Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

CHỌN SẾP, CHỌN CÔNG TY HAY CHỌN LƯƠNG?

by Trainer Dang Tuan Tien
CHỌN SẾP, CHỌN CÔNG TY HAY CHỌN LƯƠNG?Hồi nhỏ đi học thì phải chọn trường, chọ


CHỌN SẾP, CHỌN CÔNG TY HAY CHỌN LƯƠNG?

Hồi nhỏ đi học thì phải chọn trường, chọn khối; thi vào đại học phải chọn ngành; ra khỏi trường thì chọn việc làm, rồi lại đắn đo không biết công việc sắp tới phải ưu tiên yếu tố nào: Chọn công ty, môi trường, chọn sếp hay là lương thưởng?

Cá nhân tôi nghĩ, mỗi người sẽ có lý do với lựa chọn của riêng mình. Và với mỗi lựa chọn sẽ đem đến những “quả” khác nhau (là hậu quả hay quả ngọt thì còn tùy thuộc vào từng trường hợp).

1️⃣ TẠI SAO CHỌN SẾP?

Sếp ở đây không nhất thiết là những vị trí cấp cao như chủ tịch, Founder, CEO,… Sếp có thể là leader, là trưởng nhóm, những người trực tiếp quản lý và phân công công việc cho bạn.

Sếp tốt luôn nhận ra điểm yếu, điểm mạnh để phân chia công việc phù hợp cho nhân viên, luôn sẵn sàng, dốc sức đồng hành cùng mọi người chứ không phải chỉ biết “chỉ tay năm ngón”.

Sếp tốt sẽ biết cách truyền cảm hứng, khuyến khích nhân viên thể hiện năng lực, phát triển bản thân; có khen, có nhắc nhở, qua đó bạn rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm quý báu. May mắn gặp được một người sếp tốt, cơ hội thăng tiến của bạn là rất cao.

Sếp dở thì sao?

Dở ở đây cũng có nhiều khía cạnh phải bàn. Chỉ biết chèn ép nhân viên, giành công, thích trừ lương vô cớ, hay dò xét – săm soi mọi thứ ngoài công việc; chỉ sợ nhân viên giỏi hơn mình,… Việc dễ để nhân viên làm, việc khó thì cũng chỉ… có phần nhân viên. Nếu chỉ mãi chấp nhận và làm việc dưới trướng một người sếp như vậy, chắc chắn bạn sẽ luôn trong trạng thái “stress, ấm ức, tức tối”.

2️⃣ TẠI SAO CHỌN CÔNG TY

Nhiều bạn trẻ khi lựa chọn công việc thì đều cân nhắc qua quy mô công ty.

Thật ra với mỗi công ty, dù là lớn hay nhỏ thì đều có ưu nhược điểm riêng. Công ty nhỏ thì bạn sẽ dễ được chú ý hơn, vì ít người nên cơ hội tiếp xúc với mọi người được nhiều hơn. Nhưng cũng chính vì thế mà khối lượng công việc khá nhiều, thậm chí bạn có thể kiêm luôn một số vai trò không như trong thỏa thuận ban đầu. Đây có thể vừa là cơ hội, vừa là thách thức. Làm nhiều việc hơn, tốn nhiều thời gian hơn nhưng bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều công việc khác nhau, được học hỏi thêm nhiều cái mới hơn.

Ngược lại, với công ty lớn, việc đầu tiên là “làm đẹp profile”, lương chưa chắc cao hơn (tùy vào năng lực và vị trí), mọi thứ đều có quy trình rõ ràng, mỗi người sẽ được phân chia đảm nhận một nhiệm vụ, vai trò cụ thể. Bạn sẽ không phải gặp phải tình huống “kiêm N việc” như content kiêm luôn thiết kế, bán hàng kiêm luôn kiểm kho, nhân sự kiêm luôn kế toán,…

Tuy nhiên, công ty lớn đòi hỏi yêu cầu cao hơn, có thể không bắt buộc bạn phải đa năng nhưng ít nhất bạn cũng phải thực sự giỏi ở một lĩnh vực cụ thể nào đó.

3️⃣ TẠI SAO CHỌN LƯƠNG

Đi làm tất nhiên phải quan tâm đến chế độ lương thưởng, chỉ có những bạn siêu giàu hoặc một số ít bạn muốn học hỏi, phát triển, lấy kinh nghiệm nên chấp nhận đi từ những bước cơ bản đầu tiên, đi làm mới có thể nói “đi làm vì đam mê”.

Đương nhiên, lương ít hay cao tùy vào năng lực và kỹ năng deal lương của bạn. Nhưng cũng tùy thuộc vào quỹ lương của công ty. Một mức lương thưởng ổn đủ để bạn chi trả các mức phí sinh hoạt, hoặc chí ít cũng dư giả một ít để bạn không quá ngột ngạt, có thể thoải mái tận hưởng cuộc sống thì vẫn tốt hơn “làm vì đam mê” và nhận được mức lương chỉ đủ trả tiền thuê nhà.

🎯 Tóm lại, một công việc tốt đảm bảo đủ các tiêu chí: Lương thưởng – Môi trường công ty – Sếp tốt không quá dễ kiếm nhưng cũng không phải khó tìm. Và yếu tố nào sẽ quan trọng nhất phụ thuộc vào lựa chọn mỗi người ở từng thời điểm khác nhau.

#dangtuantien #stevedang #VSC #tichcucmoingaySource

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận