Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Các Kỹ Năng Mềm Dành Cho Nhân Viên Văn Phòng

by nguyenngockimngan
các kỹ năng mềm

Nhân viên văn phòng ngoài việc trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn thì các kỹ năng mềm cũng vô cùng cần thiết. Nếu bạn còn chưa biết các loại kỹ năng mềm dành cho nhân viên văn phòng gồm những gì thì đừng bỏ lỡ bài viết hôm nay nhé!

Kỹ năng mềm là gì?

Trước khi tìm hiểu các loại kỹ năng mềm thì bạn đã biết về khái niệm này chưa? Dành cho những bạn chưa biết, kỹ năng mềm là thuật ngữ dùng để chỉ những kỹ năng có liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập vào xã hội; thái độ và hành vi ứng xử áp dụng trong việc giao tiếp giữa người với người.

Kỹ năng mềm đặc biệt cần thiết trong môi trường công sở

Kỹ năng mềm đặc biệt cần thiết trong môi trường công sở

Các kỹ năng mềm dành cho nhân viên văn phòng

Kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và giúp đỡ bạn phát triển nghiệp vụ văn phòng, đồng thời góp phần xây dựng một môi trường công sở lành mạnh. Nhân viên văn phòng – những người làm việc cùng nhau trong một công ty cần phải có các kỹ năng mềm để giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc chung, cho kết quả công việc hiệu quả hơn. Dưới đây là các loại kỹ năng mềm cần thiết dành cho nhân viên văn phòng.

Giao tiếp

Giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm đầu tiên không chỉ nhân viên văn phòng mà bất cứ ai cũng cần phải có. Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp cải thiện mối quan hệ, và đặc biệt trong kinh doanh giúp cho quá trình hợp tác thuận lợi hơn. Nói cách khác, với nhân viên văn phòng thì giao tiếp có thể được xem là một yếu tố mang tính quyết định.

Kỹ năng giao tiếp còn gắn liền với một kỹ năng khác; đó là kỹ năng thuyết trình. Đặt trường hợp nếu bạn có nhiều ý tưởng “rất gì và này nọ” nhưng lại thiếu đi khả năng giao tiếp thì khi trình bày ra, người nghe không thể hiểu hết được những thông tin bạn muốn truyền tải. Muốn có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn cần phải học cách lắng nghe những lời khuyên, lời tư vấn; biết cách phối hợp ngôn ngữ cơ thể để diễn tả cho hành động của mình đồng thời nói với âm lượng vừa đủ, phát âm rõ ràng.

Giao tiếp tốt giúp công việc thuận lợi hơn

Giao tiếp tốt giúp công việc thuận lợi hơn

Làm việc nhóm

Ngay khi đề cập đến các kỹ năng mềm dành cho nhân viên văn phòng; người ta sẽ đề cập đến kỹ năng làm việc nhóm hay còn gọi là tính teamwork. Kỹ năng làm việc nhóm được thể hiện ở việc đoàn kết với các thành viên trong nhóm; tôn trọng ý kiến của người khác, biết hỗ trợ nhau cùng đạt mục tiêu chung,… Những kỹ năng này không khó tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm được.

Kỹ năng này sẽ giúp cho mọi người trong một tập thể xích lại gần nhau hơn; cùng nhau cống hiến để tạo ra một tập thể đoàn kết, vững mạnh. Bên cạnh đó, các nhân viên có kỹ năng làm việc nhóm; thì sẽ hạn chế xảy ra các mâu thuẫn, xung đột.

Thành thạo tin học văn phòng

Cho dù bạn làm việc ở bất cứ vị trí nào trong công ty; thì cũng cần trang bị cho mình kỹ năng sử dụng các phần mềm văn phòng thông dụng như Microsoft Office (Word, Excel, Powerpoint,…) hay Google (Google Sheet, Google Docs,…) để thuận tiện cho các thao tác như nhập dữ liệu; lưu trữ thông tin khách hàng, soạn thảo văn bản, hợp đồng, ghi chú báo cáo,…

Nhân viên văn phòng cần nắm kỹ năng sử dụng các phần mềm, ứng dụng soạn thảo văn bản

Nhân viên văn phòng cần nắm kỹ năng sử dụng các phần mềm, ứng dụng soạn thảo văn bản

Giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ được tích lũy theo kinh nghiệm làm việc của bạn. Trong môi trường văn phòng, bạn phải tiếp xúc với nhiều người; nên đôi khi khó tránh khỏi “va chạm”, chín người mười ý. Có thể ban đầu bạn chưa thể tự mình giải quyết các vấn đề cá nhân hay vấn đề nhóm ngay lập tức; nhưng theo thời gian thì khi gặp lại, bạn sẽ biết cách xử lý chúng ra sao để từ đó đạt được kết quả tốt nhất.

Quản lý thời gian

Một trong các kỹ năng mềm cần thiết dành cho nhân viên văn phòng đó là kỹ năng quản lý thời gian. Nếu như bạn không biết sắp xếp, phân bổ thời gian hợp lý cho các đầu việc; thì rất dễ lâm vào tình trạng bị chồng chéo các công việc với nhau, dẫn đến trễ deadline được đặt ra. Không những thế, khi gặp phải tình trạng này thường xuyên; thì bạn có thể bị áp lực, giảm năng suất và ảnh hưởng đến kết quả công việc.

Kỹ năng quản lý thời gian giúp cho quá trình làm việc nhanh chóng và hiệu quả

Kỹ năng quản lý thời gian giúp cho quá trình làm việc nhanh chóng và hiệu quả

Tạm kết về các kỹ năng mềm

Trên đây là các loại kỹ năng mềm mà dân văn phòng cần phải có. Trong các kỹ năng mềm dành cho nhân viên văn phòng kể trên; bạn đã sở hữu được những kỹ năng nào rồi? Đây sẽ là hành trang tốt cho bạn trước khi bước vào làm trong môi trường tổ chức, doanh nghiệp.

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký khóa học Giải pháp đào tạo tối ưu; để được chia sẻ thêm những kiến thức giúp bạn phát triển trong công việc. Chi tiết vui lòng liên hệ hotline 09 0809 5059 để được tư vấn.

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận