Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

5 Kỹ Năng Của Người Quản Lý Cần Phải Có

by Đặng Tuấn Tiến

Những yếu tố cần có của người quản lý về kinh nghiệm, thái độ của người quản lý hay năng lực cần có của người quản lý luôn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thành công của họ trong sự nghiệp. Để có thể trở thành một nhà quản lý tài ba, bạn cần phải biết một nhà quản lý cần phải có những kỹ năng gì. 5 cấp độ quản lý là gì? 5 kỹ năng của người quản lý ra sao? Cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

5 kỹ năng của người quản lý cần phải có

Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình

Muốn trở thành một nhà quản lý tài ba, bạn sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với đám đông hoặc làm việc với những đối tác cấp cao. Họ sẽ cảm thấy như thế nào khi nhìn thấy trước mặt là một nhà quản lý nói không trôi chữ, không nói năng rõ ràng hay không thể phát biểu ý kiến của mình một cách cụ thể nhất?

Việc rèn luyện cho mình kỹ năng giao tiếp hay thuyết trình sẽ giúp nhà quản lý có được sự tự tin một cách cần thiết. Bên cạnh đó là thể hiện những tác phong làm việc chuyên nghiệp, từ đó nâng cao được sự thuyết phục trong những buổi đàm phán hay những buổi thuyết trình về đề án của mình.

Chúng ta có thể tốn rất nhiều thời gian hoặc tâm sức của mình để tạo nên một bản kế hoạch hoàn hảo nhất. Thế nhưng, việc không diễn giải nó một cách cụ thể và đúng trọng tâm sẽ rất dễ làm phá hỏng cả một kế hoạch của bạn. Đặc biệt là khi không thể thuyết phục cấp trên tin tưởng vào bản kế hoạch này.

5 kỹ năng của người quản lý

Việc rèn luyện cho mình kỹ năng giao tiếp và thuyết trình là cực kỳ cần thiết

Kỹ năng lập kế hoạch và tư duy về chiến lược

Sự khác biệt giữa một nhân viên và một nhà quản lý chính ở tư duy. Khi còn là một nhân viên, chúng ta sẽ chỉ thường cố gắng hoàn thành thật tốt những nhiệm vụ mà mình được giao. Tuy nhiên, để trở thành một nhà quản lý tài ba, bạn cần phải có khả năng tổ chức hiệu quả những công việc của mình và biết cách giao việc cho từng cá nhân.

Để có thể làm được điều này, các nhà quản lý cần phải nắm rõ được mục tiêu mà bản thân hay doanh nghiệp cần đạt được. Sau đó chúng ta sẽ dựa trên những nguồn năng lực sẵn có về con người cũng như ngân sách. Các nhà quản lý sẽ hoạch định ra những mục tiêu dành cho mỗi cá nhân, kèm theo đó là những kế hoạch hành động cụ thể. Những kế hoạch hành động này sẽ liên tục được thay đổi, phụ thuộc vào những yếu tố khách quan hay chủ quan. Thế nhưng nó sẽ phụ thuộc phần lớn vào tư duy chiến lược một cách rõ ràng của các nhà quản lý.

những yếu tố cần có của người quản lý

Cần phải có sự nhạy cảm và ứng biến một cách thông minh nhất

Kỹ năng ra quyết định

Ra quyết định là một trong những phần công việc vô cùng quan trọng của các nhà quản lý. Những quyết định đúng đắn có thể dẫn đến những sự thành công của cả một tập thể. Trong khi những quyết định sai lầm thì có thể dẫn đến sự thất bại hay gây tổn hại nghiêm trọng cho ngân sách về dự án của công ty.

Nhà quản lý tài ba phải là người đứng ra chịu mọi trách nhiệm cho những quyết định mà họ đã đưa ra cũng như sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những kết quả đạt được từ những quyết định của họ. Việc rèn luyện cho mình kỹ năng ra quyết định sẽ giúp bạn nâng cao được rất nhiều những kỹ năng khác như khả năng xử lý và phán đoán tình huống, khả năng phân tích các dữ liệu, tư duy phản biện.

5 cấp độ quản lý

Khi rèn luyện được những kỹ năng này, những nhà quản lý sẽ hạn chế được tối đa việc ra những quyết định sai lầm

Kỹ năng quản lý thời gian

Đối với những nhân viên thì việc quản lý thời gian có thể chưa thực sự cấp thiết. Thế nhưng, đối với những nhà quản lý thì việc quản lý thời gian không còn được gọi là vấn đề cá nhân nữa. Nếu như không có cho mình những phương pháp quản lý thời gian khoa học và đúng đắn thì các nhà quản lý sẽ rất dễ gặp phải tình trạng bị quá tải công việc. Thậm chí là thường xuyên phải rời khỏi văn phòng khi công việc vẫn còn ngổn ngang.

Để có thể quản lý thời gian một cách hiệu quả, những nhà quản lý cần phải lên cho mình những thời gian biểu làm việc một cách phù hợp. Bên cạnh đó là đơn giản hóa những tác vụ có thể tiêu tốn nhiều thời gian của mình nhưng không thể bỏ qua, ví dụ như tổ chức và phân công công việc cho các nhân viên cấp dưới, cập nhật hay báo cáo công việc hàng ngày cho cấp trên, tiến hành kiểm tra tiến độ của dự án, đánh giá về kết quả công việc. Bạn có thể áp dụng những tiên tiến của khoa học để có thể hoàn thành các tác vụ này một cách nhanh chóng nhất và hiệu quả nhất bằng những phần mềm quản lý dự án và công việc hiện nay.

năng lực cần có của người quản lý

Công việc của bạn sẽ ngày một nhiều lên. Tuy nhiên, thời gian chỉ là hữu hạn

Kỹ năng truyền cảm hứng

Truyền cảm hứng là một trong những cách để định hình phong cách lãnh đạo và của bạn. Nếu như trong mắt của người khác, bạn muón mình trở thành một nhà quản lý nghiêm khắc và độc tài, kỹ năng truyền cảm hứng sẽ không thực sự cần thiết. Tuy nhiên, nếu như bạn mong muốn trở thành một nhà quản lý tận tâm thì việc truyền truyền cảm hứng là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng mà không thể nào bỏ qua.

Việc truyền cảm hứng sẽ giúp bạn xây dựng được văn hóa làm việc của đội, nhóm, giúp cấp dưới tôn trọng và tin tưởng bạn hơn. Đây sẽ là động lực để nhân viên sẵn sàng đồng hành lâu dài với doanh nghiệp và người quản lý này.

Lời kết

Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 5 kỹ năng của người quản lý cần phải có. Và nếu bạn đang tìm kiếm cho mình những khóa học kiến tạo nên những nhà quản lý tài ba, giúp đưa doanh nghiệp đi lên và hoàn thành sứ mệnh mục tiêu trong sự nghiệp của mình. Liên hệ ngày hôm nay với chuyên gia Đặng Tuấn Tiến để được tư vấn sớm nhất bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận