Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

ĐẦU BẠN ĐÃ ĐƯỢC ĂN NO CHƯA?

by Trainer Dang Tuan Tien

Trong quá trình đi chia sẻ tại khắp các trường ĐH – CĐ nhiều năm qua, tôi thường hỏi các bạn sinh viên thế này:
– Ai có thói quen mỗi tuần đọc ít nhất 1 cuốn sách giơ tay lên.

Mọi người giơ tay ào ào, tôi nói tiếp:
– Tôi không kể đến những cuốn sách chuyên ngành vì đó là điều bắt buộc trong quá trình các bạn đi học. Tôi cũng không kể đến những cuốn truyện tranh như Conan và Doraemon. Tôi đang đề cập đến những cuốn sách giúp bạn làm giàu tư duy và kiến thức sống như Hạt giống tâm hồn, Dám ước mơ, v.v… của First News. Bao nhiêu bạn có thói quen đọc ít nhất 1 – 2 cuốn mỗi tháng?

Cả hội trường cười ồ lên thích thú, có bạn cười khúc khích nhưng số lượng cánh tay đưa lên giảm đáng kể. Thậm chí có lần cả hội trường hơn 200 bạn sinh viên nhưng chưa đếm được đến 10 cánh tay sau câu hỏi ấy.

Tuy nhiên, tôi sẽ không hỏi bạn câu hỏi đó trong bài viết hôm nay, mà tôi sẽ đặt cho các bạn 1 câu hỏi khác:
“ĐẦU BẠN ĐÃ ĐƯỢC ĂN NO CHƯA?”

Nhắc đến “ăn”, đặc biệt tại Việt Nam, chúng ta tốn rất nhiều chi phí cho việc ăn uống. Ngoài 3 bữa chính trong ngày, chúng ta còn tốn chi phí cho thói quen ăn khác như ăn hàng, ăn vặt, ăn khuya và cả việc nhậu nhẹt. Chúng ta có thói quen đi ăn uống, mua sắm hàng tuần nhưng hầu như thói quen đi nhà sách hay vào thư viện lại rất ít.

Tôi sẽ tính nháp 1 bài toán nho nhỏ:

Giả sử mỗi bữa, bạn ăn hết 30.000, thì 1 ngày các bạn tốn gần 100.000 tiền ăn uống. (Bạn đừng vội giãy nảy lên vì sao tôi tính chi phí bữa ăn cao thế, vì tin tôi đi, vật giá leo thang mà. Chưa kể, tôi đã trừ hao chi phí cho việc nhậu nhẹt và ăn vặt của bạn rồi.) Như vậy, trung bình mỗi tháng các bạn tốn gần 3 triệu chi phí ăn uống.

Trong khi đó, 1 tháng chúng ta đi nhà sách không biết được 1 lần hay chưa. Ấy là tôi chưa nói đến 1 thói quen xấu khi mua sách của nhiều bạn trẻ (ai nhột thì biết ^^) đó là, xem giá bìa trước khi xem nội dung. Và thậm chí, chỉ cần cuốn sách có giá hơn 100.000 thôi, là nhiều bạn đã ngần ngừ và thậm chí là đặt lại trên kệ sách ngay ngắn như chưa bao giờ có người đụng đến. Do đó, ở đây tôi tạm cho chi phí 1 cuốn sách tầm 30.000 đến 50.000/cuốn.

Chia tỉ lệ ra xem, 30.000/3.000.000 = 1/100. Chà, chênh lệch khủng khiếp nhỉ?

Có 1 câu nói thế này: “Tỉ lệ thành công của bạn bằng tỉ lệ những cuốn sách mà bạn đã đọc.” Và với tỉ lệ trên, chúng ta thấy rằng hầu hết mọi người có thói quen làm no bụng mình mà quên đi rằng, cái đầu cũng cần được ăn no bằng những kiến thức quý giá mà sách mang lại.

Hãy thử nhẩm lại xem tỉ lệ thành công của bạn là bao nhiêu trước khi than thở vì sao mình kém may mắn và chậm thành công hơn so với người khác. Và hãy tự hỏi mình:

“BẠN ĐÃ BỎ ĐÓI CÁI ĐẦU CỦA BẠN BAO LÂU RỒI?”

P/S: Ấy là tôi chưa kể đến nhiều bạn cả mấy tháng trời không đi nhà sách và mua sách lấy 1 lần. Ai nhột thì like.

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận