Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

6 Vai Trò Của Người Lãnh Đạo Trong Tổ Chức

by Đặng Tuấn Tiến
4 Vai Trò Của Người Lãnh Đạo Trong Tổ Chức

Nhắc đến doanh nghiệp, tổ chức hay một công ty thì điều đầu tiên được nhắc đến chắc chắn là các nhà lãnh đạo. Vậy lãnh đạo là gì? Vai trò của người lãnh đạo trong tổ chức, doanh nghiệp được thể hiện như thế nào? Hãy cùng Chuyên gia Đặng Tuấn Tiến tìm hiểu nhé!

Người lãnh đạo là gì?

Người lãnh đạo (hay còn gọi là Leader) là người có khả năng ảnh hưởng đến người khác. Họ có năng lực, kinh nghiệm nên được rất nhiều người tin tưởng, ủng hộ và sẵn sàng nghe theo những sự chỉ đạo.

Người lãnh đạo sẽ sử dụng tầm ảnh hưởng và năng lực cá nhân của bản thân để quản lý, điều hành, dẫn dắt đội nhóm. Vai trò của người lãnh đạo trong tổ chức không phải là đứng đằng sau thúc giục nhân viên mà chính là động viên, khích lệ, định hướng và hỗ trợ nhân viên đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Vai trò của người lãnh đạo trong tổ chức, doanh nghiệp 

Doanh nghiệp là một tổ chức gồm rất nhiều người cùng hợp tác, làm việc với nhau theo một hình thái cơ cấu nhất định, hoạt động vì một mục tiêu chung. Để các hoạt động trong tổ chức được vận hành trơn tru, gắn kết với nhau thì vai trò của lãnh đạo là vô cùng quan trọng.

Vai trò thủ lĩnh 

Thủ lĩnh là vai trò cần thiết và quan trọng nhất đối với một người lãnh đạo. Vì là người đứng đầu của một tổ chức nên họ phải mạnh mẽ, quyết đoán, đề xuất ý tưởng mới mẻ giúp xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Người lãnh đạo cũng cần có kỹ năng quản lý nhân viên, đội nhóm, phân bổ nguồn lực một cách hợp lý để công việc được hoàn thành tốt nhất. 

Người lãnh đạo phải mạnh mẽ, quyết đoán dẫn dắt doanh nghiệp phát triển

Người lãnh đạo phải mạnh mẽ, quyết đoán dẫn dắt doanh nghiệp phát triển

Truyền cảm hứng cho nhân viên 

Vai trò tiếp theo của người lãnh đạo trong tổ chức, doanh nghiệp là truyền cảm hứng để tập hợp sức mạnh vì một mục tiêu chung. Người lãnh đạo cần đảm bảo quan tâm cấp dưới của mình một cách công bằng, đúng mực để họ cảm thấy gắn bó và sẵn sàng cống hiến cho công ty. Có thể là khen ngợi, tặng thưởng khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hay khuyên nhủ, khích lệ tinh thần khi nhân viên làm chưa tốt công việc của mình.

Người lãnh đạo cũng cần xây dựng hình ảnh chỉn chu, chuyên nghiệp từ trang phục, cách ăn nói, tư tưởng đến mục tiêu trong cuộc sống, công việc. Người nhân viên sẽ nhìn vào đó để học hỏi, phát triển tạo nên một nền văn hóa công ty tích cực, tiến bộ.

Người lãnh đạo có vai trò giải quyết xung đột của các thành viên trong tổ chức

Giải quyết xung đột, điều hòa các mối quan hệ trong tổ chức cũng là một nhiệm vụ của người lãnh đạo. Họ luôn phải tìm hiểu các vấn đề đang xảy ra trong công ty, nghĩ ra biện pháp để hòa giải, gắn kết nhân viên với nhau để họ có thể cùng nhau hoàn thành trách nhiệm, công việc của tổ chức.

Người lãnh đạo là người điều hòa các mối quan hệ, giải quyết xung đột trong tổ chức

Người lãnh đạo là người điều hòa các mối quan hệ, giải quyết xung đột trong tổ chức

Vai trò này đòi hỏi nhà lãnh đạo phải có kỹ năng thu thập, phân tích thông tin sắc bén. Từ đó, họ mới có thể đưa ra được cách xử lý tình huống chính xác để có thể giải quyết được vấn đề mà không gây ảnh hưởng tới bất kỳ ai.

Hỗ trợ nhân viên 

Một nhà lãnh đạo tài giỏi là người luôn hỗ trợ nhân viên đúng lúc đúng chỗ. Họ xuất hiện kịp thời mỗi khi nhân viên gặp khó khăn, nản lỏng, cần được động viên, hỗ trợ. Đồng thời, họ cũng biết cách giúp nhân viên tìm ra điểm mấu chốt gây nên khúc mắc, từ đó đưa ra phương án giải quyết. 

Người lãnh đạo cần đặt mình trong hoàn cảnh của nhân viên để có thể thấu hiểu, sẻ chia và đưa ra những lời khuyên hữu ích để mọi người cùng hành động vì mục tiêu chung. Khi ấy cả tổ chức mới gắn kết, cùng nhau cố gắng phát triển.

Xây dựng chiến lược kinh doanh

Xây dựng chiến lược kinh doanh cho tổ chức là một trong những vai trò quan trọng của người lãnh đạo. Họ phải là người có hiểu biết, tầm nhìn tốt để đưa ra chiến lược, định hướng phát triển phù hợp với mục tiêu mà tổ chức, doanh nghiệp đang hướng tới. 

Xây dựng chiến lược kinh doanh định hướng phát triển cho doanh nghiệp

Xây dựng chiến lược kinh doanh định hướng phát triển cho doanh nghiệp

Nhà lãnh đạo sẽ dựa trên phân tích, đề xuất các con đường, xem xét mọi sự thay đổi có thể. Cuối cùng, họ định hình nên chiến lược cho doanh nghiệp nhằm tối đa hóa ngân sách, nguồn lực để đạt kết quả tốt nhất.

Vai trò quản lý của người lãnh đạo trong tổ chức 

Nhà lãnh đạo có vai trò tiên phong đối với việc xây dựng định hướng, củng cố niềm tin của tổ chức, doanh nghiệp. Họ cùng doanh nghiệp đi đầu, vươn lên những đỉnh cao mới. Nhưng một nhiệm vụ quan trọng không thể thiếu là kiểm tra, rà soát và chỉnh sửa quy trình cũng như tốc độ làm việc.

Một tổ chức hay một doanh nghiệp dù mà mới hay đã hoạt động lâu năm đều tồn tại những sai phạm, vướng mắc. Người lãnh đạo phải luôn chú tâm để ý đến quá trình hoạt động nhằm nhanh chóng phát hiện các lỗi có thể xảy ra. Họ cần đưa ra những giải pháp khắc phục, tránh những lỗi nhỏ có thể gây ra những vấn đề lớn.

Tổng kết 

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về lãnh đạo là gì? Vai trò của người lãnh đạo trong tổ chức. Hãy theo dõi Chuyên gia Đặng Tuấn Tiến để tiếp tục cập nhật nhiều kiến thức quản lý, điều hành và lãnh đạo doanh nghiệp khác!

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận