Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

Bí Quyết Xây Dựng Cách Làm Việc Chuyên Nghiệp Tại Công Sở

Bí Quyết Xây Dựng Cách Làm Việc Chuyên Nghiệp Tại Công Sở

Chắc hẳn bạn đã từng nghe mọi người đánh giá cao những ai có tác phong, kỹ năng chuyên nghiệp khi hợp tác làm việc cùng. Trong thực tế, bạn sẽ luôn hài lòng khi hợp tác với những người sở hữu các phẩm chất như: Ý thức tự giác, tinh thần hỗ trợ, giao tiếp chuẩn mực,… Đó đều là những phẩm chất đáng quý của một người chuyên nghiệp. Vậy sự chuyên nghiệp là gì và làm thế nào để xây dựng cách làm việc chuyên nghiệp cho mình? Mời bạn đọc bài viết dưới đây.

Sự chuyên nghiệp là gì?

Sự chuyên nghiệp là một thước đo dùng để đánh giá trong công việc của con người. Nó được thể hiện qua tài năng, kiến thức chuyên ngành; hay kiến thức lĩnh vực bạn hoạt động, sự liêm chính và đạo đức nghề nghiệp. Ngoài ra, nó còn được đánh giá dựa trên phong cách làm việc, có trách nhiệm và tự kiểm soát khối lượng công việc của cá nhân.

Sự chuyên nghiệp là gì?

Sự chuyên nghiệp là gì?

Tại sao chúng ta cần thể hiện sự chuyên nghiệp khi làm việc?

Không chỉ trong môi trường làm việc chung với các đồng nghiệp, việc duy trì cách làm việc chuyên nghiệp ở ngoài đời sống cũng sẽ khiến bạn được đánh giá cao hơn. Và đương nhiên, chẳng ai thích làm việc chung với những người thiếu chuyên nghiệp và không đáng tin cậy.

Vì thế, duy trì kỹ năng làm việc chuyên nghiệp cho phép bạn củng cố uy tín của mình và thu hút sự ủng hộ từ phía đồng nghiệp, đối tác. Nhờ đó, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn cũng như nhận được nhiều cơ hội thăng tiến.

Hơn thế nữa, đây còn là chìa khóa dẫn đến sự thành công. Nó đại diện cho bộ mặt và văn hóa của tổ chức, doanh nghiệp, và cũng là điều kiện cần cho một cá nhân phát triển bản thân và các cơ hội nghề nghiệp tương lai.

Các cách xây dựng cách làm việc chuyên nghiệp

Làm việc chuyên nghiệp qua mạng xã hội

Trong thời đại 4.0 và các phương tiện truyền thông phát triển hiện nay, người tìm việc và các công ty tuyển dụng có thể dễ kết nối với nhau. Để tìm hiểu ứng cử viên, nhà tuyển dụng không chỉ dựa vào sơ yếu lý lịch, CV; mà còn đánh giá qua cách bạn thể hiện bản thân trên mạng xã hội nữa.

Chắc chắn bạn sẽ không muốn nhận một điểm trừ to đùng vì những tấm hình ngớ ngẩn hay dòng trạng thái từ thời “trẻ trâu” đúng không? Hãy ẩn những tấm hình thiếu đứng đắn và thay thế bằng những tấm ảnh chuyên nghiệp; hay post những bài viết liên quan đến lĩnh vực công việc; và đừng ngần ngại bày tỏ quan điểm, ý kiến của mình để thể hiện bản thân là một người có chính kiến.

Chuyên nghiệp qua kỹ năng chuyên môn

Một người làm việc chuyên nghiệp là một người phải luôn có kỹ năng chuyên môn. Chỉ bằng cấp thôi là không đủ, bạn cần phải có nền tảng kiến thức thật vững chắc. Người thành công nhất không phải lúc nào cũng có những bằng cấp cao. Điều khiến họ thành công nằm ở kinh nghiệm, sự hiểu biết và tầm nhìn xa của mình.

Chuyên nghiệp qua thái độ làm việc

Các nhà tuyển dụng luôn dành sự ưu tiên hơn cho những người thể hiện thái độ tốt trong buổi phỏng vấn. Bởi vì khả năng chuyên môn có thể đào tạo sau; nhưng thái độ sẽ là minh chứng cho sự nghiêm túc của bạn đối với công việc.

Thể hiện sự chuyên nghiệp qua thái độ làm việc

Thể hiện sự chuyên nghiệp qua thái độ làm việc

Hãy thể hiện thái độ làm việc tích cực từ những việc nhỏ như đúng giờ, biết đặt câu hỏi đến việc thể hiện sự tin cậy, tinh thần trách nhiệm và có định hướng rõ ràng.

Trang phục chỉn chu, tác phong chuyên nghiệp khi đi làm

Trang phục chuyên nghiệp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cảm nhận của một người về đối phương. Vì thế, cho dù quy định trang phục của công ty yêu cầu công sở hay giản dị; bạn cũng cần chú ý đến những chi tiết nhỏ như: Trang phục đã được phẳng phiu chưa, có vết bẩn nào dính trến áo hay không; và không chọn những món đồ chỉ thích hợp cho buổi tiệc cuối tuần,…

Luôn đúng giờ trong mọi tình huống

Trong các buổi họp nội bộ hay cùng đối tác, việc có mặt đúng giờ sẽ thể hiện rằng bạn tôn trọng những cá nhân cùng tham gia buổi họp đó. Thời gian là điều không thể lấy lại được; nên dù bạn đến trễ 1 phút cũng rất khó để chấp nhận.

Bạn nên chuẩn bị nội dung trao đổi, thuyết trình trước vài ngày; và kiểm tra lại lần nữa vào buổi tối trước ngày hẹn. Sau đó hãy ngủ đủ giấc để dậy sớm và xuất phát đến buổi họp kịp thời.

Chu toàn và cẩn thận

Luôn luôn giữ cho mình kỹ năng làm việc chuyên nghiệp bằng những ghi chú cẩn thận để đảm bảo không bỏ sót bất kỳ công việc nào.

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như phần mềm ghi chú trên điện thoại, phần mềm quản lý thời gian; hoặc viết ra giấy dán những điều ưu tiên cần làm. Sự tỉ mỉ trong công việc sẽ khẳng định bạn là một người có năng lực làm việc vượt trội.

Sự tỉ mỉ trong công việc sẽ khẳng định bạn là một người có năng lực làm việc vượt trội

Sự tỉ mỉ trong công việc sẽ khẳng định bạn là một người có năng lực làm việc vượt trội

Không buôn chuyện phiếm và tránh xa “drama” văn phòng

Một trong những vấn đề khiến môi trường làm việc bị ảnh hưởng xấu chính là sự chia rẽ tình đoàn kết giữa đồng nghiệp bởi các tin đồn thất thiệt. Chắc chắn rằng, bạn sẽ sớm bị điểm trừ nếu như dính líu gián tiếp hoặc trực tiếp đến các “drama” công sở này.

Tuân thủ các quy định ở công ty

Không cần quá phức tạp hay cao siêu để rèn luyện cách làm việc chuyên nghiệp trong môi trường công sở. Cách đơn giản và thiết thực nhất chính là bạn cần chấp hành tốt các quy định của công ty.

Lời kết

Bạn chỉ cần theo thực hiện tốt theo các cách trên, đừng làm trái quy tắc. Và nếu có lỡ sai phạm thì hãy tự kiểm điểm và sửa sai. Bấy nhiêu thôi cũng đã đủ để duy trì cách làm việc tốt và chuyên nghiệp cho bản thân tại nơi công sở rồi.

Tôi chúc các bạn luôn duy trì sự chuyên nghiệp không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống hằng ngày. Theo dõi các bài viết khác của tôi tại website https://dangtuantien.com/ nhé!

Xem thêm: Văn Hóa Kinh Doanh Là Gì? Làm Thế Nào Để Xây Dựng Văn Hóa Kinh Doanh?

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận