thường. Họ cho rằng thái độ, cách cư xử của bạn là thiếu lịch sự.
👉 Đừng vì tiết kiệm lời cảm ơn, lời xin lỗi mà làm mình “mất điểm”. Nếu bạn ngại mở lời, hãy thực hành ngay từ hôm nay. Trở về nhà, nói lời cảm ơn mẹ đã vất vả chuẩn bị một bữa cơm ngon lành, cảm ơn người bạn luôn giúp đỡ, lắng nghe và cho mình lời khuyên khi gặp khó khăn… Xin lỗi vì đã để ba mẹ lo lắng trong thời gian qua. Thậm chí xin lỗi bản thân vì chưa dành đủ thời gian để nghỉ ngơi, để chăm sóc chính mình.
Hiển nhiên khi chúng ta nói ra những điều ngọt ngào này thì cuộc sống này sẽ thêm niềm vui và ý nghĩa hơn. Lời xin lỗi – cảm ơn chẳng khó để nói ra đến thế.
#dangtuantien #stevedang #VSC #tichcucmoingay

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận