Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

CÁI BẮT TAY VÀ Ý THỨC VỆ SINH

by Trainer Dang Tuan Tien

Có 1 dạo, tôi đi ăn với 1 số người bạn làm ăn, mỗi người đều có 1 sự thành đạt nhất định trong nhiều lĩnh vực khác nhau và kể cả trong cuộc sống. Không khí bữa ăn khá ấm cúng và hầu hết mọi người đều cảm thấy vui vẻ và hài lòng.

Tiệc tàn, mọi người đứng dậy bắt tay nhau ra về, không quên dặn dò nhau rằng có dự án nào thú vị hay phi vụ nào hay hay thì nhớ rủ. Riêng tôi không bắt tay mà chỉ vỗ vai, cười và cúi chào. Anh bạn đi cùng thấy làm lạ, đợi mọi người về hết mới lại hỏi nhỏ tôi rằng “Sao lúc nãy em không bắt tay với anh em?”

Tôi đáp “Vì em để ý thấy hầu hết mọi người vào nhà vệ sinh và đi ra rất nhanh với đôi bàn tay khô ráo. Đó là lý do em không bắt tay khi ra về.”

Có vẻ vẫn chưa hiểu ý, anh bạn tôi hỏi tiếp “Tay khô là tốt mà, vì anh từng nghe em chia sẻ rằng không ai muốn bắt tay với người có bàn tay bị ướt bao giờ cả.”

Tôi cười “Đúng là không ai muốn bắt tay với người có bàn tay đang ướt, nhưng theo anh nghĩ, những người vừa vào nhà vệ sinh chỉ sau 1-2 phút là ra ngay, thì anh muốn bắt tay họ khi còn ướt hay khô ráo? Chưa kể là nếu bắt tay xong mà anh ăn những món ăn dùng tay để bốc thì sẽ thế nào?”

Anh bạn tôi lúc này đã hiểu, phá lên cười “Thằng này, mày chê anh em không rửa tay chứ gì? Cơ mà em nói đúng, tưởng tượng thôi thì đúng là… không muốn bắt tay thật”.

Câu chuyện tôi kể trên đây chắc hẳn sẽ khá quen thuộc với một số người, đôi khi trong bữa tiệc, vì muốn tiết kiệm thời gian, hoặc vì vô ý, chúng ta cố tình bỏ qua khâu rửa tay mà chỉ muốn quay lại bàn thật nhanh để tiếp tục cuộc vui đang chờ đợi, mặc cho trong nhà vệ sinh bao giờ cũng có sẵn bồn rửa tay ở đó. Một số tiệm ăn, nhà hàng kỹ tính, trên bồn rửa tay, còn có cả xà bông, khăn giấy và thậm chí cả 1 chiếc máy sấy tay tự động trên tường.

Và tin tôi đi, nếu bạn đi vệ sinh xong, với tay nhấn xà bông, rửa tay, rồi lau tay hoặc hong khô tay bằng máy sấy, chẳng ai có thể đi kịp trong vòng 1-2 phút cả vào và ra cả. Hãy để ý, và suy nghĩ xem lúc đó, bạn có muốn bắt tay hay không???

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận