Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

KẸT XE, TƯ DUY NGƯỢC VÀ CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

by Trainer Dang Tuan Tien

“Hoa hồng đẹp vì có gai, nhưng ta vui vì trên gai có hoa hồng.”

Đây là một câu nói theo lối “Tư duy ngược”, hướng người đọc đến những điều tích cực trong cuộc sống. Vậy khái niệm “Tư duy ngược” là gì?

Đầu tiên, để “Tư duy ngược” bạn cần có 1 tinh thần lạc quan và vui vẻ. Tôi sẽ nêu ra đây 1 số ví dụ điển hình giúp bạn dễ hiểu hơn:

Đa số chúng ta hầu như luôn tỏ ra khó chịu và sốt ruột khi gặp cảnh kẹt xe hàng giờ liền, nhất là khi sợ trễ giờ đi làm hoặc sợ lỡ một cuộc hẹn quan trọng nào đó. Tuy nhiên, trong tình huống đó, 1 người kinh doanh có tư duy ngược sẽ lạc quan thốt lên rằng: “Wow, thị trường thật rộng lớn, khách hàng nhiều đến nỗi… kẹt cả đường đi làm của mình.”

Thứ hai, “Tư duy ngược” đồng nghĩa với việc bạn phải tập đếm ngược thời gian và trân trọng từng khoảnh khắc trong cuộc sống của mình.

Một số người trong chúng ta có thói quen viết nhật ký kể lại những cảm nhận về những sự kiện đã trải qua trong quá khứ. Tuy nhiên, với 1 người “tư duy ngược”, anh ta sẽ viết nhật ký để… kể về những điều sắp xảy ra và chắc chắn phải xảy ra trong tương lai.

Cụ thể, ở vai trò một nhân viên kinh doanh, bạn hãy thử đếm ngược từng ngày đến ngày hẹn gặp 1 khách hàng hoặc ngày giúp 1 khách hàng đạt được kết quả mà họ mong muốn như hoàn tất 1 bản hợp đồng chẳng hạn. Tin chắc rằng khi bạn đếm ngược như thế, bạn sẽ luôn mang trong mình một tâm trạng háo hức chờ đón những cuộc hẹn, những sự kiện tuyệt vời sẽ diễn ra trong cuộc sống và công việc của mình với một niềm vui khó tả.

Cuối cùng, “Tư duy ngược” giúp bạn tự tin và kiên định với chính mục tiêu bạn đặt ra trong cuộc sống.

“Nói trước bước không qua” – câu nói này luôn dùng để ám chỉ những việc nói trước thường khó trở thành sự thật. Tuy nhiên, với những người “tư duy ngược” thì không phải thế, họ luôn cố gắng và nỗ lực hết mình vì họ tin rằng tất cả những thành quả trong tương lai luôn xứng đáng với những nỗ lực và hy sinh của hiện tại.

Trong việc chăm sóc khách hàng, 1 người kinh doanh bằng “tư duy ngược” lạc quan luôn hiểu rằng để nhận được 1 cái gật đầu, trước tiên, họ phải đối mặt với hàng trăm cái lắc đầu. Và khi khách hàng từ chối vào thời điểm đó không có nghĩa là họ từ chối cả đời.

“Khoảng cách từ túi tiền đến trái tim luôn gần hơn khoảng cách từ túi tiền đến cái đầu”. Do đó, những người tư duy ngược luôn chăm sóc khách hàng bằng cả trái tim của họ.

Tóm lại, khi một chiếc xe cố gắng đi ngược chiều lại với luồng xe đông đúc luôn gặp rất rất nhiều những khó khăn nhất định, từ ánh mắt, cái nhìn khó chịu của những người đi ngược hướng đến sự đàm tiếu, đánh giá tiêu cực của số đông.

Nhưng, bạn biết không, chỉ những người dám đi ngược lại với số đông mới có đủ bản lĩnh tạo nên những “giá trị khác biệt” cho bản thân và cộng đồng, ta gọi họ là những người có “Tư duy ngược”.

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận