Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Cách Tư Vấn Bán Hàng Hiệu Quả Với 7 Tuyệt Chiêu Cực Đỉnh

by nguyenngockimngan
Cách Tư Vấn Bán Hàng

Nhiều người lầm tưởng rằng, bán hàng hiệu quả chỉ cần có sản phẩm/ dịch vụ tốt thì khách hàng sẽ tự động mua. Trên thực tế, khách hàng không chỉ đơn giản là mua sản phẩm mà còn là mua trải nghiệm. Và trải nghiệm này bắt đầu từ khi nhân viên bắt đầu tiếp cận, xuyên suốt quy trình tư vấn bán hàng cho đến khi thành công bán được hàng. Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ chia sẻ cách tư vấn bán hàng cũng như các kỹ năng cần thiết để bạn có thể chốt đơn nhanh chóng. Cùng xem nhé!

TƯ VẤN BÁN HÀNG LÀ GÌ, CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG?

Tư vấn bán hàng là một quy trình từ lúc người bán hàng tiếp cận khách hàng; tư vấn cho khách hàng về những sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh: nói về mặt tốt, lợi ích, công dụng của sản phẩm. Và cuối cùng là thuyết phục khách hàng mua, sử dụng sản phẩm, dịch vụ đó.

Để quy trình này được hiệu quả, tư vấn viên cần nắm bắt được kỹ năng, học cách tư vấn bán hàng với những bí quyết hay nhằm tăng khả năng thuyết phục khách hàng. Dưới đây là 7 kỹ năng tư vấn bán hàng mà bất cứ lĩnh vực nào cũng có thể áp dụng được.

Biết cách tư vấn bán hàng sẽ tăng tỷ lệ chốt sale nhanh chóng

Biết cách tư vấn bán hàng sẽ tăng tỷ lệ chốt sale nhanh chóng

CÁC NGUYÊN TẮC QUAN TRỌNG KHI HỌC CÁCH TƯ VẤN BÁN HÀNG

Trên hết, nếu muốn tư vấn bán hàng thành công, bạn cần phải xây dựng cho mình những nguyên tắc “bất di bất dịch”:
– Kiên trì, nhẫn nại: Tìm hiểu khách hàng, lắng nghe các vấn đề, thắc mắc của họ; đề ra các giải pháp để giải quyết tình trạng đó; hướng khách hàng đến một sản phẩm/ dịch vụ phù hợp. Nghe “tưởng đơn giản mà không hề đơn giản như tưởng tượng đâu nhé!” Quy trình này có thể tốn khá nhiều thời gian. Nhưng đừng vội nản lòng, cứ từng bước chắc chắn; thì bạn sẽ đạt được kết quả xứng đáng như mong muốn.

– Tư vấn “có tâm”: Tuyệt đối không tâng bốc, nâng tầm vóc sản phẩm quá đà; đưa ra những lời tư vấn bán hàng sai sự thật. Hãy gợi đến những giá trị thật thì khách hàng mới có thể tin tưởng và quay trở lại vào lần sau.

– Luôn giữ thái độ tích cực khi giao tiếp bán hàng: Trong quy trình tư vấn bán hàng, không phải lúc nào bạn cũng gặp những khách hàng dễ tính. Ví dụ, bạn đã dành cả tiếng đồng hồ để thuyết phục; nhưng khách hàng vẫn chưa có ý định mua; khách liên tục thay đổi nhu cầu, từ chối mua sản phẩm,… Đã là một nhân viên sale, điều quan trọng khi học cách tư vấn bán hàng là giữ một thái độ lạc quan, tích cực. Tuyệt đối không gắt gỏng và làm mất lòng khách.

Nhiệt tình, niềm nở và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc là cách tạo nên thiện cảm tốt nhất với khách hàng

Nhiệt tình, niềm nở và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc là cách tạo nên thiện cảm tốt nhất với khách hàng

CÁCH TƯ VẤN BÁN HÀNG VỚI 7 KỸ NĂNG ĐƠN GIẢN MÀ HIỆU QUẢ

Mỗi doanh nghiệp cần xây dựng cho mình một quy trình tư vấn bán hàng; để “vừa lòng khách đến, vui lòng khách đi”. Nếu chưa bắt đầu từ đâu, bạn có thể tham khảo ngay 7 tuyệt chiêu dưới đây.

Tự lên một kịch bản cho riêng mình

Trước khi bắt đầu làm một việc gì đó, bạn phải làm đúng quy trình; và ngay cả việc tư vấn bán hàng cũng không phải ngoại lệ. Đừng để mọi thứ tự phát sinh rồi lúc đó mới cuống cuồng tìm cách ứng phó; hãy chủ động xây dựng một kịch bản bán hàng cho riêng mình. Bạn đang kinh doanh những mặt hàng nào, dịch vụ gì? Bạn có những lợi thế ra sao? Có chương trình ưu đãi, giảm giá đặc biệt nào không? Tất cả phải được thể hiện theo đúng trình tự bài bản, có kế hoạch rõ ràng; để khi khách hàng thắc mắc, bạn có thể giải đáp, tư vấn bán hàng ngay lập tức mà không phải suy nghĩ mất thời gian.

Học cách tư vấn bán hàng từ việc chào đón khách hàng thật nồng hậu

Việc đầu tiên để gây ấn tượng với khách hàng là đón tiếp khách hàng. Đừng để bước này chỉ thực hiện qua loa, làm cho có. Nếu ngay từ đầu, bạn không tạo được thiện cảm với khách hàng thì rất khó đi đến bước tiếp theo. Vì thế, hãy chào đón khách hàng bằng một nụ cười thật tươi, lịch sự, niềm nở, thân thiện. Đặc biệt, với những khách hàng thân thiết, hãy ghi nhớ và gọi đúng tên vị khách đó; để tạo cảm giác mình rất trân trọng và luôn ghi nhớ họ.

Nắm bắt nghệ thuật đặt câu hỏi – tìm hiểu nhu cầu khách hàng

Sau khi đã tiếp cận và thành công tạo được thiện cảm cho khách hàng; hãy đặt những câu chuyện để hiểu rõ hơn về vấn đề mà khách hàng đang gặp phải; từ đó khai thác nhu cầu của khách. Hãy hỏi khách về sở thích, mong muốn của họ. Biết cách đặt câu hỏi là một bước vô cùng quan trọng khi học cách tư vấn bán hàng. Nó giúp bạn có thể đề xuất được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách; nếu như khách chưa biết rõ cái nào cần thiết và hữu ích với mình.

Hãy tinh tế đặt những câu hỏi mở; hạn chế các câu hỏi/ câu trả lời có – không sẽ rất khó để khai thác thêm thông tin khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh những câu hỏi đào sâu về vấn đề riêng tư, tế nhị của khách.

Đặt câu hỏi để gợi mở những vấn đề của khách hàng

Đặt câu hỏi để gợi mở những vấn đề của khách hàng

Lắng nghe khách hàng

Một nhân viên bán hàng xuất sắc nhất không phải là người nói hay nhất; nói thao thao bất tuyệt mà không nghĩ đến cảm nhận của khách. Có một khẩu hiệu của Prudential mà tôi thấy rất phù hợp khi bạn học cách tư vấn bán hàng: “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu”. Nếu bạn làm được điều đó, tôi tin chắc rằng khách hàng sẽ cực kỳ hài lòng, tăng cao khả năng mua. Lưu ý hãy cố gắng hỏi những câu hỏi ngắn, để khách hàng trả lời càng dài, bạn càng có nhiều thông tin hơn.

Đề cập đến những chủ đề mà khách hàng thích nghe, hoặc khơi gợi để khách nói về chính họ trong quy trình tư vấn bán hàng

Đừng chỉ chăm chăm vào lợi nhuận và chỉ nói về sản phẩm, dịch vụ mình đang bán, đang kinh doanh. Điều này rất dễ bị phản tác dụng đấy! Hãy để khách hàng tự nhiên, cởi mở hơn; bằng việc nói về những chủ đề họ thích hay kể về chính họ. Ai cũng thích có một “người bạn” để tâm sự, để lắng nghe; chứ không phải một người bán hàng tiếp cận với mục đích trao đổi – mua bán. Đương nhiên, đó là mục đích chính của bạn nhưng đừng biểu lộ quá rõ ràng. Làm BẠN trước – BÁN hàng sau.

Học cách tư vấn bán hàng từ việc hỏi ý kiến khách hàng

Một trong các cách tư vấn bán hàng hiệu quả là hỏi ý kiến khách hàng. Sau khi gợi ý về sản phẩm của bạn cho khách hàng, hãy để khách hàng đưa ra nhận xét, ý kiến của mình. Không phải bất cứ vị khách nào cũng sẵn sàng bỏ tiền ra mua hàng ngay lập tức sau khi nghe bạn giới thiệu. Có thể sản phẩm đó chưa đúng ý họ, chưa phù hợp với nhu cầu của họ. Vậy thì bạn có thể hỏi thêm lý do vì sao chưa nhận được cái “gật đầu” đồng ý; khách đang còn những thắc mắc nào hay đang phân vân về điều gì. Nếu khách vẫn cảm thấy chưa hài lòng, hãy tiếp tục giới thiệu về những sản phẩm khác có tính năng tương tự.

Bên cạnh đó, hỏi ý kiến khách hàng cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng với họ; cho thấy bạn đang đánh giá cao và rất sẵn lòng ghi nhận những góp ý của khách hàng. Mặt khác, bạn có thể thu thập thêm những đánh giá của khách, từ đó cải thiện dịch vụ tốt hơn.

Cảm ơn khách đã mua hàng và thường xuyên hỏi thăm khách hàng

Bán hàng thành công không phải là chỉ chốt đơn một lần. Từ đó khách “một đi không trở lại”. Bán hàng thành công là khi khách quay lại lần thứ hai và tiếp tục ủng hộ bạn. Đã trở thành khách hàng trung thành, bạn sẽ đỡ tốn thời gian, chi phí tiếp cận lại từ đầu. Vì thế, luôn luôn chăm sóc khách hàng thật tốt từ khi bắt đầu; cho đến khi kết thúc hành vi mua hàng và đặc biệt là duy trì sau mua.

Chúc mừng sinh nhật, chúc mừng năm mới,… và thường xuyên gửi email thông tin khuyến mại cho khách. Hãy để khách cảm nhận bạn luôn quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ nếu họ cần tư vấn.

Giữ liên lạc thường xuyên với khách

Giữ liên lạc thường xuyên với khách

TẠM KẾT

Hy vọng với quy trình và cách tư vấn bán hàng trên, bạn sẽ có thể rèn luyện và trau dồi thêm các kỹ năng tư vấn bán hàng, mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký tham gia các khóa học kỹ năng mềm của tôi như khóa học kỹ năng bán hàng, khóa học thuyết trình, khóa học giao tiếp,… Chúc bạn luôn thành công!

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận