Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Chi Phí Quản Lý Doanh Nghiệp & Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Chi Phí Quản Lý Doanh Nghiệp & Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Quản lý chi phí kinh doanh hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả; cắt giảm các khoản chi không cần thiết, kiểm soát tài chính doanh nghiệp. Vậy khái niệm chi phí quản lý doanh nghiệp là gì? Doanh nghiệp nên làm gì để quản lý chi phí hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến ​​thức mà bạn đang quan tâm, đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

1. Chi phí quản lý doanh nghiệp là gì?

Đây là toàn bộ các khoản chi phí liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh; quản lý hành chính và một số khoản khác có tính chất chung của toàn công ty.

Chi phí quản lý doanh nghiệp ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của tổ chức

Chi phí quản lý doanh nghiệp ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của tổ chức

2. Phí quản lý doanh nghiệp bao gồm những gì?

Trong kế toán, chi phí quản lý sẽ bao gồm các loại chi phí sau:

 • Chi phí quản lý nhân viên: Là loại chi phí mà công ty nào cũng phải trả cho nhân sự để quản lý nhân viên của mình, bao gồm: Tiền lương, BHYT, BHXH, phụ cấp, …; của bộ phận quản lý nhân sự, hay ban giám đốc công ty.
 • Chi phí vật liệu quản lý: Được coi là các khoản chi phí phải trả cho công tác quản lý của doanh nghiệp như công cụ, dụng cụ; …. Loại chi phí quản lý doanh nghiệp này được quy định là tài khoản 6422.
 • Chi phí đồ dùng văn phòng: Là loại chi phí phải trả về đồ dùng, công cụ dụng cụ văn phòng sẽ được phản ánh vào tài khoản 6423.
 • Khấu hao tài sản cố định (TSCĐ): Dùng để phản ánh mức hao mòn các TSCĐ thường dùng trong văn phòng như máy móc, thiết bị quản lý, …. là tài khoản 6424.
 • Thuế và phí khác: Đây là chi phí thuế môn bài, tiền thuê đất, các loại phí khác; … được xác định là tài khoản 6425.
 • Phân bổ dự phòng: Dự phòng phải thu khó đòi, dự phòng phải thu được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh của Công ty được phản ánh trên tài khoản 6426.
 • Chi phí dịch vụ mua ngoài: Là khoản chi dùng để phục vụ các dịch vụ bên ngoài phục vụ cho công tác quản lý của công ty, chi phí mua và sử dụng tài liệu kỹ thuật, sáng chế, … được hạch toán vào TK 6427.
 • Chi phí bằng tiền khác: Các khoản chi phí khác như: phí hội nghị, chi phí đi lại, tàu xe, ….
Tiền trả lương cho nhân viên cũng là một loại chi phí

Tiền trả lương cho nhân viên cũng là một loại chi phí

3. Lợi ích của việc xác định chi phí quản lý doanh nghiệp là gì?

Đây là một trong những khoản chi phí hoạt động quan trọng; nên nhà quản lý cần theo dõi và nắm bắt các khoản chi phí này một cách hiệu quả. Việc xác định rõ ràng các chi phí vận hành doanh nghiệp sẽ mang lại cho tổ chức những lợi ích sau:

 • Là cơ sở giúp doanh nghiệp lập dự toán hoạt động sản xuất kinh doanh. Vì để lập dự toán chi phí nhân công cần có thông số về định mức ngày công; tính giá nguyên vật liệu cần có định mức nguyên vật liệu.
 • Người quản lý dễ dàng kiểm soát các hoạt động kinh doanh của tổ chức hơn. Vì nó là cơ sở của việc định giá và nó là chi phí tiêu chuẩn chung.
 • Giúp nhanh chóng cung cấp cho chủ doanh nghiệp những thông tin giúp họ ra quyết định đầu tư, định giá bán hay phân tích khả năng sinh lời hiệu quả hơn. Tiết kiệm trong quản lý và sử dụng các nguồn lực của tổ chức.

4. Lý do chi phí quản lý doanh nghiệp tăng cao

Xây dựng định mức tiêu chuẩn là công việc tỉ mỉ vì nó là sự kết hợp giữa chuyên môn của những người liên quan và chịu trách nhiệm về giá cả cũng như chất lượng của sản phẩm. Để có thể làm tốt công việc này, người thực hiện cần phải có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết nhất định về quy trình quản lý và kinh doanh. Tôi sẽ gợi ý một số nhân tố ảnh hưởng đến chi phí quản lý; để các kế toán và nhà quản lý hiểu rõ cơ chế tác động đến doanh nghiệp.

4.1 Nguyên nhân tăng chi phí

 • Việc mở rộng kinh doanh dẫn đến tăng chi phí nhân sự, mặt bằng, chi phí văn phòng, chi phí vốn,  ….
 • Các công ty đang tăng lương và phúc lợi cho nhân viên bởi sự phát triển kinh doanh và đạt được nhiều lợi nhuận hơn.
 • Nhiều khoản chi hơn do các yếu tố bên ngoài
 • Bộ phận kế toán kiểm soát không chặt chẽ dẫn đến biển thủ công quỹ.
Thường xuyên theo dõi và điều chỉnh mức chi phí để tăng doanh thu và lợi nhuận cho công ty

Thường xuyên theo dõi và điều chỉnh mức chi phí để tăng doanh thu và lợi nhuận cho công ty

4.2 Lý do giảm chi phí quản lý doanh nghiệp

 • Giảm các chi phí không cần thiết do lợi nhuận giảm và tình hình kinh doanh không ổn định
 • Doanh nghiệp rà soát, loại bỏ lỗ hổng trong quản lý

Nhìn chung, có nhiều yếu tố khiến chi phí của một doanh nghiệp tăng hoặc giảm. Tuy nhiên, phải nhìn nhận vấn đề một cách khách quan; vì có thể các điều kiện làm tăng/giảm chi phí không phải là dấu hiệu tích cực hay tiêu cực. Ngoài ra cũng cần kiểm soát tốt các bộ phận trong doanh nghiệp; để tránh các yếu tố làm tăng chi phí bên ngoài cho sự phát triển của tổ chức như biển thủ công quỹ.

5. Tạm kết

Qua bài viết trên, Tôi hy vọng bạn đọc đã có cái nhìn chi tiết về chi phí quản lý doanh nghiệp, từ định nghĩa đến quy định, nguyên nhân cốt lõi và phương pháp quản lý hiệu quả cho doanh nghiệp. Đừng quên theo dõi dangtuantien.com để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác bạn nhé!

Xem thêm: Top 5 tiêu chí đánh giá thái độ của nhân viên

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận